Video: Tác dụng tuyệt vời của quả việt quất đối với sức khoẻ.
Quả việt quất có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ do có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, tốt cho tim mạch và não bộ. Ngoài ra, việt quất còn chứa một số loại vitamin, chất dinh dưỡng nguồn gốc thực vật có lợi, chất chống oxy hóa.
Việt quất thuộc họ cây thạch nam, mọc thành chùm gồm những quả mọng tròn, nhỏ có đường kính khoảng 5–16 mm, màu có thể từ xanh lam đến tím.
Có nhiều loại việt quất khác nhau, vì vậy hình dáng của chúng có thể thay đổi một chút. Hai giống phổ biến nhất là việt quất xanh cao và thấp.
Quả việt quất có vị ngọt thanh dễ chịu. Chúng thường được ăn tươi nhưng cũng có thể được đông lạnh hoặc ép lấy nước. Chúng cũng là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều loại bánh nướng, mứt và thạch, cũng như làm hương liệu.
Giá trị dinh dưỡng của quả việt quất
Quả việt quất có hàm lượng calo và chất béo thấp nhưng lại cung cấp lượng chất xơ tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của quả việt quất chủ yếu bao gồm 14% carbohydrates (carbs) đến từ các loại đường đơn như glucose và fructose, 84% nước, và một lượng nhỏ protein và chất béo:
Lượng calo: 57
Nước: 84%
Chất đạm: 0,7 gam
Carbs: 14,5 gram
Đường: 10 gram
Chất xơ: 2,4 gam
Chất béo: 0,3 gam
Điểm chỉ số đường huyết (chỉ số đường huyết - glycemic index là một chỉ số từ 0 đến 100 được gán cho thực phẩm, đại diện cho mức tăng tương đối của đường huyết sau hai giờ tiêu hoá loại thực phẩm đó) của việt quất là 53, tương đối thấp, nên quả việt quất không gây tăng đột biến lượng đường trong máu và được coi là an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Chất xơ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và có tác dụng phòng nhiều bệnh. Một cốc (148 gram) quả việt quất cung cấp 3,6 gram chất xơ. Trên thực tế, khoảng 16% hàm lượng carbs trong những quả này ở dạng chất xơ.
Vitamin và các khoáng chất
Quả việt quất là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Vitamin K1: chất dinh dưỡng này còn được gọi là phylloquinone, chủ yếu tham gia vào quá trình đông máu và có lợi cho xương.
Vitamin C: còn được gọi là axit ascorbic, vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng của da và có chức năng miễn dịch.
Mangan: khoáng chất thiết yếu này cần thiết cho quá trình chuyển hóa axit amin, protein, lipid và carb bình thường.
Ngoài ra quả việt quất cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, vitamin B6 và đồng.
Các hợp chất có hoạt tính sinh học từ thực vật
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa và các chất có lợi, bao gồm:
Quercetin: có tác dụng giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Myricetin: chất flavonol này có thể có một số lợi ích sức khỏe như giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường.
Anthocyanin: hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất. Chúng thuộc về một họ polyphenol lớn được gọi là flavonoid. Hơn 15 anthocyanins khác nhau đã được phát hiện trong quả việt quất, với malvidin và delphinidin là các hợp chất chủ yếu. Những anthocyanins này dường như tập trung ở vỏ của trái cây. Do đó, lớp vỏ và sát vỏ của quả là phần tốt nhất.
Lợi ích cho sức khỏe
Quả việt quất có thể có lợi cho hệ tim mạch, não và lượng đường trong máu của bạn.
Tác dụng với hệ tim mạch
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới
Các nghiên cứu ghi nhận thực phẩm giàu flavonoid có liên quan đến khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả việt quất có thể có những lợi ích đáng kể đối với những người bị huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.
Quả việt quất cũng có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL, làm hạn chế ảnh hưởng xấu của quá trình này đến hệ tim mạch.
Một nghiên cứu quan sát ở 93600 y tá đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều anthocyanins có liên quan đến việc giảm 32% nguy cơ đau tim.
Tác dụng với não bộ
Do tình trạng già hoá dân số, số người trên 65 tuổi đang tăng lên trên toàn thế giới. Các tình trạng và bệnh tật liên quan đến tuổi tác cũng tăng theo.
Thật thú vị, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu flavonoid như quả việt quất có liên quan đến cải thiện chức năng não. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, uống nước ép việt quất hàng ngày đã cải thiện trí nhớ ở 9 người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ sớm.
Ăn quả việt quất có thể ngăn ngừa stress, chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa. Một nghiên cứu khác kéo dài 6 năm ở người lớn tuổi cho thấy quả việt quất và dâu tây có liên quan đến việc chậm lão hóa não lên tới hai năm rưỡi.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang tăng đều đặn trên toàn thế giới
Những người mắc bệnh tiểu đường rất nhạy cảm với sự thay đổi nhanh chóng của lượng đường trong máu và cần thận trọng khi họ ăn các loại thực phẩm giàu carbs.
Quả việt quất chứa một lượng đường vừa phải, khoảng 15 gram mỗi cốc (148 gram). Tuy nhiên, chúng không có tác dụng làm tăng đường máu, có thể do hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học cao.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng anthocyanins trong quả việt quất có thể có tác dụng hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu kéo dài sáu tuần cho thấy hai ly sinh tố việt quất mỗi ngày giúp cải thiện độ nhạy insulin ở những người béo phì có nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
Quả việt quất cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu sau bữa ăn nhiều carbs bằng cách ngăn chặn một số enzym tiêu hóa và làm giảm lượng đường trong máu.
Xem thêm: