12 loại thực phẩm giàu vitamin B12 hàng đầu

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp ra, vì vậy cần phải bổ sung từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.

Video: Những thực phẩm giàu Vitamin B12 giúp tăng đề kháng | Những thục phẩm giày vitamin B12.

Những người ăn chay, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú và những người có nguy cơ bị thiếu chất có thể cần theo dõi chặt chẽ chế độ ăn để đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin B12. 

Bài viết này liệt kê 12 loại thực phẩm giàu vitamin B12 để thêm vào danh sách mua sắm của bạn. 

Vitamin B12 là gì? 

Đây là loại vitamin tan trong nước có rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. 

Nó cần thiết để giữ cho các dây thần kinh khỏe mạnh và hỗ trợ sản xuất ADN và các tế bào hồng cầu, cũng như duy trì chức năng não bình thường.

Liều lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) là khoảng 2,4 mcg nhưng cao hơn một chút đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. 

Vitamin B12 được hấp thụ trong dạ dày với sự hỗ trợ của một loại protein được gọi là yếu tố nội. Chất này liên kết với phân tử vitamin B12 và tạo điều kiện cho nó hấp thụ vào máu và tế bào. 

Cơ thể dự trữ lượng vitamin B12 dư thừa trong gan, vì vậy nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn RDI, cơ thể sẽ lưu trữ để sử dụng trong tương lai. 

Bạn có thể bị thiếu hụt vitamin B12 nếu cơ thể không sản xuất đủ yếu tố nội hoặc nếu ăn không đủ thực phẩm giàu vitamin B12. 

Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, đặc biệt là thịt và các sản phẩm từ sữa. May mắn cho những người ăn kiêng thuần chay, các thực phẩm chức năng cũng có thể là nguồn cung cấp vitamin này dồi dào. 

Dưới đây là 12 loại thực phẩm lành mạnh chứa rất nhiều vitamin B12. 

Gan và thận động vật 

Nội tạng động vật là một trong số các loại thực phẩm bổ dưỡng nhất. Gan và thận, đặc biệt là từ thịt cừu, rất giàu vitamin B12 

Một khẩu phần gan cừu 100 gram cung cấp 3,571% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho vitamin B12

Mặc dù gan cừu thường chứa nhiều vitamin B12 hơn gan bò hoặc gan bê, nhưng hai loại gan sau vẫn có thể chứa khoảng 3.000% DV trên mỗi 100 gram. 

Gan cừu cũng rất giàu đồng, selen và vitamin A và B2. 

Thận cừu, bê và bò cũng chứa nhiều vitamin B12. Thận cừu cung cấp khoảng 3.000% DV cho mỗi khẩu phần 100 gram. Chúng cũng cung cấp hơn 100% DV cho vitamin B2 và selen. 

Tóm lại

Một khẩu phần 100 gram thịt cừu, thịt bò hoặc gan bê chứa tới 3.500% DV đối với vitamin B12, trong khi cùng một khẩu phần thận chứa tới 3.000% DV. 

Ngao

Ngao là loài động vật có vỏ nhỏ, dai chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Loài nhuyễn thể này là một nguồn chất đạm và chứa hàm lượng vitamin B12 rất cao. Bạn có thể nhận được hơn 7.000% DV chỉ trong 20 con trai nhỏ. 

Ngao, đặc biệt là ngao non, cung cấp một lượng lớn chất sắt, với gần 200% DV trong một khẩu phần 100 gram. 

Ngao cũng đã được chứng minh là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. 

Điều thú vị là nước luộc ngao cũng chứa nhiều vitamin B12. Nước dùng đóng hộp đã được chứng minh là cung cấp 113–588% DV cho mỗi 100 gram. 

Tóm lại

Một khẩu phần trai 100 gram chứa tới 99 mcg vitamin B12, chiếm 4,120% DV.

Cá mòi 

Cá mòi không chỉ giàu vitamin B12 mà còn cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng khác. Nguồn ảnh: Proporto.comCá mòi không chỉ giàu vitamin B12 mà còn cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng khác. Nguồn ảnh: Proporto.com 

Cá mòi là loại cá nước mặn nhỏ, xương mềm. Chúng thường được bán đóng hộp dưới dạng nước, dầu hoặc nước sốt, mặc dù cũng có thể mua cá tươi.

