Nhịp tim bất thường có thể nguy hiểm hơn đối với phụ nữ

Loại nhịp tim bất thường thường gặp nhất hiện nay có khả năng đe dọa sức khỏe phụ nữ nhiều hơn nam giới, một nghiên cứu gần đây cho thấy.

Video 8 dấu hiệu rối loạn nhịp tim

Rung tâm nhĩ xảy ra khi các tín hiệu điện nhanh, bất thường khiến hai buồng trên của tim - tâm nhĩ - co lại theo kiểu giật cục, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Tình trạng này thường liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, vì nhịp tim không đều cho phép máu đọng lại và đông lại trong tâm nhĩ. Rung tâm nhĩ là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim và đột quỵ trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 33,5 triệu người bị ảnh hưởng vào năm 2010.

Rung tâm nhĩ là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, bệnh tim, suy tim và tử vong ở phụ nữ cao hơn ở nam giới, theo một phân tích được công bố trực tuyến trên BMJ. Các nhà nghiên cứu kết luận sau khi xem xét bằng chứng từ 30 nghiên cứu trên 4,3 triệu bệnh nhân, chỉ ra rằng phụ nữ bị rung nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi so với nam giới.

Phụ nữ bị rung nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nam giới.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện phụ nữ bị rung nhĩ cũng có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 93%, nguy cơ bị đau tim cao hơn 55%, suy tim cao hơn 16% và nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 12% so với nam giới,.

Tác giả bài báo, Connor Emdin, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về dịch tễ học tim mạch tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George thuộc Đại học Oxford, Anh cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung vào kho tài liệu ngày càng phong phú cho thấy phụ nữ có thể gặp tỉ lệ các bệnh tim mạch và các yếu tố nguy cơ khác cao hơn nam giới .

Lý giải cho thực tế trên, Tiến sĩ Suzanne Steinbaum, giám đốc sức khỏe tim mạch phụ nữ của Viện Tim mạch, Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York, cho biết phụ nữ có thể gặp tình trạng xấu hơn với rung nhĩ vì các triệu chứng của họ không rõ ràng như ở nam giới. Steinbaum nói: “Điều này được giải thích rằng do bệnh được chẩn đoán muộn hơn, hoặc không được công nhận hoặc các triệu chứng không giống nhau”

Các triệu chứng có thể bị quên đi ở phụ nữ

“Phụ nữ có thể quên đi các triệu chứng như mệt mỏi hoặc khó thở, phấn khích bởi sự căng thẳng hoặc tình trạng mệt mỏi hơn là coi chúng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim”, cô cho biết thêm.

Cùng quan điểm như trên, Tiến sĩ Christopher Granger, một bác sĩ tim mạch tại Đại học Duke ở Durham, NC, cho rằng rung tâm nhĩ có thể không dễ nhận ra ở phụ nữ như ở nam giới.

Thêm vào đó, Granger nói thêm rằng một vấn đề nghiêm trọng hơn là thiếu phương pháp điều trị thích hợp cho cả phụ nữ và nam giới bị rung nhĩ.

Granger nói: “Hầu hết trong số họ nên sử dụng thuốc chống đông máu để ngăn ngừa đột quỵ, còn một số thì không. "Thậm chí còn đáng lo ngại hơn ở phụ nữ so với nam giới bởi vì, như nghiên cứu này cho thấy, họ có nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm và thậm chí tử vong cao hơn."

Emdin nói rằng một giải thích khác có thể là "rung nhĩ ở phụ nữ có thể nặng hơn rung nhĩ ở nam giới, và do đó gây ra tử vong và bệnh tim mạch nhiều hơn."

“Mối liên quan này cũng có thể là một sự trùng hợp, vì các nghiên cứu được xem xét không phải là thử nghiệm lâm sàng và do đó không thể rút ra mối liên hệ nhân-quả trực tiếp.” Emdin cho biết thêm.

Ông nói: “Các mối liên quan mà chúng tôi báo cáo có thể không phải là quan hệ nhân quả và phụ nữ bị rung nhĩ có nhiều khả năng mắc các bệnh đi kèm hơn (các tình trạng bệnh lý mắc phải) ngoài rung nhĩ gây tử vong và bệnh tim mạch.

Luyện tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong tất cả trường hợp, cả ba chuyên gia đều khuyến cáo phụ nữ bị rung nhĩ nên tập trung vào việc cải thiện sức khỏe bằng cách tập thể dục, ăn uống điều độ, kiểm soát căng thẳng, kiểm soát huyết áp và mức cholesterol máu.

Emdin cho biết: “Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng thay đổi lối sống có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của rung nhĩ. "Và nếu chưa thực hiện như vậy, phụ nữ mắc bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng liệu pháp chống đông máu."