Tìm hiểu và cho biết thêm một số ứng dụng của acetic acid. Tìm hiểu quy trình làm giấm ăn từ gạo
Bài tập 3 trang 50 Vở bài tập KHTN 8: Tìm hiểu và cho biết thêm một số ứng dụng của acetic acid. Tìm hiểu quy trình làm giấm ăn từ gạo.
Bài tập 3 trang 50 Vở bài tập KHTN 8: Tìm hiểu và cho biết thêm một số ứng dụng của acetic acid. Tìm hiểu quy trình làm giấm ăn từ gạo.
Một số ứng dụng của acetic acid: được dùng để sản xuất các hợp chất hoá học: vinyl acetate, acetic ahydride, acetate ester …
Quy trình làm giấm ăn từ gạo:
Bước 1: Vo sạch gạo nấu thành cơm rồi ngâm vào nước và để qua đêm. Sau đó dùng 1 mảnh vải sạch bọc cơm lại, vắt thật kỹ để lấy nước rồi bỏ đường vào theo tỉ lệ 4 : 2 (cứ 4 bát nước thì 2 bát đường). Đun nước vừa vắt trong vòng 30 phút.
Bước 2: Khi nước cơm và đường đã nguội thì cho men bia vào với tỉ lệ 1 : 1. Cho hỗn hợp vào bình thuỷ tinh và đậy kín, sau 4 tuần thu được thành phẩm.
Bước 3: Sau 4 tuần, đổ giấm ra nồi sạch, cho 2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng trắng trứng) vào, đun sôi 1 lúc thì tắt bếp. Dùng rây lọc, lọc bỏ hết lòng trắng trứng gà rồi để giấm nguội. Giấm nguội thì cho vào lọ hoặc hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín và để ở môi trường thoáng mát để dùng dần.
Xem thêm các bài giải VTH Khoa học tự nhiên 8 Cánh diều hay, chi tiết khác: