Video: Điều gì xảy ra khi dùng quá liều vitamin B12?
Vitamin B12 rất quan trọng đối với sự sống của con người do có vai trò trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu và hỗ trợ chức năng của não và dây thần kinh.
Nếu chế độ ăn uống không cung cấp đủ vitamin B12, bác sĩ có thể đề nghị dùng các chất bổ sung, một số loại có chứa nhiều hơn liều lượng khuyến nghị hàng ngày. Cơ thể không dự trữ vitamin B12, vì vậy việc uống thêm không có hại.
Bài viết giúp bạn tìm hiểu về liều lượng khuyến nghị hàng ngày cho vitamin B12, nghiên cứu về tác động của việc uống quá nhiều B12 và vitamin B12 có thể ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ.
Bao nhiêu vitamin B12 là quá nhiều?
Vitamin B12 với liều lượng lớn không có hại vì cơ thể không dự trữ nó.
Văn phòng bổ sung Chế độ ăn uống Hoa Kỳ (ODS) không cung cấp giới hạn trên cho vitamin B12. Điều này là do mọi người thường dung nạp tốt vitamin B12 mà không gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Theo một bài báo trên tạp chí Bác sĩ gia đình Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Chất bổ sung có nồng độ gấp 1.000 lần liều lượng hàng ngày được khuyến nghị (RDA) là an toàn.
Cơ thể không hấp thu tốt vitamin B12. Trên thực tế, nghiên cứu đề xuất rằng cơ thể chỉ hấp thu 9,7 microgam (mcg) của liều 500 mcg, tức là chỉ 2%.
Theo ODS, liều lượng khuyến nghị hàng ngày RDA của vitamin B12 theo độ tuổi như sau:
- 0–6 tháng: 0,4 mcg
- 7-12 tháng: 0,5 mcg
- 1–3 tuổi: 0,9 mcg
- 4–8 tuổi: 1,2 mcg
- 9–13 tuổi: 1,8 mcg
- 14 tuổi trở lên: 2,4 mcg
Trong thời kỳ mang thai, RDA của vitamin B12 là 2,6 mcg. Một phụ nữ cần 2,8 mcg trong thời kỳ cho con bú
Quá nhiều vitamin B12 có thể gây ra tác dụng phụ không?
Các bác sĩ chuyên khoa hiện không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến việc uống vitamin B12 mức cao hơn liều lượng khuyến nghị.
Một số nhà nghiên cứu thậm chí đã nghiên cứu các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc uống vitamin B12 liều cao trong tối đa 5 năm cùng một lúc. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào phát hiện bất kỳ triệu chứng bất lợi hoặc kiểu tác hại nào.
Các chuyên gia chia vitamin thành hai loại: tan trong nước và tan trong dầu.
Các vitamin tan trong nước sẽ hòa tan trong nước và thoát ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước, và đây là một trong những lý do tại sao mức vitamin B12 cao hơn không gây độc hại.
Theo Viện Linus Pauling tại Đại học Bang Oregon ở Corvallis, hiện không có bằng chứng cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nào từ:
- Uống vitamin B12 với liều lượng cao tới 2 miligam (mg)
- Dùng vitamin B12 qua đường tiêm với liều lượng cao tới 1 mg
Các bác sĩ có xu hướng kê đơn liều lượng cao hơn này để điều trị các tình trạng liên quan đến tình trạng thiếu vitamin B12 mức độ nặng, chẳng hạn như bệnh thiếu máu ác tính.
Mặc dù vitamin B12 xuất hiện, phần lớn, là an toàn - ngay cả ở liều lượng cao hơn - nhiều hơn không nhất thiết là tốt hơn.
Không cần dùng vitamin B12 liều cao. Không có dữ liệu nào cho thấy rằng mức độ bổ sung rất cao có hiệu quả hơn trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch hoặc các chức năng khác trong cơ thể nếu người đó không bị thiếu hụt vitamin B12.
Nồng độ vitamin B12 cao trong máu
Xét nghiệm máu giúp kiểm tra nồng độ vitamin B12 trong cơ thể
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chưa xác định được mức giới hạn trên của vitamin B12 trong máu. Cơ thể thường sẽ bài tiết lượng vitamin B12 dư thừa nhận được từ chế độ ăn uống hoặc thông qua bổ sung.
Cơ thể không hấp thu bổ sung vitamin B12 một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là ngay cả khi một người bổ sung một lượng rất cao vitamin B12, cơ thể vẫn không hấp thu được một lượng đáng kể.
Ngoài ra, dùng một số loại thuốc có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B12 của cơ thể. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm:
- Chloramphenicol (Chloromycetin), là một loại thuốc kháng sinh
- Thuốc đối kháng thụ thể H2
- Metformin
- Thuốc ức chế bơm proton
Mang thai và vitamin B12
Các chất bổ sung vitamin B12 an toàn để dùng trong thai kỳ.
Trên thực tế, ODS khuyến cáo những phụ nữ theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay nghiêm ngặt nên bổ sung vitamin B12, vì sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.
Ví dụ, Theo một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, mức vitamin B12 thấp ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh, sinh non, tiền sản giật và sẩy thai.
Các tác giả đã tiến hành một cuộc đánh giá về mức độ thường xuyên của phụ nữ mang thai bị thiếu vitamin B12. Họ phát hiện ra rằng trung bình có khoảng 25% phụ nữ mang thai bị thiếu vitamin B12 trong tất cả các tháng của thai kỳ.
Nghiên cứu trên tạp chí Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng trẻ được sinh ra từ những phụ nữ thiếu vitamin B12 được nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều khả năng bị suy nhược, chậm phát triển, thiếu máu và yếu ớt.
Uống bổ sung vitamin hoặc tiêm vitamin B12 giúp bảo vệ khỏi các biến chứng mà liên quan đến việc thiếu hụt.
Nồng độ vitamin B12 thấp
Một người có mức B12 thấp có thể bị mệt mỏi, chán ăn hoặc các vấn đề rối loạn thăng bằng.
Nhiều người không nhận đủ vitamin B12 từ chế độ ăn uống.
Vitamin B12 có tự nhiên trong nhiều sản phẩm động vật, bao gồm thịt, cá, sữa và trứng. Các nguồn vitamin B12 có nguồn gốc từ thực vật bao gồm sữa và ngũ cốc tăng cường, men dinh dưỡng, và các loại lan thuần chay như Marmite.
Tuy nhiên, các bác sĩ có xu hướng khuyên bạn nên bổ sung vitamin B12 nếu gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Mọi người có thể tìm thấy các chất bổ sung vitamin B12 ở các hiệu thuốc hoặc các cửa hàng trực tuyến.
Mức vitamin B12 thấp có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm:
- Chán ăn
- Rối loạn thăng bằng
- Táo bón
- Mệt mỏi
- Vết loét trên miệng hoặc lưỡi
- Suy nhược
Kết luận
Mặc dù hiện tại không có bằng chứng cho thấy bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào do bổ sung thừa vitamin B12, nhưng không cần thiết phải bổ sung quá nhiều lượng vitamin này.
Hầu hết các bác sĩ không khuyến nghị bổ sung vượt quá lượng vitamin tổng hợp trước khi sinh hoặc hàng ngày, trừ khi có các tình trạng sức khỏe dẫn đến thiếu vitamin B12.
Hãy trao đổi với bác sĩ, nếu có bất kỳ lo lắng về nồng độ vitamin B12 của mình.
Xem thêm: