Hạt dẻ: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và cách chế biến

Không giống với các loại hạt khác, hạt dẻ chứa ít chất béo và giàu vitamin C. Khi ăn cần bóc cả lớp vỏ gai và lớp vỏ nâu.

Video: Tác dụng tuyệt vời của hạt dẻ đối với sức khỏe.

Hạt dẻ được con người sử dụng như một nguồn thực phẩm bổ dưỡng hàng ngàn năm nay. Hạt dẻ có thể ăn sống, rang, xay thành bột hoặc ăn kèm với bánh ngọt. Cây dẻ thuộc chi Castanea, nhiều loại cây trong nhóm này có tuổi thọ trên 500 năm. 

Có bốn loại hạt dẻ chính: hạt dẻ Trung Quốc, hạt dẻ Nhật Bản, hạt dẻ châu Âu và hạt dẻ Mỹ. Cây dẻ có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới. Trước đây diện tích trồng rất nhỏ nhưng ngày nay, người ta đã nhân giống và trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Việt Nam cũng có cây hạt dẻ mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhưng số lượng rất ít. Đa phần hạt dẻ trên thị trường được nhập từ Trung Quốc. 

Công dụng tuyệt vời của hạt dẻ đối với sức khỏe 

Không giống với các loại hạt khác, hạt dẻ rất giàu vitamin C. Trên thực tế, ½ cốc hạt dẻ sống cung cấp 35 - 45% lượng vitamin C cần bổ sung mỗi ngày. 

Lượng vitamin C sẽ mất đi đáng kể nếu bạn luộc hoặc nướng hạt dẻ, nhưng vẫn đáp ứng được 15 - 20% nhu cầu vitamin C mỗi ngày. Để hạn chế lượng vitamin C bị mất, bạn có thể rang hạt dẻ ở nhiệt độ thấp hơn hoặc sử dụng máy sấy thực phẩm.  

Hạt dẻ còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, ngay cả sau khi nấu chín. Hạt dẻ chứa nhiều axit gallic và axit ellagic. Hai chất chống oxy hóa này không bị mất đi mà còn tăng lên trong hạt dẻ nấu chín.    

Hạt dẻ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như: 

Tăng cường sức khỏe tim mạch 

Chất chống oxy hóa và khoáng chất như Magie và Kali có trong hạt dẻ giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim hoặc đột quỵ. Như vậy, hạt dẻ giàu dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe tim mạch. 

Cải thiện hệ tiêu hóa 

Hạt dẻ cũng có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong hạt dẻ giúp bạn ăn uống ngon miệng và tăng cường lợi khuẩn. Hạt dẻ còn là một lựa chọn tuyệt vời đối với những bệnh nhân bị Celiac bởi chúng không chứa gluten.  

Hạt dẻ rất tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa. Nguồn ảnh: www.farmersalmanac.comHạt dẻ rất tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa. Nguồn ảnh: www.farmersalmanac.comKiểm soát đường huyết 

Chất xơ có trong hạt dẻ cũng còn có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu. Ăn thực phẩm giàu chất xơ làm cho cơ thể hấp thụ tinh bột từ từ. Chính vì thế, đường huyết không tăng đột ngột, rất an toàn đối với những người mắc bệnh đái tháo đường. Thêm vào đó, hạt dẻ có chỉ số đường huyết thấp là 54. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp khi ăn vào sẽ không gây ra những thay đổi lớn đối với lượng đường trong máu. 

Dinh dưỡng 

Hạt dẻ có hàm lượng calo thấp hơn nhiều loại hạt khác. Chúng là nguồn cung cấp axit amin, chất béo không bão hòa đơn, chất chống oxy hóa, phenol và vitamin C. 

Người ta còn tìm thấy nhiều loại vitamin và khoáng chất có trong hạt dẻ, chẳng hạn như: 

Chứa ít calo và giàu dinh dưỡng, hạt dẻ được rất nhiều người ưa chuộng. Nguồn ảnh: insanelygoodrecipes.comChứa ít calo và giàu dinh dưỡng, hạt dẻ được rất nhiều người ưa chuộng. Nguồn ảnh: insanelygoodrecipes.com

Giá trị dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn 

¼ cốc hạt dẻ sống chứa: 

Lượng calo: 77

Chất đạm : 1g

Chất béo: 1g

Carbohydrate: 17g

Chất xơ: 3g

Đường: 0g

Cholesterol: 0mg

Natri: 1mg 

Trong khi đó, ¼ cốc hạt dẻ rang chứa: 

Lượng calo: 88

Chất đạm: 1g

Chất béo: 1g

Carbohydrate: 19g

Chất xơ: 2g

Đường: 4g

Cholesterol: 0mg

Natri: 1mg 

Lưu ý 

Hạt dẻ sống an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chúng có chứa axit tannic, có thể gây kích ứng dạ dày, buồn nôn hoặc tổn thương gan nếu bạn đang bị bệnh gan hoặc gặp các vấn đề về thận.  

Món ngon từ hạt dẻ 

Bạn nên tìm mua hạt dẻ sống ở các cửa hàng từ tháng 10 đến tháng 12. Đây là mùa hạt dẻ, cũng là lúc chúng tươi ngon và bổ dưỡng nhất. Hạt dẻ có thể mua được ở nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng chuyên bán đặc sản và chợ nông sản.  

Vì hạt dẻ sống có nhiều tannin (vị đắng chát) nên có thể hơi khó ăn. Thay vào đó, bạn có thể chọn hạt dẻ rang. Chúng chứa nhiều đường hơn nên có vị ngọt và dễ ăn hơn. 

Ngoài luộc và rang bơ, hạt dẻ còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị hấp dẫn. Nguồn ảnh: www.carolinescooking.comNgoài luộc và rang bơ, hạt dẻ còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị hấp dẫn. Nguồn ảnh: www.carolinescooking.comMột số cách chế biến hạt dẻ bạn có thể làm tại nhà 

  •  Cho hạt dẻ vào máy xay và ăn kèm với bánh crepe hoặc bánh pancake nóng.
  • Rang hạt dẻ và thay thế cho bánh mì nướng trong món salad.
  • Rắc hạt dẻ nướng đã băm nhỏ lên bí ngô hoặc bí dâu nướng.
  • Làm kẹo hạt dẻ - ở Pháp gọi là marron glacé. 
  • Nướng bánh bằng bột hạt dẻ.

Câu hỏi liên quan

Nhiều người lựa chọn hạt dinh dưỡng là nguồn cung cấp năng lượng để bổ sung cho cơ thể, với một số người tập luyện họ có thể sử dụng các loại hạt trước khi tập để cơ thể có năng lượng phục vụ tốt cho bài tập, hoặc ăn hạt sau khi tập để cơ thể lấy lại sức và nhanh phục hồi.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Hạt
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!