4 biện pháp điều trị bệnh lậu tại nhà có thực sự hiệu quả?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) do vi khuẩn lậu (vi khuẩn có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae) gây ra. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, các chuyên gia y tế chẩn đoán ước tính có khoảng 820.000 trường hợp mắc bệnh lậu mới ở Hoa Kỳ hàng năm. Tại Việt nam, theo báo cáo hàng năm có hơn 3.000 trường hợp, tuy nhiên theo ước tính thì có khoảng vài chục ngàn trường hợp mỗi năm.

Mặc dù trên các trang mạng đưa ra nhiều phương pháp điều trị bệnh tại nhà có vẻ khả quan nhưng những phương pháp này không đáng tin cậy. Thuốc kháng sinh là phương pháp duy nhất điều trị bệnh lậu.

Tại sao điều trị bệnh lậu tại nhà lại không đáng tin cậy?

Thực tế, các nhà nghiên cứu đã đưa nhiều phương pháp điều trị bệnh lậu tại nhà vào thử nghiệm trong nhiều nghiên cứu khác nhau trong nhiều năm. Hãy cùng xem lý do tại sao các biện pháp này đều không mang lại hiệu quả điều trị cuối cùng.

Tỏi

Tỏi được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, làm cho nó trở thành một phương thuốc cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến tại nhà.

Năm 2005, một nghiên cứu về tác động của các sản phẩm và chiết xuất từ tỏi đối với vi khuẩn lậu đã được tiến hành. Theo đó, 47% các sản phẩm trong nghiên cứu có hoạt động kháng lại vi khuẩn này.

Nguồn ảnh: healthline.comĐiều này mang lại một chút hứa hẹn. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm, không phải trên người mắc bệnh lậu.

Giấm táo

Một biện pháp chữa bệnh lậu tại nhà được tìm thấy trên mạng là uống hoặc bôi giấm táo. Nhưng không có bất kỳ nghiên cứu nào ủng hộ hoặc bác bỏ quan điểm này.

Nguồn ảnh: mailboxdiagnostics.comMặc dù giấm táo có thể có một số đặc tính kháng khuẩn, nhưng nó cũng có tính axit cao. Điều này có thể gây kích ứng bề mặt mỏng manh của bộ phận sinh dục.

Listerine

Theo một bài báo cáo năm 2016, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của nước súc miệng sát khuẩn Listerine đối với vi khuẩn lậu có trong miệng của người mắc bệnh lậu.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu đã yêu cầu những người đàn ông mắc bệnh lậu ở miệng sử dụng nước súc miệng Listerine hoặc giả dược trong vòng một phút mỗi ngày.

Theo kết quả của nghiên cứu: 52% nam giới sử dụng Listerine có kết quả dương tính bệnh lậu, trong khi 84% những người sử dụng nước súc miệng là giả dược chứa muối dương tính với bệnh lậu.

Các tác giả của nghiên cứu đã kết luận rằng Listerine có thể giúp điều trị nhưng không chữa khỏi hoàn toàn bệnh lậu ở miệng.

Cây hải cẩu vàng

Cây hải cầu vàng là một loại cây được biết đến là có đặc tính kháng khuẩn. Những người định cư châu Âu vào những năm 1800 đã sử dụng loại cây này như một phương pháp điều trị bệnh lậu.

Trong khi một số nghiên cứu về việc sử dụng cây lậu cầu vàng thay thế cho thuốc kháng sinh trong trường hợp vi khuẩn kháng kháng sinh thì không có bất kỳ nghiên cứu nào thuyết phục được việc dùng cây lậu cầu vàng để điều trị bệnh lậu.

Thay vào việc áp dụng các biện pháp điều trị bệnh lậu tại nhà tôi nên làm gì?

Mặc dù những người định cư có thể đã thử dùng nó, nhưng điều đó không đủ để chứng minh hiệu quả của loại cây này trong điều trị lậu.

Thuốc kháng sinh là cách duy nhất đã được chứng minh để điều trị và chữa khỏi bệnh lậu một cách hiệu quả, đáng tin cậy. Với việc các chủng vi khuẩn lậu ngày càng trở nên kháng kháng sinh, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn dùng đồng thời hai loại thuốc kháng sinh, bao gồm:

• Tiêm một liều duy nhất ceftriaxone (Rocephin) 250 miligam
  • Uống 1 gam azithromycin

Nếu bạn bị dị ứng với ceftriaxone, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc khác.

Nếu bạn vẫn còn các triệu chứng từ ba đến năm ngày sau khi kết thúc điều trị bằng kháng sinh, hãy đến khám lại, có thể bạn cần một loại kháng sinh khác hoặc điều trị bổ sung.

Để tránh truyền bệnh cho người khác, không nên quan hệ tình dục cho đến khi bạn điều trị xong và không có bất kỳ triệu chứng nào. Điều quan trọng nữa là các đối tác tình dục của bạn cũng phải được kiểm tra và điều trị.

ĐIỀU TRỊ SỚM LÀ chìa khóa giúp diệt vi khuẩn và tránh xảy ra các biến chứng.

Biến chứng của bệnh lậu

Nếu không điều trị, bệnh lậu có thể dẫn đến các biến chứng, có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Ở nam giới, biến chứng bao gồm, viêm mào tinh hoàn hay còn gọi là viêm ống dẫn tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn nặng có thể dẫn đến vô sinh.

Ở phụ nữ, bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu. Điều này có thể dẫn đến các hậu quả tiếp theo, chẳng hạn như:

Phụ nữ mang thai cũng có thể truyền bệnh cho trẻ sơ sinh, dẫn đến nhiễm trùng khớp, mù lòa và nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh.

Lậu mắt ở trẻ sơ sinh. Nguồn ảnh: en.wikipedia.org

Nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ mình có thể bị bệnh lậu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

Ở cả nam và nữ, vi khuẩn lậu cũng có thể xâm nhập vào máu gây ra tình trạng được gọi là nhiễm lậu lan tỏa (DGI). Trong trường hợp nghiêm trọng, DGI có thể đe dọa tính mạng.

Điểm quan trọng

Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh lậu.

Hãy nhớ rằng đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, vì vậy không có gì phải xấu hổ.