7 lợi ích và công dụng đáng chú ý của lá đu đủ

Đu đủ là một loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico và các khu vực phía bắc của Nam Mỹ.

Nước lá đu đủ có tác dụng gì ? Cách uống như thế nào?

Ngày nay, đu đủ là một trong những loại cây được trồng rộng rãi nhất trên thế giới cũng như Việt Nam. Quả, hạt và lá của nó được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và y học dân gian. 

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật độc đáo đã cho thấy nhiều tác dụng dược lý rộng rãi trong các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm. Mặc dù mới chỉ có ít nghiên cứu trên người, nhưng nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, chẳng hạn như trà, chiết xuất, viên nén và nước ép, từ lâu đã được sử dụng để trị bệnh và nâng cao sức khỏe theo nhiều cách. 

Dưới đây là 7 lợi ích và công dụng nổi bật của lá đu đủ. 

Có thể điều trị các triệu chứng của sốt xuất huyết 

Nghiên cứu trên người bệnh sốt xuất huyết cho thấy chiết xuất lá đu đủ làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu. Nguồn ảnh: pacificcross.com.vnNghiên cứu trên người bệnh sốt xuất huyết cho thấy chiết xuất lá đu đủ làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu. Nguồn ảnh: pacificcross.com.vn

Một trong những lợi ích y học nổi bật nhất của lá đu đủ là khả năng điều trị một số triệu chứng liên quan đến bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là tình trạng nhiễm vi rút do muỗi truyền sang người, gây ra các triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn và xuất huyết trên da.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể bị giảm lượng tiểu cầu trong máu. Số lượng tiểu cầu thấp có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị.

Mặc dù hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết, nhưng có một vài phương pháp giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh, và một trong số đó là dùng lá đu đủ. Ba nghiên cứu được tiến hành trên người bao gồm hàng trăm bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cho thấy: chiết xuất lá đu đủ làm tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong máu. 

Hơn nữa, liệu pháp dùng lá đu đủ có rất ít tác dụng phụ liên quan và được đánh giá là tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các phương pháp điều trị thông thường.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu 

Nguồn ảnh: mydr.com.auNguồn ảnh: mydr.com.au

Lá đu đủ thường được sử dụng trong y học dân gian Mexico như một liệu pháp tự nhiên để điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết

Các nghiên cứu tiến hành trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã phát hiện ra chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh và làm giảm lượng đường trong máu. Điều này được cho là do lá đu đủ có khả năng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi bị hư hại và chết sớm.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng những tác dụng tương tự có thể xảy ra ở người. Vì vậy chúng ta cần nghiên cứu thêm để xác định xem lá đu đủ có thể được sử dụng để giúp kiểm soát đường huyết ở người hay không.

Có thể hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Trà và chiết xuất từ lá đu đủ có thể giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, chướng bụng. Nguồn ảnh: digestivecarephysicians.comTrà và chiết xuất từ lá đu đủ có thể giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, chướng bụng. Nguồn ảnh: digestivecarephysicians.com

Trà và chiết xuất từ lá đu đủ thường được sử dụng như một liệu pháp thay thế để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu ở đường ruột, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng và ợ chua.

đu đủ chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và một hợp chất độc đáo khác được gọi là papain. 

Papain nổi tiếng với khả năng phân giải các protein lớn thành các axit amin và protein nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Nó thậm chí còn được sử dụng như một chất làm mềm thịt trong ẩm thực. 

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung bột papain có nguồn gốc từ quả đu đủ làm giảm các triệu chứng khó chịu trên đường tiêu hóa, như táo bón và ợ chua, ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào đánh giá cụ thể khả năng của lá đu đủ trong việc điều trị các rối loạn tiêu hóa tương tự. 

Có thể có tác dụng chống viêm

Các chế phẩm khác nhau từ lá đu đủ còn được sử dụng để giảm nhẹ nhiều tình trạng viêm trong cơ thể, như phát ban da, đau cơ và đau khớp. 

Lá đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có khả năng chống viêm, chẳng hạn như papain, flavonoid và vitamin E. 

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng tấy ở bàn chân của những con chuột bị viêm khớp. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào trên người xác nhận kết quả này. 

Như vậy, đến thời điểm này, các bằng chứng khoa học vẫn chưa đủ để xác định liệu lá đu đủ có thể điều trị tình trạng viêm cấp tính và mạn tính ở người hay không.

Có thể kích thích sự phát triển của tóc

Các ứng dụng tại chỗ của mặt nạ và nước ép từ lá đu đủ còn được sử dụng để cải thiện sự phát triển của tóc và sức khỏe da đầu, nhưng bằng chứng ủng hộ hiệu quả của chúng cho những mục đích này là rất hạn chế. 

