Bài 5 trang 99 Toán 7 Tập 2Hình 85b mô tả mặt cắt đứng của một chiếc thang chữ A (Hình 85a), trong đó độ dài của một bên thang được tính bằng độ dài đoạn thẳng OM, chiều cao của chiếc thang được tính bằng độ dài đoạn OH, với H là hình chiếu của điểm O trên đường thẳng d. Một người sử dụng thang này có thể đứng ở độ cao 4 m hay không nếu độ dài của một bên thang là 3,5 m? Vì sao?

Giải Toán 7 Bài 8 (Cánh diều): Đường vuông góc và đường xiên (ảnh 1)

Trả lời

Vì H là hình chiếu của O trên đường thẳng d nên OH là đường vuông góc kẻ từ O đến đường thẳng d.

Khi đó OM là đường xiên kẻ từ O đến đường thẳng d.

Suy ra OH < OM

Mà OM = 3,5 cm.

Nên OH < 3,5 cm

Do đó độ cao của chiếc thang trong trường hợp độ dài của thang là 3,5 m luôn nhỏ hơn 3,5 m.

Vậy người đó sử dụng thang này không thể đứng ở độ cao 4 m nếu độ dài của một bên thang là 3,5 m.

Xem thêm lời giải bài tập Toán lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 6: Trường hợp bằng nhau thứ ba của tam giác: góc – cạnh – góc

Bài 7: Tam giác cân