Uống trà có gây tăng cân không?

Trà là một loại thức uống phổ biến được tiêu thụ bởi 2/3 dân số thế giới. Trà được làm từ cây Camellia sinensis, còn được gọi là cây trà, đã được trồng hàng ngàn năm để đạt được hương vị và đặc tính y học. Mặc dù trà pha nguyên chất hầu như không chứa calo, nhưng nhiều loại trà pha sẵn và trà có hương vị đã được bổ sung thêm đường và chất béo.

Bài viết này sẽ giúp kiểm tra lượng calo có trong các loại trà khác nhau và cung cấp các mẹo về cách giảm lượng calo trong trà của bạn.

Trà nguyên chất không chứa calo

Trà là một thức uống được chế biến đơn giản, thường được pha chế bằng cách đổ nước nóng lên lá, búp hoặc thân của cây Camellia sinensis, tạo ra hương thơm. Vì những bộ phận đó của cây chỉ chứa một lượng nhỏ carbs nên trà hầu như không chứa calo.

Ngày nay con người càng ngày càng quan tâm hơn đến kiểm soát Calo trong thực phẩm để sống khỏe hơn. Nguồn https://www.insider.com/

Ngày nay con người càng ngày càng quan tâm hơn đến kiểm soát Calo trong thực phẩm để sống khỏe hơn. Nguồn https://www.insider.com/

Ví dụ, một tách trà đen 240 ml mới pha chỉ cung cấp 2 calo, được coi là không đáng kể. Hầu hết các loại trà khác cũng vậy. Do đó, trà nguyên chất là một chất thay thế tuyệt vời cho đồ uống có đường.

Ngoài ra,  nó có chứa các chất chống oxy hóa như caffeine và polyphenol có lợi cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

“Trà nguyên chất được chế biến tối giản và cung cấp khoảng 2 calo mỗi cốc (240 ml), khiến nó gần như không có calo”

Lượng calo trong các loại trà khác nhau

Mặc dù bản thân trà hầu như không có calo, nhưng các thành phần phổ biến được thêm vào như sữa và đường có thể làm tăng đáng kể lượng calo của trà.

Dưới đây là một số loại trà được tiêu thụ rộng rãi - cùng với số lượng calo ước tính của chúng.

Trà xanh, trà đen, trà ô long và bạch trà

Bốn loại trà này đến làm từ cây Camellia sinensis, với khác biệt chủ yếu  là mức độ lên men của lá trong mỗi loại , nếu có.

Trà xanh không được lên men, trong khi trà ô long và trà đen lần lượt được lên men một phần và toàn bộ. Bạch trà được coi là một loại trà xanh vì nó được lên men tối thiểu.

Khi chỉ được chế biến với nước nóng, lượng calo của chúng chỉ ở mức 2–3 calo trên mỗi cốc 240 ml.

Các loại trà truyền thống thường có lượng Calo rất thấp. Nguồn https://www.ahmadtea.com/

Các loại trà truyền thống thường có lượng Calo rất thấp. Nguồn https://www.ahmadtea.com/

Tuy nhiên, vì đường và mật ong là những cách phổ biến nhất để làm ngọt những loại trà này, nên chỉ cần rắc 1 thìa cà phê (4 gam) đường sẽ bổ sung 16 calo vào thức uống của bạn, trong khi 1 thìa canh (21 gam) mật ong sẽ làm tăng 64 calo.

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc là loại trà được làm bằng cách ủ các loại thảo mộc, trái cây khô, lá, hoa hoặc chồi từ các loại cây không phải là Camellia sinensis.

Một số loại trà thảo mộc phổ biến bao gồm hoa cúc, bạc hà, hoa oải hương, hồng trà Nam phi và dâm bụt, nổi tiếng với các đặc tính trị liệu. 

Trà thảo mộc hầu như không chứa Calo. Nguồn https://vacuumflask.com

Trà thảo mộc hầu như không chứa Calo. Nguồn https://vacuumflask.com

Giống như các loại trà truyền thống, hàm lượng calo của chúng được coi là không đáng kể. Một số, chẳng hạn như trà dâm bụt, thậm chí không có calo. Tuy nhiên, nếu bạn thêm chất ngọt hoặc sữa, số lượng calo sẽ tăng lên.

Trà sữa

Trà sữa được pha chế theo tỷ lệ 1: 1 giữa trà và sữa - thường là sữa nguyên chất để tạo thêm độ béo ngậy. Nó thường được tạo ngọt bằng đường hoặc mật ong và một số công thức nấu ăn bao gồm các loại gia vị như muối, quế và bạch đậu khấu.

Mặc dù trà đen được sử dụng phổ biến nhất, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại trà nào để pha chế trà sữa.

Nếu bạn sử dụng 120 ml sữa nguyên để pha thành cốc trà sữa 240ml, nó sẽ chứa 75 calo chỉ từ sữa. Tuy nhiên, bạn có thể giảm số lượng calo xuống còn 42 calo chỉ bằng cách chuyển sang sữa tách béo. 

Trà sữa và trà trân châu chứa Calo chủ yếu từ sữa tạo ngọt. Nguồn https://www.theflavorbender.com/

Trà sữa và trà trân châu chứa Calo chủ yếu từ sữa tạo ngọt. Nguồn https://www.theflavorbender.com/

Hãy nhớ xem xét lựa chọn chất tạo ngọt của bạn, vì một số chất phụ gia thay thế đường có thể được sử dụng để làm ngọt mà không làm tăng calo.

Trà latte

Trà latte là một biến thể của trà sữa được pha chế theo tỷ lệ 1: 3 giữa trà và sữa. Do đó, hàm lượng sữa cao hơn , chứa nhiều calo hơn.

Nó trở nên rất phổ biến trong chuỗi cửa hàng trà và cà phê, nơi cũng có xu hướng thêm xi-rô có hương vị. Những chất phụ gia này càng làm tăng hàm lượng calo trong thức uống của bạn. 

Trà latte rất được giới trẻ ưa chuộng có chứa nhiều Calo. Nguồn https://www.japancentre.com/

Trà latte rất được giới trẻ ưa chuộng có chứa nhiều Calo. Nguồn https://www.japancentre.com/

Ví dụ: 1 ly London Fog Tea Latte 350ml của Starbucks kết hợp trà Earl Grey với sữa giảm chất béo và xi-rô vani sẽ có tổng cộng 140 calo.

Trà trân châu

Trà trân châu, còn được gọi là boba hoặc trà sữa trân châu, là một thức uống của người Đài Loan với những viên bột sắn nhỏ và dai. Loại trà này thường được làm từ trà đen, sữa đặc có đường, xi-rô hoặc mật ong và trân châu bột sắn.

Sữa đặc có đường là sữa bò nguyên chất béo đã được làm bay hơi một phần và được làm ngọt bằng đường, tạo ra sản phẩm sữa đặc, nhiều calo. Chỉ 30 ml cung cấp 122 calo.

Khi trà sữa trân châu trở nên phổ biến, một số cửa hàng đã bắt đầu thêm thạch, bánh trứng và nước ép trái cây.

Hàm lượng calo của nó rất khác nhau, vì bạn có thể thêm các thành phần theo ý thích của mình. Tương tự, ước tính rằng 500ml trà trân châu chứa 200–450 calo.

Trà đá và trà ngọt

Trà đá và trà ngọt là phiên bản lạnh của trà đen, thường có thêm hương vị chanh, đào hoặc bạc hà. Sự khác biệt chính của chúng là hàm lượng đường bổ sung trong đó.

Trong khi cả hai đều là mặt hàng chủ lực của Mỹ, trà ngọt phổ biến hơn ở các bang miền Nam, trong khi trà đá không đường thường được phục vụ ở miền Bắc.

Đúng như tên gọi của nó, trà ngọt được làm ngọt bằng đường - và hàm lượng calo của nó phụ thuộc vào lượng được thêm vào. Ngược lại, trà đá không đường được uống mà không có đường và do đó không chứa calo.

Lưu ý rằng mỗi muỗng cà phê (4 gam) đường bổ sung 16 calo vào trà của bạn.

Tuy nhiên, một số thương hiệu phổ biến không phân biệt giữa trà đá và trà ngọt và có thể bán trà đá có đường. Trong những trường hợp đó, tổng số calo tăng lên đáng kể. Do đó, điều quan trọng là phải đọc nhãn để kiểm tra xem có thêm đường hay không.

Ví dụ: 1 ly trà Lemon Tea 475 ml)của Snapple chứa 150 calo và cùng một khẩu phần tương tự, 1 ly Iced Tea vị chanh của AriZona có chứa 140 calo.

Trà thái

Trà Thái là một phiên bản khác của trà sữa phổ biến ở Đông Nam Á.

Trà Thái là 1 loại trà sữa có nguồn gốc từ Thái Lan. Nguồn https://www.thespruceeats.com/

Trà Thái là 1 loại trà sữa có nguồn gốc từ Thái Lan. Nguồn https://www.thespruceeats.com/

Trà thái được phục vụ nóng hoặc lạnh, hòa trộn giữa trà đen, đường, sữa đặc có đường và phủ lên trên là nước cốt dừa hoặc sữa nguyên chất. 240 ml trà sữa Thái cung cấp 160 calo.

Trà chai

Trà chai còn được gọi là masala chai, có nghĩa là “trà có gia vị”.

Đồ uống có hương vị sữa này được làm từ trà đen, kem béo, đường và hỗn hợp các loại gia vị - thường là bạch đậu khấu, gừng, quế, hạt tiêu và đinh hương.

Kem béo đặc biệt chứa nhiều chất béo. Nó có chứa đến 100 calo mỗi ounce (30 ml). Trà chai cũng có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh. Không giống như trà sữa thông thường, được pha trong nước trước, trà chai được pha trực tiếp vào sữa. Vì các công thức pha chế chai khác nhau, nên hàm lượng calo của thức uống cũng khác nhau. 

Trà Chai có nguồn gốc từ Ấn độ. Nguồn https://www.readyseteat.com/

Trà Chai có nguồn gốc từ Ấn độ. Nguồn https://www.readyseteat.com/

Để tham khảo, Chai Tea Latte 480 ml của Starbucks được pha chế với sữa giảm chất béo cung cấp 240 calo.

“Hàm lượng calo của trà và đồ uống làm từ trà dao động từ 0–450 tùy thuộc vào thành phần được sử dụng. Việc bổ sung đường, cũng như các sản phẩm từ sữa khác nhau, có thể làm tăng lượng calo đáng kể.”

Cách giảm lượng calo trong trà

Chúng ta vừa có thể thưởng thức loại trà yêu thích mà không phải lo lắng nó có quá nhiều năng lượng. Nguồn https://www.healthline.com/

Chúng ta vừa có thể thưởng thức loại trà yêu thích mà không phải lo lắng nó có quá nhiều năng lượng. Nguồn https://www.healthline.com/

Có nhiều cách để giảm hàm lượng calo trong loại trà yêu thích của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên:

  • Tránh các thành phần có đường. Chúng bao gồm đường, mật ong, siro và sữa đặc có đường. Nếu bạn vẫn thèm ngọt hơn, hãy thử thay thế bằng các phụ gia tạo ngọt thay đường hoặc chất không có đường. 
  • Chọn sữa ít béo hoặc tách béo. Chỉ cần chuyển từ sữa nguyên kem hoặc sữa béo sang sữa ít béo hoặc tách béo, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn.
  • Hãy thử các sản phẩm thay thế sữa. Sữa không đường, chẳng hạn như sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành, chứa ít calo hơn sữa nguyên chất hoặc sữa dừa.
  • Giảm uống các loại trà đóng chai. Các loại trà có đường đóng chai có sẵn sẽ nạp vào cơ thể bạn nhiều calo do hàm lượng đường cao. Cố gắng sử dụng các loại trà mới pha hoặc chọn các phiên bản không đường của trà pha sẵn mà không cần thêm bất kỳ thành phần nào.
  • Vì trà dễ làm tại nhà nên bạn có thể kiểm tự soát những nguyên liệu bổ sung mà bạn sử dụng - nếu có.

Tóm lược 

Bạn có thể dễ dàng biến một loại trà nhiều calo thành một loại trà ít calo hoặc thậm chí không có calo bằng cách hoán đổi một vài thành phần. Bạn sẽ có nhiều cách kiểm soát hơn nếu bạn tự pha trà ở nhà hoặc chọn các loại ít chất béo hơn, ít đường hơn khi mua trà tại cửa hàng hoặc ngoài kệ hàng.

Điểm cần nhớ

Các loại trà bình thường, chẳng hạn như trà xanh, đen, ô long và trắng, cũng như các loại trà thảo mộc, hầu như không có calo.

Tuy nhiên, các loại trà phổ biến khác có thể bao gồm sữa, đường, xi-rô và các thành phần có hàm lượng calo cao khác. Trên thực tế, chỉ cần 500ml sữa trân châu có thể chứa tới 450 calo.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm hàm lượng calo trong trà bằng cách hoán đổi một số thành phần của trà hoặc đơn giản là uống trà nguyên chất.

Xem thêm  :

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!