Một số nghiên cứu cho thấy mức độ stress oxy hóa cao trong cơ thể có thể góp phần gây rụng tóc. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt tình trạng stress oxy hóa và sau đó kích thích sự phát triển của tóc. 

Lá đu đủ chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và vitamin E. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng đáng kể nào cho thấy việc ủ tóc bằng lá đu đủ có lợi cho quá trình mọc tóc. 

Một số loại gàu trên da đầu xuất hiện do sự phát triển quá mức của một loại nấm có tên là Malassezia, có thể cản trở sự phát triển của tóc. Lá đu đủ đã được chứng minh có đặc tính chống nấm trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Do đó, nó được tin là có tác dụng tăng cường sức khỏe cho tóc và da đầu thông qua khả năng ức chế sự phát triển của nấm gây gàu. 

Tuy nhiên, lá đu đủ chưa được thử nghiệm cụ thể trên loại nấm Malassezia, vì vậy không có gì đảm bảo rằng nó sẽ mang lại lợi ích kể trên.

Có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Nguồn ảnh: pinterest.comNguồn ảnh: pinterest.com

Lá đu đủ thường được dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ như một cách để duy trì làn da mềm mại, sạch mụn và trẻ trung.

Một loại enzyme phân giải protein trong lá đu đủ có tên là papain có thể được sử dụng tại chỗ để loại bỏ tế bào da chết và giảm sự xuất hiện tình trạng bít tắc lỗ chân lông, lông mọc ngược hay mụn trứng cá. 

Hơn nữa, các enzym trong lá đu đủ cũng đã được sử dụng để thúc đẩy quá trình lành vết thương. Bên cạnh đó, có một nghiên cứu cho thấy chúng làm giảm sự xuất hiện của mô sẹo trên thỏ.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Lá đu đủ từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư, nhưng các nghiên cứu hiện đại vẫn còn thiếu. 

Chiết xuất lá đu đủ đã được chứng minh có khả năng ức chế mạnh mẽ sự phát triển của tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhưng cả những thí nghiệm trên động vật và con người đều chưa ghi nhận kết quả này.

Mặc dù tiêu thụ lá đu đủ và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư, nhưng chúng chưa được chứng minh là có khả năng chữa bệnh.

Cẩn trọng 

Mặc dù chúng ta vẫn cần phải nghiên cứu sâu hơn để chứng minh nhiều lợi ích của lá đu đủ, nhưng nhìn chung nó có mức độ an toàn khá cao. 

Một nghiên cứu trên động vật năm 2014 cho thấy lá đu đủ không có tác dụng độc hại ngay cả ở liều lượng rất lớn và các nghiên cứu trên người báo cáo rất ít tác dụng phụ tiêu cực. 

Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với đu đủ, bạn không nên sử dụng lá đu đủ dưới mọi hình thức. Hơn nữa, nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chế phẩm nào từ loại lá này. 

Mặc dù bản thân lá đu đủ thường được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng bạn chỉ nên chọn những sản phẩm có chất lượng tốt nhất nếu mua nó ở dạng thực phẩm chức năng, do các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng và thảo dược không được quản lý chặt chẽ ở nhiều quốc gia. Các nhà sản xuất thực phẩm chức năng không cần phải chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Do đó, chúng có thể chứa chất gây ô nhiễm hoặc các thành phần có hại khác không được liệt kê trên nhãn. 

Để tránh bất kỳ hậu quả tiêu cực nào ngoài ý muốn, hãy chọn các thực phẩm bổ sung đã được kiểm tra về độ tinh khiết bởi một tổ chức bên thứ ba, chẳng hạn như NSF hoặc Dược điển Hoa Kỳ. 

Liều lượng

Hiện chưa có đủ bằng chứng để đưa ra khuyến cáo về liều lượng chính xác cho từng công dụng có thể có của lá đu đủ. 

Tuy nhiên, dùng 30 mL chiết xuất lá đu đủ mỗi ngày được coi là an toàn và hiệu quả trong điều trị sốt xuất huyết.

Nếu bạn không chắc mình nên tiêu thụ bao nhiêu lá đu đủ, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Tổng kết

Đu đủ là một trong những loại cây được trồng phổ biến nhất trên thế giới. Quả, hạt và lá của nó được sử dụng cho nhiều mục đích ẩm thực và y học. 

Lá đu đủ thường được dùng dưới dạng chiết xuất, trà hoặc nước trái cây và đã cho thấy hiệu quả trong điều trị các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết. 

Các công dụng phổ biến khác bao gồm giảm viêm, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe của làn da và mái tóc, ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, hiện không có đủ bằng chứng để chứng minh liệu nó có hiệu quả cho bất kỳ mục đích nào trong số này hay không. 

Lá đu đủ thường được coi là an toàn, nhưng nên tránh dùng nếu bạn bị dị ứng với nó. 

Hãy nhớ luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kì sản phẩm bổ sung nào từ thảo dược.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!