Bài viết này giải thích những lợi ích của trà đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, liệt kê các loại trà tốt nhất để giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường và hướng dẫn bạn cách thưởng thức trà một cách lành mạnh và an toàn nhất.
Trà ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh đái tháo đường như thế nào?
Được tiêu thụ bởi hơn 2/3 dân số toàn cầu, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.
Có nhiều loại trà, bao gồm các loại trà thực sự được làm từ lá của cây Camellia sinensis, gồm có trà đen, trà xanh, trà ô long, và các loại trà thảo mộc, chẳng hạn như trà bạc hà và hoa cúc.
Cả trà và trà thảo mộc đều có nhiều lợi ích sức khỏe do chúng chứa những hoạt chất thực vật mạnh mẽ, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại trà có đặc tính đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Bệnh đái tháo đường là một nhóm các tình trạng được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao mãn tính, do tiết ra không đủ hormone insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu hoặc giảm độ nhạy cảm với insulin hoặc cả hai.
Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, việc điều chỉnh lượng đường trong máu một cách chặt chẽ là rất quan trọng, và việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống để tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu lành mạnh là chìa khóa quan trọng.
Lựa chọn đồ uống không có calo hoặc rất ít calo như trà không đường thay vì đồ uống có đường như soda hay cà phê có đường là một cách tuyệt vời hỗ trợ việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Thêm vào đó, một số loại trà có chứa các hoạt chất thực vật chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm lượng đường trong máu, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường .
Hơn nữa, uống trà không đường có thể giúp cung cấp nước cho cơ thể bạn. Cung cấp đủ nước là điều cần thiết cho mọi quá trình của cơ thể, bao gồm cả việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng mất nước có liên quan đến lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh đái tháo đường, điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc uống các loại nước thường xuyên.
Tóm tắt:
Một số loại trà có chứa các hoạt chất có thể giúp tối ưu hóa việc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, uống trà có thể giúp bạn cung cấp đủ nước, điều này cần thiết cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu một cách khỏe mạnh.
Các loại trà tốt nhất cho người bị đái tháo đường
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại trà có đặc tính chống viêm, giảm đường huyết và tăng nhạy cảm với insulin, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Các loại trà sau đây là một số lựa chọn tốt nhất cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Trà xanh
Trà xanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, một số lợi ích đặc biệt đối với những người mắc bệnh đái tháo đường. Ví dụ, uống trà xanh có thể giúp giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu .
Một số hợp chất trong trà xanh, bao gồm epigallocatechin gallate (EGCG), đã được chứng minh là có khả năng kích thích sự hấp thu glucose vào các tế bào cơ xương, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
Một đánh giá của 17 nghiên cứu bao gồm 1.133 người có và không mắc bệnh đái tháo đường cho thấy uống trà xanh làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và HbA1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường máu dài hạn.
Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường ngay từ đầu.
Lưu ý rằng các nghiên cứu này thường khuyên uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày để đạt được những lợi ích nêu trên.
Trà đen
Trà đen có chứa các hợp chất thực vật mạnh, bao gồm theaflavins và thearubigin, có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy rằng uống trà đen cản trở sự hấp thụ carbohydrate bằng cách ức chế một số enzym và có thể giúp giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát .
Một nghiên cứu ở 24 người, trong đó có một số người bị tiền đái tháo đường, đã chứng minh rằng tiêu thụ đồ uống trà đen cùng với đồ uống có đường làm giảm đáng kể lượng đường trong máu so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cho thấy trà đen cũng có thể giúp kích thích bài tiết insulin lành mạnh bằng cách bảo vệ các tế bào tiết insulin của tuyến tụy.
Các nghiên cứu trên người cũng đã chứng minh lợi ích, nhưng cơ chế hoạt động không rõ ràng .
Giống như trường hợp của trà xanh, các nghiên cứu về trà đen cũng khuyến cáo bạn nên uống 3-4 tách mỗi ngày để có những lợi ích tốt nhất
Trà hoa dâm bụt (trà Hibiscus)
Trà Hibiscus, còn được gọi là trà chua, là một loại trà có vị chua, màu sáng được làm từ cánh hoa của cây Hibiscus sabdariffa.
Cánh hoa dâm bụt chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có lợi, bao gồm axit hữu cơ và anthocyanins, giúp trà dâm bụt có màu hồng ngọc tươi sáng (11).
Uống trà dâm bụt đã được chứng minh là có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, từ giảm huyết áp đến giảm viêm.
Huyết áp cao thường gặp ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Trên thực tế, người ta ước tính rằng hơn 73% người Mỹ mắc bệnh đái tháo đường cũng bị huyết áp cao.
Uống trà dâm bụt có thể giúp những người mắc bệnh đái tháo đường kiểm soát huyết áp của họ.
Một nghiên cứu trên 60 người mắc bệnh đái tháo đường đã chứng minh rằng những người uống 240 mL trà dâm bụt hai lần một ngày trong 1 tháng đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu (số đo huyết áp cao nhất) so với trà đen.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy dâm bụt có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin. Lưu ý rằng trà dâm bụt có thể tương tác với thuốc huyết áp hydrochlorothiazide, một loại thuốc lợi tiểu thường được kê cho những người bị huyết áp cao.
Trà quế
Quế là một loại gia vị phổ biến, đã được báo cáo về đặc tính chống đái tháo đường.
Nhiều người uống bổ sung quế cô đặc để giúp giảm lượng đường trong máu của họ, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nhấm nháp một tách trà quế cũng có thể có lợi.
Một nghiên cứu ở 30 người trưởng thành có mức đường huyết bình thường đã chứng minh rằng uống 100 mL trà quế trước khi uống dung dịch đường dẫn đến giảm lượng đường trong máu so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu gần đây khác cho thấy rằng uống 6 gam quế mỗi ngày trong 40 ngày làm giảm đáng kể lượng đường trước bữa ăn ở người lớn khỏe mạnh.
Có một số cơ chế để quế giúp làm giảm lượng đường trong máu, bao gồm làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, tăng cường hấp thu glucose của tế bào và thúc đẩy độ nhạy insulin.
Tuy nhiên, một đánh giá năm 2013 cho thấy mặc dù quế có thể mang lại lợi ích đáng kể cho lượng đường trong máu lúc đói và mức lipid, nhưng dường như nó không có hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu trung bình hoặc HbA1C.
Cần có thêm nghiên cứu trên người trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác về tác dụng của quế đối với lượng đường máu.
Trà nghệ
Nghệ là một loại gia vị màu cam, nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Curcumin, thành phần hoạt chất chính trong nghệ, đã được nghiên cứu về đặc tính làm giảm lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và tăng sự hấp thụ glucose trong các mô.
Một đánh giá năm 2020 về các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy lượng curcumin tiêu thụ có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng đường máu và lipid máu.
Thêm vào đó, bài đánh giá lưu ý rằng lượng curcumin có thể giúp giảm tổn thương tế bào, giảm mức độ của các hợp chất gây viêm và cải thiện chức năng thận.
Trà nghệ có thể được làm tại nhà bằng cách sử dụng bột nghệ hoặc mua từ các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Cần lưu ý rằng piperine, một thành phần chính của hạt tiêu đen, làm tăng đáng kể khả dụng sinh học của curcumin, vì vậy đừng quên thêm một chút hạt tiêu đen vào trà nghệ của bạn để đạt được những hiệu quả tốt nhất.
Trà tía tô đất
Tía tô đất là một loại thảo mộc làm dịu da thuộc họ bạc hà. Nó có một mùi hương chanh tươi và được thưởng thức phổ biến như một loại trà thảo mộc.
Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu húng chanh có thể giúp kích thích sự hấp thụ glucose và ức chế sự tổng hợp glucose trong cơ thể, dẫn đến giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu trên 62 người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cho thấy rằng uống 700 mg viên nang chiết xuất từ tía tô đất mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói, HbA1c, huyết áp, mức triglyceride và các triệu chứng viêm, so với nhóm dùng giả dược).
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn chưa rõ liệu uống trà tía tô có tác dụng tương tự đối với lượng đường trong máu hay không.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có một số ích lợi cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định
Một nghiên cứu ở 64 người mắc bệnh đái tháo đường cho thấy những người tham gia uống 50 mL trà hoa cúc pha với 3 gam hoa cúc 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn trong 8 tuần đã giảm đáng kể mức HbA1c và insulin so với nhóm đối chứng.
Trà hoa cúc không chỉ có khả năng tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu mà còn có thể giúp bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa, sự mất cân bằng này có thể dẫn đến các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.
Nghiên cứu tương tự đã đề cập ở trên cho thấy những người uống trà hoa cúc có mức tăng đáng kể về mức độ chống oxy hóa, bao gồm cả glutathione peroxidase, một chất chống oxy hóa chính giúp chống lại stress oxy hóa.
“Như vậy trà xanh, trà đen, trà dâm bụt và trà hoa cúc, cũng như quế, nghệ và tía tô đất, tất cả đều được chứng minh là có đặc tính chống đái tháo đường và có thể là những lựa chọn đồ uống thông minh cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Những người mắc bệnh đái tháo đường có thể đối mặt với một vài nguye cơ tiềm ẩn. Mặc dù nhiều loại trà có thể giúp cải thiện sức khỏe ở những người mắc bệnh đái tháo đường, nhưng điều quan trọng là phải sử dụng trà theo đúng cách để thúc giúp chỉnh lượng đường trong máu ổn định. “
Một số nguy cơ từ trà đối với người mắc bệnh đái tháo đường
Nhiều người thích làm ngọt trà của họ với đường hoặc mật ong để tăng hương vị. Mặc dù thỉnh thoảng uống đồ uống có vị ngọt nhẹ không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu, nhưng lựa chọn trà không đường là lựa chọn tốt nhất cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Điều này là do đường thêm vào, đặc biệt là ở dạng đồ uống có đường, làm cho lượng đường trong máu tăng lên, có thể làm giảm hiệu quả kiểm soát đường huyết.
Chế độ ăn thêm nhiều đường cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ khác đối với sức khỏe, chẳng hạn như tăng cân và tăng huyết áp.
Uống trà không đường là tốt nhất cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là những người bị giảm khả năng kiểm soát đường máu. Nếu bạn muốn thêm chút hương vị cho trà mà không cần thêm đường, hãy thử vắt chanh hoặc một chút quế.
Ngoài ra, hãy để ý lượng đường bổ sung trên nhãn ghi thành phần và thành phần dinh dưỡng khi mua các sản phẩm trà đóng chai sẵn.
Một điều khác cần lưu ý khi mua trà có lợi cho bệnh đái tháo đường là một số loại trà thảo mộc có thể gây trở ngại cho các loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị đái tháo đường.
Ví dụ, lô hội, rooibos, lê gai, dây thìa canh, và cỏ ca ri là một số loại thảo mộc có sẵn ở dạng trà có thể tương tác với các loại thuốc đái tháo đường phổ biến như metformin và glyburide.
Do nhiều loại thảo mộc có khả năng tương tác với các loại thuốc khác nhau, nên điều quan trọng là phải thảo luận với bác sỹ trước khi bổ sung thảo dược hoặc uống một loại trà thảo mộc mới.
Tóm lược:
Một số loại trà nhất định có thể tương tác với thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, vì vậy, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sỹ khi thêm bất kỳ loại trà mới nào vào chế độ ăn uống của bạn. Chọn các loại trà không đường bất cứ khi nào có thể để tối ưu hóa việc kiểm soát đường máu và bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn.
Những điều cần nhớ
Một số loại trà có chứa các hoạt chất mạnh có thể có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh, trà nghệ, trà dâm bụt, trà quế, trà tía tô đất, trà hoa cúc và trà đen có thể mang lại tác dụng kiểm soát đái tháo đường ấn tượng, là những lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn uống trà không đường bất cứ khi nào có thể và luôn tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi đưa một loại trà thảo mộc mới vào chế độ ăn uống của mình
Xem thêm :