Cá mòi là loại thực phẩm siêu bổ dưỡng vì chúng chứa hầu như mọi chất dinh dưỡng với lượng tốt.

Một miếng (150 gram) cá mòi ráo nước cung cấp 554% DV cho vitamin B12

Hơn nữa, cá mòi là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Tóm lại

Một miếng (150 gram) cá mòi ráo nước chứa tới 500% DV vitamin B12 

Thịt bò 

Thịt bò là một nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời. 

Một miếng bít tết cắt mỏng nướng (khoảng 190 gram) cung cấp 467% DV cho vitamin B12. 

Ngoài ra, cùng một lượng bít tết có chứa một lượng vừa phải vitamin B2, B3 và B6, cũng như hơn 100% DV cho selen và kẽm. 

Nếu muốn hàm lượng vitamin B12 cao hơn, bạn nên chọn các loại thịt ít chất béo. Nướng sẽ tốt hơn là chiên. Điều này giúp bảo toàn hàm lượng vitamin B12

Tóm lại

Một khẩu phần thịt bò 100 gram chứa khoảng 5,9 mcg vitamin B1 tương đương 245% DV. 

Ngũ cốc tăng cường 

Nguồn vitamin B12 này mang lại hiệu quả tốt cho người ăn chay, vì nó được sản xuất tổng hợp và không có nguồn gốc từ động vật. 

Mặc dù không thường được khuyến khích như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, ngũ cốc tăng cường có thể là một nguồn cung cấp vitamin B, đặc biệt là B12. Bổ sung dinh dưỡng vào thực phẩm là quá trình bổ sung các chất dinh dưỡng không có trong thực phẩm. 

Ví dụ, Malt-O-Meal Raisin Bran cung cấp tới 62% DV cho vitamin B12 trong 1 cốc (59 gram).

Cùng một khẩu phần ngũ cốc này cũng chứa 29% DV cho vitamin B6 và một lượng khá lớn vitamin A, folate và sắt. 

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn ngũ cốc tăng cường hàng ngày giúp tăng nồng độ vitamin B12

Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi những người tham gia ăn 1 cốc (240 ml) ngũ cốc tăng cường chứa 4,8 mcg (200% DV) vitamin B12 hàng ngày trong 14 tuần, mức vitamin B12 của họ tăng lên đáng kể. 

Nếu sử dụng ngũ cốc tăng cường để tăng lượng vitamin B12, hãy nhớ chọn nhãn hiệu ít đường bổ sung và nhiều chất xơ hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

Tóm lại

Ngũ cốc tăng cường vitamin B12 cũng có thể giúp tăng mức vitamin B12. Một cốc (59 gram) Malt-O-Meal Raisin Bran cung cấp 62% DV  

Cá ngừ 

Cá ngừ là một loại cá được tiêu thụ phổ biến và là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm protein, vitamin và khoáng chất. 

Cá ngừ chứa hàm lượng vitamin B12 cao, đặc biệt là ở các cơ ngay dưới da, được gọi là cơ sẫm màu.

Một khẩu phần cá ngừ nấu chín 100 gram chứa 453% DV cho vitamin B12. 

Cùng một khẩu phần này cũng chứa một lượng lớn protein, phốt pho, selen và vitamin A và B3. 

Cá ngừ đóng hộp cũng chứa một lượng vừa phải vitamin B12. Trên thực tế, một lon (165 gram) cá ngừ nhạt đóng hộp trong nước chứa 115% DV. 

Tóm lại

Một khẩu phần cá ngừ nấu chín 100 gram cung cấp 10,9 mcg vitamin B12, tương đương 453% DV. 

Men dinh dưỡng tăng cường 

Men dinh dưỡng là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất thuần chay tốt. 

Đó là một loài nấm men đặc biệt được trồng để sử dụng làm thực phẩm, không phải là chất tạo men trong bánh mì và bia. 

Vitamin B12 không có tự nhiên trong men dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó thường được bổ sung tăng cường và trở thành một nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời. 

Giống như với ngũ cốc tăng cường, vitamin B12 trong men dinh dưỡng thân thiện với người ăn chay vì nó được làm tổng hợp. 

Hai muỗng canh (15 gam) men dinh dưỡng có thể chứa tới 733% DV cho vitamin B12

Một nghiên cứu đã bổ sung men dinh dưỡng vào chế độ ăn của những người ăn chay thực phẩm thô và phát hiện ra rằng nó làm tăng nồng độ vitamin B12 trong máu và giúp giảm các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12. 

Tóm lại

Hai muỗng canh (15 gam) men dinh dưỡng có thể cung cấp tới 17,6 mcg vitamin B12, tương đương 733% DV. 

Cá hồi nước ngọt

Cá hồi cầu vồng được coi là một trong những loài cá tốt cho sức khỏe. 

Loài nước ngọt này là một nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh và vitamin B tuyệt vời. 

Một khẩu phần cá hồi phi lê nặng 100 gram cung cấp khoảng 312% DV cho vitamin B12 và 1.171 mg axit béo omega-3. 

Các chuyên gia khuyến nghị rằng lượng axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) kết hợp hàng ngày nên là 250–500 mg 

Cá hồi cũng là một nguồn khoáng chất dồi dào như mangan, phốt pho và selen.

Tóm lại

Một khẩu phần cá hồi 100 gram chứa 7,5 mcg vitamin B12, tương đương 312% DV. 

Cá hồi

Cá hồi có chứa rất nhiều axit béo omega-3, vitamin B12 và các khoáng chất khác. Nguồn ảnh: PinterestCá hồi có chứa rất nhiều axit béo omega-3, vitamin B12 và các khoáng chất khác. Nguồn ảnh: Pinterest 

Cá hồi nổi tiếng là có một trong những loại có nồng độ axit béo omega-3 cao nhất. Tuy nhiên, nó cũng là một nguồn lớn vitamin B. 

Một miếng phi lê cá hồi (178 gram) nấu chín có thể cung cấp 208% DV cho vitamin B12

Cùng một khẩu phần cũng có thể cung cấp 4,123 mg axit béo omega-3.

Với hàm lượng chất béo cao, cá hồi cung cấp một lượng protein lớn, với khoảng 40 gram trong một miếng phì lê 178 gram. 

Tóm lại

Một miếng phi lê cá hồi 178 gram nấu chín cung cấp hơn 200% DV cho vitamin B12. 

Sữa tăng cường 

Thực phẩm tăng cường không chứa sữa phổ biến đối với những người muốn thay thế sữa thuần chay bổ dưỡng từ sữa.

Mặc dù đậu nành, hạnh nhân và sữa gạo không chứa nhiều vitamin B12 tự nhiên, nhưng chúng thường được tăng cường, và trở thành một nguồn cung cấp vitamin dồi dào. 

Một ví dụ là sữa đậu nành, có thể cung cấp tới 86% DV cho vitamin B12 trong 1 cốc (240 ml). 

Vì lý do này, sữa tăng cường có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tăng lượng vitamin B12 và tránh thiếu hụt. 

Tương tự như vitamin B12 trong các nguồn tăng cường khác, vitamin B12 trong sữa tăng cường được sản xuất tổng hợp, vì vậy nó thân thiện với người ăn chay trường. 

Tóm lại

Một cốc (240 ml) sữa đậu nành chứa 2,1 mcg vitamin B12, hoặc 86% DV. 

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa hàm lượng lớn vitamin nhóm B. Nguồn ảnh: EatingWellSữa và các sản phẩm từ sữa chứa hàm lượng lớn vitamin nhóm B. Nguồn ảnh: EatingWell 

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát là nguồn cung cấp protein dồi dào và một số loại vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin B12. 

Một cốc (240 ml) sữa nguyên chất cung cấp 46% DV cho vitamin B12. 

Phô mát cũng là một nguồn giàu vitamin B12. Một lát lớn (22 gram) pho mát Thụy Sĩ có thể chứa khoảng 28% DV. 

Sữa chua nguyên chất béo hoàn toàn cũng có thể là một nguồn tốt. Nó thậm chí còn được chứng minh là giúp cải thiện tình trạng thiếu vitamin B12 ở những người thiếu loại vitamin này. 

Điều thú vị là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ thể hấp thụ vitamin B12 trong sữa và các sản phẩm từ sữa tốt hơn vitamin B12 trong thịt bò, cá hoặc trứng. 

Ví dụ, một nghiên cứu trên 5.000 người cho thấy sữa có hiệu quả hơn cá trong việc tăng nồng độ vitamin B12. 

Tóm lại

Sữa là nguồn cung cấp lượng lớn vitamin B12. Một cốc sữa chua nguyên chất hoặc đầy đủ chất béo cung cấp tới 23% RDI và một lát (28 gram) pho mát Thụy Sĩ chứa 16% RDI. 

Trứng 

Trứng là nguồn cung cấp tuyệt vời protein hoàn chỉnh và vitamin B, đặc biệt là B2 và B12. 

Hai quả trứng lớn (100 gram) cung cấp khoảng 46% DV cho vitamin B12, và 39% DV cho vitamin B2. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Lòng đỏ trứng có hàm lượng vitamin B12 cao hơn lòng trắng trứng, cũng như vitamin B12 trong lòng đỏ trứng dễ hấp thụ hơn. Do đó, bạn nên ăn cả quả trứng thay vì chỉ ăn lòng trắng. 

Ngoài việc được cung cấp lượng vitamin B12 tốt từ trứng thì cơ thể còn được nhận thêm lượng vitamin D và các chất dinh dưỡng khác. Trứng là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin tự nhiên, với 11% DV trong hai quả trứng lớn. 

Tóm lại

Hai quả trứng lớn (100 gram) chứa 1,1 mcg vitamin B12, tương đương 46% DV. 

Có nên bổ sung vitamin B12?

Nguồn ảnh: haipedia.comNguồn ảnh: haipedia.com

Thuốc bổ sung vitamin B12 được khuyến khích cho những người có nguy cơ thiếu hụt. Bao gồm người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người ăn chay, những người có vấn đề về đường ruột và những người đã phẫu thuật dạ dày. 

Giống như vitamin B12 trong các nguồn tăng cường, vitamin B12 trong các chất bổ sung được sản xuất tổng hợp, do đó nó thân thiện với người ăn chay. 

Thuốc bổ sung vitamin B12 có thể được tìm thấy ở nhiều dạng. Bạn có thể nuốt, nhai, ngậm dưới lưỡi hoặc uống chúng, và cũng có thể nhận được vitamin B12 qua đường tiêm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B12 dùng bằng đường uống và tiêm bắp đều có hiệu quả như nhau trong việc khôi phục hàm lượng vitamin B12 ở những người thiếu vitamin. 

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người có mức vitamin B12 thấp đã thêm lượng dự trữ sau 90 ngày kể từ khi bổ sung hoặc tiêm vitamin B12. 

Tuy nhiên, không phải tất cả sự thiếu hụt vitamin B12 đều do chế độ ăn uống không đủ chất. Đôi khi là bởi thiếu yếu tố nội, một loại protein cần thiết cho sự hấp thụ hiệu quả của vitamin B12

Thiếu yếu tố nội phổ biến nhất ở người lớn tuổi và thường liên quan đến một bệnh tự miễn dịch được gọi là thiếu máu ác tính.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh thiếu máu ác tính là tiêm vitamin B12 suốt đời, nhưng một lượng nhỏ vitamin B12 được hấp thu mà không có yếu tố nội. Một đánh giá kết luận rằng, uống 1.000 mcg mỗi ngày là một giải pháp thay thế hiệu quả cho việc tiêm thuốc. 

Tóm lại

Thuốc bổ sung vitamin B12 được khuyến nghị cho những người tránh các sản phẩm động vật hoặc kém hấp thụ. Chúng có thể được tìm thấy ở các dạng khác nhau và liều lượng dao động từ 150–2.000 mcg. 

Kết luận

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần cho nhiều chức năng thiết yếu. 

Nó có thể được tìm thấy với một lượng lớn trong các sản phẩm động vật, thực phẩm tăng cường và thực phẩm chức năng. Một số nguồn phong phú nhất là gan, thịt bò, cá mòi, ngao và các sản phẩm từ sữa. 

Cho dù bạn muốn tăng lượng dự trữ vitamin hay ngăn ngừa sự thiếu hụt, ăn những thực phẩm này có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của bạn. 

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!