Thuốc Alverin và những điều cần biết

Alverin là thuốc chống co thắt thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng co thắt liên quan tới bệnh túi thừa và các bệnh đường ruột khác. Trong nhiều trường hợp, thuốc Alverin còn được chỉ định để giúp giảm đau bụng kinh. Vậy thuốc được sử dụng như thế nào và cần lưu ý những gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Tìm hiểu về thuốc chống co thắt cơn trơn Spasmaverine

Thành phần và cơ chế tác dụng

Alverin có thành phần chính là Alverin citrat, có tác dụng trực tiếp đặc hiệu chống co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa và tử cung, nhưng không ảnh hưởng đến tim, mạch máu và cơ khí quản ở liều điều trị.

Gần đây tác dụng của Alverin citrat trên đường tiêu hóa được xác định do 3 cơ chế: Chẹn kênh calci; làm giảm tính nhạy cảm của ruột; ức chế thụ thể serotonin 5HT1A.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc

Thuốc được điều chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén: thuốc Alverin 40mg, 60 mg
  • Viên nang cứng: thuốc Alverin 40mg, 60 mg, 120 mg

Chỉ định và chống chỉ định

Thuốc Alverin có thể tác động đến các cơ ở phần bụng dưới, giúp cho các cơ này giãn ra.   Thuốc Alverin có thể tác động đến các cơ ở phần bụng dưới, giúp cho các cơ này giãn ra.

Alverin là một loại thuốc chống co thắt có tác dụng làm giảm chứng sưng phù và những cơn đau co thắt ở vùng bụng. Thuốc Alverin có thể tác động đến các cơ ở phần bụng dưới, giúp cho các cơ này giãn ra.

Thuốc Alverin thường được chỉ định trong các trường hợp như:

• Hội chứng co thắt ruột kết
  • Bệnh Crohn
  • Bệnh túi thừa
  • Đau bụng kinh

Trong trường hợp muốn sử dụng thuốc Alverin vào những mục đích không được đề cập trên đây, bạn cần nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

Thuốc Alverin chống chỉ định trong một số trường hợp cụ thể như sau:

• Dị ứng với thành phần trong thuốc
  • Đau bụng không rõ nguyên nhân
  • Phụ nữ thời kỳ cho con bú
  • Trẻ em dưới 12 tuổi
  • Người bị tắc hoặc liệt ruột
  • Người bị huyết áp thấp

Liều lượng và cách sử dụng

Dùng bằng đường uống hoặc đặt hậu môn.

Liều lượng

Uống: Người lớn (kể cả người cao tuổi) mỗi lần 60 - 120 mg dưới dạng citrat, ngày 1 - 3 lần.

• Đặt hậu môn: Mỗi lần 80 mg, ngày 2 - 3 lần.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng.

Tác dụng không mong muốn

Sử dụng Alverin có thể gây ra các tác dụng phụ như hụt hơi, khó thở.Sử dụng Alverin có thể gây ra các tác dụng phụ như hụt hơi, khó thở.

Hãy chú ý nếu trong quá trình sử dụng thuốc Alverin bạn gặp phải các triệu chứng sau đây:

Ngoài ra, thuốc Alverin có thể gây ra các tác dụng phụ khác không được liệt kê phía trên. Nếu cơ thể xảy ra bất cứ biểu hiện bất thường nào trong quá trình dùng thuốc, hãy báo ngay cho bác sĩ của bạn.

Lưu ý khi sử dụng

Một số trường hợp không được sử dụng alverin gồm:

• Dị ứng với alverin citrat hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Tắc ruột hoặc liệt ruột
  • Mất trương lực đại tràng
  • Đau không rõ nguyên nhân
  • Tắc ruột do phân, táo bón nặng
  • Phụ nữ mang thai hay đang cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi
  • Người bị huyết áp thấp
  • Chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường
  • Khó đi tiểu hoặc đau khi đi tiểu
  • Từng chảy máu ruột
  • Đang buồn nôn, nôn, mệt mỏi, xanh xao, sốt
  • Không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi

Vì vậy hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn có bất kì tình trạng nào kể trên.

Lái xe hoặc vận hành máy móc

Alverin cũng có thể gây chóng mặt, vì vậy hãy thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Theo khuyến cáo thì không nên dùng thuốc này cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu đang dùng thuốc mà nghi ngờ có thai hoặc muốn sinh con bạn cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn giải pháp phù hợp hơn.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc xảy ra cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng. Thường thì tác dụng điều trị bị giảm sút, nếu nặng hơn thì nguy cơ gặp tác dụng phụ sẽ gia tăng.

Hiện nay, vẫn chưa có báo cáo về tương tác thuốc giữa Alverin và các loại thuốc khác. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cẩn trọng. Hãy báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng, cho dù chúng là vitamin hay thảo dược.

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc ở nơi khô thoáng, dưới 25ºC, tránh ánh sáng mặt trời, tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Quá liều và xử trí

Triệu chứng: Hạ huyết áp và triệu chứng nhiễm độc giống atropin.

Xử trí: Như khi ngộ độc atropin: Nếu do uống quá liều thì phải rửa dạ dày, nên cho uống than hoạt tính trước khi rửa dạ dày và cần có biện pháp hỗ trợ điều trị hạ huyết áp.Alverin