11 lợi ích sức khỏe của chuối dựa trên cơ sở khoa học

Chuối rất ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và rất có lợi cho tiêu hóa, tim mạch và giảm cân.

Video: 11 tác dụng của ăn chuối đối với sức khoẻ.

Ngoài việc rất bổ dưỡng, chuối còn là một món ăn vặt rất tiện lợi. Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học. 

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Nguồn ảnh www.medicalnewstoday.comChuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới.

Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chúng hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.

Các loại chuối khác nhau về màu sắc, kích thước và hình dạng.

Loại phổ biến nhất là Cavendish, là một loại chuối tráng miệng. Chúng có màu xanh lá cây khi chưa chinh và ngả vàng khi đã chín.

Chuối chứa một lượng chất xơ và một số chất chống oxy hoá hợp lý. Một quả chuối cỡ trung bình (118g) có chứa:

  • Kali: 9% RDI
  • Vitamin B6: 33% RDI
  • Vitamin C: 11% RDI
  • Magiê: 8% RDI
  • Đồng: 10% RDI
  • Mangan: 14% RDI
  • Carb thuần: 24g
  • Chất xơ: 3,1g
  • Chất đạm: 1,3g
  • Chất béo: 0,4g

Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ chứa nước và tinh bột. Chuối chứa rất ít protein và hầu như không có chất béo.

Chuối xanh chủ yếu bao gồm tinh bột và chất xơ, nhưng khi chuối chín, tinh bột chuyển thành đường (glucose, fructose và sucrose).

Tóm lại:

Chuối rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và một số chất dinh dưỡng. Một quả chuối cỡ vừa có khoảng 105 calo. 

Chuối chứa các chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh mức độ đường máu ổn định

Chuối rất giàu pectin, một loại chất xơ làm cho chuối có cấu trúc xốp.

Chuối chưa chín có chứa chất kháng tinh bột, hoạt động giống như chất xơ hòa tan và thoát khỏi quá trình tiêu hóa.

Cả pectin và chất kháng tinh bột có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày .

Hơn nữa, chỉ số đường huyết (GI) trong chuối cũng được xếp hạng từ thấp đến trung bình.  Đây là chỉ số về tốc độ thức ăn làm tăng lượng đường trong máu. Thước đo của chỉ số này từ 0-100.

Giá trị GI của chuối chưa chín là khoảng 30, trong khi chuối chín là khoảng 60. Giá trị trung bình của tất cả các loại chuối là 51.

Điều này có nghĩa là chuối không gây ra sự thay đổi lớn về lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, những người nên tránh ăn nhiều chuối chín và phải theo dõi lượng đường máu cẩn thận nếu ăn.

Tóm lại:

Chuối có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu sau bữa ăn và có thể làm giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình rỗng của dạ dày. 

Chuối giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Nguồn ảnh timesofindia.indiatimes.comNguồn ảnh timesofindia.indiatimes.com

Chất xơ có nhiều lợi ích, bao gồm hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3g chất xơ, đây là một nguồn chất xơ khá tốt.

Chuối chứa hai loại chất xơ chính:

  • Pectin: Giảm khi chuối chín.
  • Chất kháng tinh bột: Tìm thấy trong chuối chưa chín.

Chất kháng tinh bột thoát khỏi quá trình tiêu hoá và đi đến ruột già, nơi nó trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy pectin có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại tràng.

Tóm lại:

Chuối khá giàu chất xơ và chất kháng tinh bột, có thể nuôi vi khuẩn đường ruột thân thiện của bạn và bảo vệ chống ung thư ruột kết. 

Chuối giúp hỗ trợ giảm cân

Nguồn ảnh timesofindia.indiatimes.comNguồn ảnh timesofindia.indiatimes.comNguồn ảnh timesofindia.indiatimes.com

Chưa có nghiên cứu nào trực tiếp xác nhận tác dụng của chuối trong việc giảm cân. Tuy nhiên, chuối có một số thuộc tính khiến chúng trở thành một loại thực phẩm tốt cho việc giảm cân.

Chuối có tương đối ít calo. Một quả chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo - nhưng nó cũng rất bổ dưỡng và khiến bạn cảm thấy no nhanh.

Ăn nhiều chuối đồng nghĩa với việc ăn nhiều chất xơ có tác dụng giảm cân.

Hơn nữa, chuối chưa chín chứa nhiều chất kháng tính bột, vì vậy chúng có xu hướng gây no và có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.

Tóm lại:

Chuối có thể giúp giảm cân vì chúng

ít calo, nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. 

Chuối hỗ trợ sức khỏe tim mạch


Nguồn ảnh: www.health.harvard.eduNguồn ảnh:www.health.harvard.eduKali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch - đặc biệt là kiểm soát huyết áp.

Mặc dù rất quan trọng, nhưng rất ít người cung cấp đủ kali trong chế độ ăn uống.

Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Một quả chuối cỡ trung bình (118g) chứa 9% lượng kali cần thiết mỗi ngày.

Chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp và những người ăn nhiều kali có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 27%.

Hơn nữa, chuối chứa một lượng magiê khá quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Tóm lại:

Chuối là một nguồn thực phẩm giàu kali và magiê là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch.

Chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời thông qua chế độ ăn uống và chuối cũng không ngoại lệ.

Chúng chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm dopamine và catechin.

Những chất chống oxy hóa này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa.

Tuy nhiên, có một sự hiểu lầm phổ biến rằng dopamine từ chuối hoạt động như một chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu trong não.

Trên thực tế, dopamine từ chuối không vượt qua hàng rào máu não. Nó chỉ đơn giản hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh thay vì làm thay đổi hormone hoặc tâm trạng.

Tóm lại:

Chuối có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm thiệt hại do các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc một số bệnh tật. 

Chuối có thể giúp bạn cảm thấy no hơn

Tinh bột kháng là một loại carb khó tiêu  được tìm thấy trong chuối chưa chín và các loại thực phẩm khác có chức năng giống như chất xơ hòa tan.

Theo nguyên tắc chung, bạn có thể ước tính rằng chuối càng xanh thì hàm lượng tinh bột kháng của nó càng cao.

Mặt khác, chuối chín vàng chứa lượng tinh bột kháng và tổng chất xơ thấp hơn nhưng lượng chất xơ hòa tan cao hơn tương ứng.

Cả pectin và tinh bột kháng đều có tác dụng giảm thèm ăn và tăng cảm giác no sau bữa ăn.

Tóm lại:

Lượng tinh bột kháng hoặc pectin trong chuối tuỳ thuộc vào độ chín của nó. Cả hai đều có thể làm giảm sự thèm ăn và giúp tăng cảm giác no. 

Chuối xanh có thể cải thiện độ nhạy cảm với insulin

Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh nghiêm trọng bao gồm cả bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng 15–30g  tinh bột kháng mỗi ngày có thể cải thiện độ nhạy insulin lên 33–50% trong vòng bốn tuần.

Chuối xanh là một nguồn tinh bột kháng tuyệt vời. Do đó, chúng có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Tuy nhiên, lý do giải thích cho những tác động này vẫn chưa được hiểu rõ, và không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý về vấn đề này.

Cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về chuối và độ nhạy insulin.

Tóm lại:

Chuối chưa chín là một nguồn cung cấp tốt  tinh bột kháng, có thể cải thiện độ nhạy insulin. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này. 

Chuối có thể cải thiện sức khỏe thận

Nguồn ảnh: www.1mg.comNguồn ảnh: www.1mg.comKali cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và chức năng thận khỏe mạnh.

Là một nguồn cung cấp kali tốt cho chế độ ăn uống, chuối có thể đặc biệt có lợi cho việc duy trì thận khỏe mạnh.

Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở phụ nữ đã xác định rằng những người ăn chuối 2-3 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn 33%.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người ăn chuối 4–6 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn gần 50% so với những người không ăn loại quả này.

Tóm lại:

Ăn chuối vài lần một tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận lên đến 50%. 

Chuối có lợi cho việc tập luyện

Chuối thường được coi là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên phần lớn do hàm lượng khoáng chất và carbs dễ tiêu hóa.

Ăn chuối có thể giúp giảm chuột rút và đau nhức cơ liên quan đến tập luyện, ảnh hưởng đến 95% người tập thể thao.

Lý do bị chuột rút phần lớn không được biết, nhưng một lý giải phổ biến là do mất nước kết hợp với mất cân bằng điện giải.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chuối nhiều có thể giảm nguy cơ bị chuột rút, nhưng cũng có nghiên cứu khác thì cho rằng chuối không có tác dụng đó.

Tóm lại: 

Chuối có thể giúp giảm chứng chuột rút cơ bắp gây ra khi tập luyện. Chúng cũng cung cấp năng lượng tuyệt vời cho việc tập luyện sức bền. 

Chuối rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Chuối không chỉ cực kỳ tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những loại thực phẩm ăn nhanh tiện lợi nhất.

Có thể ăn chuối cùng sữa chua, ngũ cốc và sinh tố. Thậm chí có thể sử dụng chúng thay cho đường trong nướng và nấu ăn.

Hơn nữa, chuối hiếm khi chứa có thuốc trừ sâu hoặc chất ô nhiễm nào chúng có lớp vỏ dày bảo vệ.

Chuối cực kỳ dễ ăn và dễ mang theo. Chúng dễ dung nạp và dễ tiêu hóa, chỉ cần bóc vỏ và ăn.

Tóm lại:

Chuối là thực phẩm ăn vặt, tráng miệng hoặc ăn sáng tuyệt vời. Tính linh hoạt của chúng làm cho chúng dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn. 

Kết luận

Chuối là một loại trái cây phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chúng có thể tăng cường sức khỏe tiêu hóa và tim mạch do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa.

Chúng thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân, vì  tương đối ít calo và giàu chất dinh dưỡng.

Chuối chín là một cách tuyệt vời để thỏa mãn những người hảo ngọt. Hơn nữa, cả chuối vàng và chuối xanh đều có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy no.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!