Chế độ ăn cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh gây nên bởi những vết loét hở phát triển trên lớp niêm mạc của dạ dày (loét dạ dày) hoặc phần trên của ruột non (loét tá tràng).

Video Viêm loét dạ dày nên ăn gì? ?Ăn thế nào đúng cách 

Cách bạn ăn cũng quan trọng như loại thức ăn bạn lựa chọn 

Do các vết loét nằm dọc theo con đường mà thức ăn và đồ uống di chuyển trong quá trình tiêu hóa, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi một số loại thức ăn có thể gây nên kích ứng các ổ viêm loét, làm nặng thêm các biểu hiện bệnh. 

Do đó, một trong những cách tốt nhất để kiểm soát bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là tránh xa các loại thực phẩm và đồ uống làm nặng thêm tình trạng bệnh. Dưới đây là tổng quan nhanh về nguyên nhân và triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng, cùng với danh sách các loại thực phẩm tốt (nên ăn) và xấu (nên tránh) khi mắc bệnh. 

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Hầu hết các vết loét dạ dày tá tràng là do một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori (H. pylori). Chúng cư trú trong dạ dày của hơn một nửa số người trên thế giới, thường là ngay từ thời thơ ấu. 

H. pylori có thể bào mòn lớp niêm mạc của đường tiêu hóa, khiến dịch tiêu hóa có tính axit dễ dàng gây ra tổn thương và viêm nhiễm hơn.   

Một nguyên nhân khác của loét dạ dày tá tràng là do sử dụng kéo dài aspirin và một số loại thuốc giảm đau khác — đặc biệt là các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), ví dụ như: Advil và Motrin (ibuprofen), Aleve và Anaprox (naproxen). Hút thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ làm vết loét trở lên trầm trọng hơn. Và một vài trường hợp đã cho thấy viêm loét dạ dày tá tràng cũng có thể do di truyền. 

Trái ngược với những quan niệm sai lầm trước đây về nguyên nhân gây viêm loét, thức ăn cay và stress không trực tiếp gây ra bệnh. Nhưng, chúng làm tồi hơn các biểu hiện bệnh như:   

Mục tiêu của chế độ ăn

Tăng tiết axit dạ dày khi ăn một số loại thức ăn có thể gây nên cơn đau rát điển hình của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, vì vậy tránh xa những loại thức ăn đó là chìa khóa để ngăn ngừa bùng phát các triệu chứng bệnh.

Một điều quan trọng cần phải lưu ý là các cơn đau do viêm loét dạ dày tá tràng sẽ trầm trọng hơn khi đói, và việc lựa chọn các loại thức ăn giúp giảm lượng axit trong dạ dày có thể là một chiến lược hữu ích để kiểm soát vết loét. Các loại thuốc làm giảm tiết axit cũng có thể hữu ích. 

Thức ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát việc biểu hiện các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, và bên cạnh đó, cách thức thói quen ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng. Bằng cách xây dựng một thói quen ăn uống tốt, bạn có thể giảm đáng kể các ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của viêm loét dạ dày tá tràng.  

Ăn chậm và nhai kĩ từng miếng sẽ tốt hơn cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng (nguồn ảnh: https://mentalandbodycare.com/)Ăn chậm và nhai kĩ từng miếng sẽ tốt hơn cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng (nguồn ảnh: https://mentalandbodycare.com/)Một số mẹo ăn uống hữu ích 

  • Ăn năm hoặc sáu bữa ăn nhỏ một ngày thay vì ba bữa ăn lớn.
  • Ngồi thẳng lưng trên ghế trong khi ăn thay vì ngồi thụp trên ghế sofa, nằm trên giường hoặc ăn khi đang chạy.
  • Nghỉ ngơi và thư giãn vài phút trước và sau mỗi bữa ăn.
  • Ăn chậm và nhai kỹ từng miếng.
  • Ăn bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ cuối cùng của bạn ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ. 

Các loại thực phẩm nên ăn 

Có một số loại thực phẩm tốt cho dạ dày khi bạn bị viêm loét. Chúng bao gồm các loại thức ăn có hàm lượng chất béo thấp, ít cay, ít chua, ví dụ như:

Hầu hết các loại trái cây, ví dụ như táo tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng (nguồn ảnh: https://www.verywellhealth.com/)Hầu hết các loại trái cây, ví dụ như táo tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng (nguồn ảnh: https://www.verywellhealth.com/) 

  • Hầu hết các loại rau và trái cây tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa chua có hàm lượng chất béo thấp hoặc không chứa chất béo, phô mai tươi, các loại pho mát có hàm lượng chất béo thấp hơn 5 gam mỗi ounce
  • Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm bánh mì tròn, bánh ngô, bánh nướng xốp kiểu Anh, bánh mì pita, bánh quy, bánh cuộn cho bữa tối, bánh quy giòn ít béo, ngũ cốc, lúa mạch, gạo và mì ống
  • Bánh mì nướng kiểu Pháp, bánh xốp, bánh kếp và bánh quế làm từ các nguyên liệu ít béo
  • Các loại thịt nạc, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt bê, thịt gia cầm bỏ da, thịt xông khói, giăm bông nạc, cá tươi hoặc đông lạnh
  • Trứng
  • Bơ đậu phộng mịn và bơ hạt khác
  • Đậu phụ và các sản phẩm thay thế thịt khác
  • Đậu xanh và đậu Hà Lan nấu chín không chất béo
  • Súp và thịt kho ít gia vị
  • Chất béo (sử dụng ít), bao gồm sốt mayonnaise không béo hoặc ít béo và nước xốt salad và bơ thực vật nhẹ hoặc ít béo
  • Đồ ngọt, bao gồm đường, sirô, mật ong, thạch, mứt không hạt, kẹo dẻo, kẹo cứng, kẹo trái cây, kem trái cây, gelatin, bánh bông lan, bánh quy mặn
  • Đồ ăn nhẹ ít béo như bánh quy xoắn và bánh gạo
  • Muối, hạt tiêu, gia vị, hương vị nhẹ, hầu hết các loại thảo mộc, tương cà, mù tạt và giấm (vừa phải)
  • Tất cả đồ uống dung nạp tốt

Các thực phẩm cần tránh 

Mặt khác, để tránh các triệu chứng của loét dạ dày tá tràng, bạn cần giảm lượng chất béo và tránh các loại thực phẩm gây tăng tiết axit dạ dày và kích thích vết loét. Bao gồm các:

  • Đồ chiên rán
  • Thức ăn cay
  • Cà phê, trà và cola
  • Đồ uống có ga
  • Trái cây và nước trái cây họ cam quýt (dứa, quả mọng, quả sung)

Trái cây và nước trái cây họ cam không nên sử dụng nếu bạn đang điều trị viêm loét dạ dày tá tràng (nguồn ảnh: http://online.kogol.co.il/)  Trái cây và nước trái cây họ cam không nên sử dụng nếu bạn đang điều trị viêm loét dạ dày tá tràng (nguồn ảnh: http://online.kogol.co.il/) 

  • Sô cô la 
  • Rượu bia
Tránh xa rượu bia trong thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng (nguồn ảnh: https://www.nairaland.com/) Tránh xa rượu bia trong thời gian điều trị viêm loét dạ dày tá tràng (nguồn ảnh: https://www.nairaland.com/) 
  •  Carbohydrat giàu chất béo, chẳng hạn như bánh sừng bò, bánh quy, bánh nướng xốp, ngũ cốc granola và cám, bánh mì có chứa các loại hạt, gạo hoang dã
  • Rau sống, cũng như ngô, bông cải xanh, cải Brussels, cải bắp, hành tây, súp lơ trắng, dưa chuột, ớt xanh, rutabagas, củ cải, dưa cải, cà chua và các loại rau được chế biến với chất béo bổ sung
  • Các sản phẩm từ cà chua, như súp và nước sốt
  • Sữa nguyên chất, sữa sô cô la, sữa tách bơ được làm từ sữa nguyên chất, sữa đặc, kem và pho mát đặc
  • Các loại thịt, gia cầm và cá giàu chất béo, bao gồm thịt bò bắp, xúc xích, lạp xưởng, cá mòi và cá cơm
  • Thịt mỡ
  • Đậu khô và đậu Hà Lan chiên dầu
  • Bơ đậu phộng
  • Nước nấu thịt
  • Súp kem
  • Nước xốt salad đặc
  • Thức ăn nhanh giàu chất béo, chẳng hạn như khoai tây chiên và bắp rang bơ
  • Món tráng miệng, bao gồm bánh ngọt, bánh quy, bánh rán, sô cô la, kẹo kem và bất kỳ đồ ngọt và món tráng miệng nào có chứa các loại hạt, dừa hoặc trái cây
  • Gia vị, hương vị mạnh, chẳng hạn như dầu tỏi, nước sốt thịt nướng, tương ớt, ớt bột và tiêu đen
  • Dưa muối 

Ngoài việc tránh một số loại thực phẩm, hãy cố gắng ngừng hút thuốc khi đang điều trị loét dạ dày tá tràng và tránh các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, Advil và Motrin (ibuprofen), Aleve (naproxen) cho đến khi bạn hoàn toàn khỏi bệnh.

Xem thêm: 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!