Video: Ăn một quả chuối 3 ngày liên tiếp bạn nhận được 20 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Chuối có giá trị dinh dưỡng cao
Chuối vừa ngon vừa tiện, nhưng giá trị dinh dưỡng mới là điều khiến chúng thực sự tỏa sáng.
Chúng là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm mangan, kali và vitamin C và B6.
Một quả chuối tươi cỡ vừa (118g) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 105
- Carb: 27g
- Chất xơ: 3g
- Chất béo: 0,3g
- Chất đạm: 1g
- Vitamin C: 17% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin B6: 22% DV
- Kali: 12% DV
- Mangan: 16% DV
- Magiê: 8% DV
Chuối cũng chứa các hợp chất khác nhau giúp làm giảm căng thẳng, viêm nhiễm và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên ăn ít nhất một nửa khẩu phần là trái cây và rau mỗi ngày. Thêm chuối vào thói quen của bạn là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng trái cây và tăng cường sức khỏe.
Tóm lại
Chuối chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và các hợp chất tăng cường sức khỏe.
Rất ít protein và chất béo
Phần lớn lượng calo trong chuối đến từ tinh bột. Chúng chỉ cung cấp lượng đạm và chất béo không đáng kể.
Trên thực tế, protein và chất béo kết hợp chiếm ít hơn 8% tổng lượng calo của một quả chuối.
Protein là thành phần cấu tạo chính của cơ thể và nó cần thiết cho chức năng miễn dịch, sửa chữa mô, tạo cơ bắp và chắc xương.
Trong khi đó, chất béo cung cấp năng lượng, hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, đóng vai trò trong việc sản xuất hormone và sức khỏe não bộ.
Vì chuối thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng này nên chỉ ăn chuối sẽ không cung cấp một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Vì thế, hãy cân nhắc kết hợp chuối với một loại chất béo và protein tốt cho sức khoẻ, chẳng hạn như bơ đậu phộng, một ít quả óc chó hoặc một quả trứng luộc, để cân bằng dinh dưỡng hơn.
Tóm lại
Chuối tự nhiên rất ít protein và chất béo. Do đó, chỉ ăn chuối sẽ không tạo ra một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Ăn nhiều cũng không tốt
Chuối là một thực phẩm bổ sung giúp ích cho hầu hết mọi chế độ ăn kiêng, nhưng ăn quá nhiều chuối có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Chuối thường không được coi là thực phẩm có hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, nếu thói quen ăn chuối khiến bạn ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể, nó có thể dẫn đến tăng cân.
Ngoài ra, hơn 90% lượng calo trong chuối đến từ carbs.
Trong chuối xanh hoặc chưa chín, nguồn carbs chính đến từ tinh bột. Khi trái cây chín, tinh bột chuyển hóa thành đường. Vì vậy, vào thời điểm chuối của bạn đủ chín để ăn, một phần lớn calo có thể đến từ đường.
Tiêu thụ quá nhiều carb mà không cân bằng với protein và chất béo có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn đối với những người mắc các bệnh về đường huyết, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường.
Ngoài ra, ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng mà chuối không có, chẳng hạn như protein, chất béo, canxi, vitamin D và sắt.
Tóm tắt
Ăn quá nhiều chuối có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng cân, khó soát lượng đường trong máu và thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Bạn nên ăn bao nhiêu quả chuối?
Cân bằng và đa dạng là biểu hiện của một chế độ ăn uống lành mạnh.
Cơ thể là một hệ thống phức tạp đòi hỏi nhiều loại chất dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Cách tốt nhất để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng là ăn nhiều loại thực phẩm từ mỗi nhóm thực phẩm khác nhau.
Số lượng chuối bạn ăn mỗi ngày có lợi hay hại nhiều hơn thực sự phụ thuộc vào nhu cầu calo và chất dinh dưỡng của bạn.
Về lý thuyết, bạn có thể ăn bao nhiêu chuối tùy thích, miễn là bạn không tiêu thụ quá nhiều calo và thay thế chúng cho các thực phẩm và chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần.
Do đó, một đến hai quả chuối mỗi ngày có thể được coi là một lượng vừa phải đối với hầu hết những người khỏe mạnh.
Đừng quên bổ sung nhiều loại trái cây, rau quả, protein và chất béo lành mạnh khác.
Tóm lại
Ăn uống điều độ là cách tốt nhất để gặt hái nhiều lợi ích nhất từ chuối. Một đến hai quả chuối mỗi ngày có thể phù hợp với hầu hết những người khỏe mạnh. Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn được cân bằng bằng cách ăn cả các loại thực phẩm khác cung cấp các chất dinh dưỡng mà chuối thiếu.
Kết luận
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới.
Chúng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng ăn quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Ăn quá nhiều một loại thức ăn có thể làm tăng cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Một đến hai quả chuối mỗi ngày được coi là một lượng vừa phải đối với hầu hết những người khỏe mạnh.
Hãy chắc chắn ăn trái cây này như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Xem thêm: