7 lợi ích đáng ngạc nhiên của đu đủ xanh

Bạn có biết đu đủ xanh có những lợi ích cho sức khỏe chẳng kém gì so với đu đủ chín? Giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, protein, chất dinh dưỡng thực vật, và các enzym như papain và chymopapain, đu đủ xanh được tin là mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quả đu đủ luôn có sẵn quanh năm và rất được yêu thích do tính chất mềm mịn như bơ và có vị ngọt đượm khi chín hoàn toàn. Bên cạnh đó, đu đủ xanh cũng được sử dụng rất nhiều để làm nộm, gỏi, đu đủ ngâm chua ngọt và nhiều món ăn ngon miệng khác. Không những vậy, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng các thành phần của đu đủ xanh có đặc tính chống nhiễm khuẩn và làm lành vết thương. Nó cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả và giảm táo bón. 

Ăn đu đủ có tác dụng gì? Nên ăn đu đủ xanh hay chín?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những lợi ích sức khỏe của đu đủ xanh khiến nó trở thành một loại trái cây thực sự có tác dụng chữa bệnh.  

7 lợi ích sức khỏe hàng đầu của đu đủ xanh

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Đu đủ xanh giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Nguồn ảnh: thoughtco.comĐu đủ xanh giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Nguồn ảnh: thoughtco.com

Papain - một loại enzyme tiêu hóa protein có trong đu đủ xanh sẽ có lợi cho những người có vấn đề về tiêu hóa, tuyến tụy, hoặc những người ăn nhiều thịt. Papain có đặc tính làm mềm thịt, do đó đu đủ xanh còn được sử dụng khi nấu thịt. Đu đủ xanh cũng có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp giảm táo bón, và có hiệu quả trong điều trị các bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, thậm chí cả kiết lỵ.

Giúp điều trị nhiễm trùng

Đu đủ xanh có thể giúp cơ thể chống lại nhiều loại vi khuẩn thông thường. Nguồn ảnh: magazine.zhermack.comĐu đủ xanh có thể giúp cơ thể chống lại nhiều loại vi khuẩn thông thường. Nguồn ảnh: magazine.zhermack.com

Nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh có hoạt tính kháng khuẩn rất đáng kể, có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường do Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa và Shigella flexneri. Vì hầu hết 80% - 90% trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là do E. coli gây ra, đu đủ xanh được xem như một phương thuốc tự nhiên trị căn bệnh này. Đu đủ xanh cũng chống lại vi khuẩn bằng cách loại bỏ các gốc tự do và superoxit – các chất thúc đẩy chuyển hóa năng lượng giúp vi khuẩn phát triển. 

Không những vậy, hoạt tính kháng khuẩn của đu đủ xanh không chỉ giới hạn ở vi khuẩn. Quả và hạt của nó còn cho thấy tác dụng diệt giun sán và ký sinh trùng amip thuộc nhóm Entamoeba. 

Đu đủ xanh cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh như nhiễm trùng tai tái phát, cảm lạnhcúm. Điều đặc biệt là, tiêu thụ đu đủ xanh còn giúp khôi phục hệ vi khuẩn đường ruột bị phá hủy do sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài. 

Giảm các dấu hiệu lão hóa da

Đu đủ xanh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Nguồn ảnh: pureautynaturals.comĐu đủ xanh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Nguồn ảnh: pureautynaturals.com

Mức độ gia tăng các gốc tự do trong cơ thể có liên quan đến một số bệnh về da như mụn trứng cá và lão hóa da sớm. Vỏ đu đủ xanh có chứa các hợp chất polyphenol với đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc da bằng cách giảm phản ứng viêm gây ra mụn trứng cá, đồng thời làm săn chắc da và mờ nếp nhăn. Ngoài ra, đu đủ xanh là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin A và vitamin E, tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò không thể thiếu trong công cuộc bảo vệ làn da của bạn. 

Nước ép đu đủ bôi lên da có thể giúp xóa mờ vết thâm. Vỏ đu đủ xanh có thể làm sáng da và cải thiện làn da. Hỗn hợp làm từ vỏ đu đủ xanh và mật ong có thể được sử dụng thường xuyên để làm dịu và dưỡng ẩm cho da. Vitamin A có trong đu đủ xanh giúp phục hồi và sửa chữa những tổn thương trên da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tăng tiết sữa ở bà mẹ mới sinh

Đu đủ xanh giúp tăng tiết sữa ở bà mẹ mới sinh. Nguồn ảnh: parenting.firstcry.comĐu đủ xanh giúp tăng tiết sữa ở bà mẹ mới sinh. Nguồn ảnh: parenting.firstcry.com

Đu đủ xanh được cho là có chứa các hợp chất ảnh hưởng đến estrogen - nội tiết tố nữ. Đây là lý do tại sao nó được khuyến khích dùng cho các bà mẹ mới sinh để tăng tiết sữa. Tuy nhiên, vì đu đủ xanh cũng được cho là có chứa các hợp chất có tác dụng kích thích co bóp tử cung nên hầu hết các nền văn hóa đều cấm phụ nữ mang thai ăn đu đủ. Người ta không biết chắc chắn liệu đu đủ có hoàn toàn an toàn để ăn trong thai kỳ hay không. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất nhựa có trong đu đủ xanh có thể gây ra các cơn co thắt tử cung. Chất nhựa này có tác động giống như prostaglandin và oxytocin mà cơ thể sản xuất ra để khởi phát cuộc chuyển dạ. 

Giảm đau bụng kinh

Đặc tính kích thích tử cung trong đu đủ xanh thường được dân gian sử dụng để điều hòa kinh nguyệt và phá thai ở phụ nữ. Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu, chiết xuất từ lá đu đủ xanh giúp làm giảm đau bụng kinh và giảm nồng độ prostaglandin trong cơ thể. Lá đu đủ chứa chất flavonoid có đặc tính chống viêm, có thể ức chế một loại enzym gọi là cyclooxygenase (COX). Việc ức chế enzym này làm giảm mức độ đau qua chất trung gian prostaglandin. Vì vậy, đu đủ xanh là một phương thuốc thảo dược hiệu quả và an toàn để giảm đau bụng kinh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nguồn ảnh: augustahealth.comNguồn ảnh: augustahealth.com 

Axit folic có trong đu đủ xanh giúp biến đổi homocysteine thành các axit amin như cysteine hoặc methionine. Nồng độ cao homocysteine được cho là có nguy cơ tiềm ẩn làm hư hại thành mạch máu, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Đu đủ xanh giúp kiểm soát mức độ homocysteine trong máu bằng cách phá vỡ chúng thành các axit amin, nhờ đó làm giảm nguy cơ tổn thương mạch máu. Chiết xuất từ đu đủ xanh cũng có chứa chất làm hạ huyết áp. 

Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương

Đu đủ xanh được cho là một trong những loại thuốc sớm nhất được sử dụng trong chăm sóc vết thương. Các thành phần hóa học trong đu đủ xanh có đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch. Do đó, chiết xuất từ đu đủ xanh giúp giảm viêm và cũng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Đặc tính chữa lành vết thương của đu đủ xanh chủ yếu là nhờ papain và chymopapain, những enzym có tác dụng bảo vệ vết loét. Papain cũng tiêu hóa các mô hoại tử và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương.

Thông tin dinh dưỡng cho đu đủ

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ trên 100 gam là: 

Tổng lượng calo: 43 Kcal

Chất đạm

0,5 g 

Chất béo

0,4 g 

Carbohydrate

10,8 g 


Chất dinh dưỡng

Lượng

% nhu cầu hằng ngày

Canxi - Ca

20 mg 

2%

Đồng - Cu

0,04 mg

2,25%

Sắt - Fe

0,25 mg

1,39% 

Magie - Mg

21 mg

5,25% 

Mangan - Mn

0,04 mg

2% 

Phốt pho - P

10 mg

1%

Kali - K

182 mg

5,2%

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!