Tổn thương não ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách xác định

Các triệu chứng tổn thương não ở trẻ sơ sinh có mức độ từ nhẹ đến nặng hay có thể bao gồm các dấu hiệu của bại não, co giật hoặc suy giảm nhận thức và chậm phát triển. Đôi khi, tổn thương não nhẹ và không được chú ý, nhưng trong một số trường hợp, tổn thương não nghiêm trọng và rõ ràng hơn ngay sau khi trẻ được sinh ra. Tổn thương não có thể do một số yếu tố xảy ra trong quá trình sinh nở như ngạt thở hay chấn thương thực thể.

Nguyên nhân gây tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Tổn thương não ở trẻ sơ sinh có thể là hậu quả của chấn thương sọ não mắc phải. Chấn thương sọ não xảy ra khi có lực bên ngoài tác động hoặc gây áp lực. Điều này có thể gây chấn thương não ở trẻ sơ sinh trong quá trình sinh đẻ.

Ví dụ, khi sinh đẻ đầu có thể bị mắc trong âm đạo hoặc bác sĩ có thể sử dụng forcep với lực quá mạnh vào đầu của em bé.

Chấn thương não mắc phải xảy ra khi có tổn thương xảy ra bên trong hộp sọ hoặc não.

Trong quá trình sinh nở, gần một nửa số tổn thương não là do ngạt thở, não bị thiếu oxy. Điều này có thể xảy ra do người mẹ bị bệnh, khi có biến chứng với dây rốn hoặc nhau thai, hoặc khi đầu của em bé bị kẹt trong khi sinh.

Trong một số trường hợp, các nguyên nhân gây tổn thương não là không biết trước. Nguyên nhân cũng có thể xảy ra tình cờ và không phòng ngừa được.

Có một số trường hợp chấn thương sọ não ở trẻ sơ sinh là do tai biến y khoa.

Các triệu chứng tổn thương não ngay ở trẻ sơ sinh

Tổn thương não ở trẻ sơ sinh do các biến chứng trong quá trình sinh nở không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận biết ngay. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc chưa tiến triển.

Trong trường hợp não bị tổn thương nghiêm trọng, các triệu chứng có nhiều khả năng được nhận biết ngay sau khi sinh. Các triệu chứng thực thể có thể có như đầu hoặc hộp sọ nhỏ, trán to, cột sống dị dạng, cứng cổ, các đặc điểm khuôn mặt bất thường hoặc méo mó và chuyển động mắt bất thường.

Các triệu chứng ban đầu khác của tổn thương não có thể bao gồm co giật. Trẻ sơ sinh cũng có thể biểu hiện một số triệu chứng hành vi của tổn thương não như quấy khóc nhiều, cáu kỉnh bất thường hoặc quấy khóc, khó ngủ hoặc khó ăn và các dấu hiệu khó chịu khó giải thích.

Các triệu chứng thể chất muộn của tổn thương não

Khi tổn thương não ít nghiêm trọng hơn hoặc không gây ra các triệu chứng thể chất và hành vi ngay lập tức, cha mẹ có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu muộn hơn của trẻ đã bị tổn thương não. Khi một đứa trẻ bị tổn thương não lớn lên, chúng có thể bị rối loạn giấc ngủ hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

Trẻ có thể bị run hoặc co cứng cơ, thậm chí bị liệt ở một số bộ phận của cơ thể. Mệt mỏi nhiều cũng là một dấu hiệu của tổn thương não.

Khi trẻ lớn, tổn thương não có thể gây khó khăn cho sự phát triển thể chất. Em bé có thể chậm bò, ngồi, đứng và đi.

Việc cho trẻ ăn cũng có thể khó khăn.

Khi lớn lên, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc học và thực hiện các hoạt động thể chất như mặc quần áo, buộc dây giày, sử dụng dụng cụ viết và có thể gặp khó khăn khi đạt được các mốc vận động và thể chất khác.

Các triệu chứng phát triển và nhận thức

Tổn thương não ở trẻ sơ sinh cũng có thể biểu hiện các vấn đề về chậm phát triển về tinh thần, hành vi và cảm xúc.

Trẻ có thể bị mất định hướng không gian hoặc nhạy cảm hơn với cơn đau. Đứa trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung, ghi nhớ hoặc phát triển ngôn ngữ và từ vựng.

Những thách thức về hành vi bao gồm kiểm soát cảm xúc hoặc hành động. Những điều này có thể trở nên rõ ràng hơn khi trẻ đi học và bắt đầu tiếp xúc với những đứa trẻ khác.

Các triệu chứng của bệnh bại não

Video Bại não ở trẻ em: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Một tình trạng phổ biến do tổn thương não trong quá trình sinh là bại não, gây ra một số triệu chứng đặc trưng. Các triệu chứng của bại não có thể cho thấy trẻ đã bị tổn thương não trong quá trình sinh nở.

Bại não co cứng là phổ biến nhất và có đặc điểm là cơ bị căng, cứng, dáng đi không bình thường, cứng khớp, yếu cơ hoặc bị liệt và co rút, run cơ.

Các triệu chứng khác của bại não như:

• Chậm đạt các mốc vận động
  • Khó khăn với các kỹ năng vận động tinh vi
  • Phối hợp kém,
  • Chân bắt chéo
  • Cử động chân tay bất thường
  • Mềm cơ và khớp
  • Học tập khó khăn
  • Khó nói
  • Khó nuốt
  • Chuyển động chậm
  • Suy giảm thị lực và thính giác
  • Co giật
  • Chảy nước dãi
  • Tiểu tiện và đại tiện không tự chủ
  • Chậm phát triển

Chẩn đoán

Các triệu chứng tổn thương não ở trẻ sơ sinh rất đa dạng. Đối với một số trẻ, các dấu hiệu thậm chí có thể không xuất hiện trong nhiều tháng, nhiều năm hoặc triệu chứng không rõ ràng để chẩn đoán.

Nếu có các triệu chứng ngay sau khi sinh, bác sĩ có thể chẩn đoán tổn thương não bằng cách chẩn đoán hình ảnh như chụp CT hoặc MRI. Hình ảnh não trên phim chụp có thể được nhận định nếu có tổn thương do chấn thương.

Nếu tổn thương không rõ ràng, việc chẩn đoán sẽ phức tạp hơn. Theo dõi các triệu chứng có thể là cách duy nhất để phát hiện và chẩn đoán tổn thương não.

Nếu thấy các triệu chứng tổn thương não ở trẻ sơ sinh sau khi sinh, bạn có thể xác định xem có phải do tai biến y khoa nào đó đã gây ra.

Nếu là một tai biến y khoa, bạn và gia đình có thể sẽ được bồi thường một khoản cho điều trị, trị liệu và phục hồi chức năng

Nếu con bị tổn thương não trong hoặc ngay sau khi sinh con và bạn cho rằng tai biến y khoa gây ra, bạn có quyền khởi kiện.

Nếu bạn có thể chứng minh rằng các triệu chứng và biến chứng của tổn thương não là do hành động (không chủ ý) của nhân viên y tế, bạn có thể đủ điều kiện để được bồi thường bằng một vụ kiện.