Bạn có nên ăn chuối sau khi tập luyện? Đâu là thời điểm thích hợp nhất?

Nhiều người nghĩ chuối là món ăn nhẹ hoàn hảo sau khi tập luyện. Chúng là loại thực phẩm dễ tìm, dễ tiêu hóa và chứa các chất dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập thể dục. Bài viết này giúp bạn quyết định có nên ăn chuối sau buổi tập tiếp theo hay không.

Ăn một quả chuối sau khi tập luyện có thể giúp tăng tốc độ phục hồi

Video: Chuối - Giá trị dinh dưỡng , nên ăn bao nhiêu, vào lúc nào?

Chuối bổ dưỡng và đặc biệt giàu nước và carbs, cả hai đều được chứng minh là giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục và phục hồi cơ thể sau tập.

Chuối giúp bổ sung glycogen cho cơ

Ăn thực phẩm giàu carb sau khi tập thể dục sẽ thúc đẩy việc giải phóng hormone insulin, giúp vận chuyển đường từ máu vào các tế bào cơ, nơi nó được lưu trữ dưới dạng glycogen.

Chuối cũng giúp các tế bào cơ trở nên nhạy cảm hơn với insulin, giúp chúng dễ dàng tiếp nhận lượng glycogen dự trữ sau khi tập thể dục.

Một chế độ ăn giàu carbs có thể giúp bổ sung lượng glycogen dự trữ trong cơ cho lần luyện tập tiếp theo.

Những người có ít hơn 24 giờ phục hồi trước lần tập luyện tiếp theo, việc ăn thực phẩm giàu carb, chẳng hạn như chuối giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi tập thể dục, cũng như trong những giờ sau đó.

Các thực phẩm này giúp đẩy nhanh tốc độ hình thành glycogen trong cơ, đảm bảo cho cơ thể bắt đầu buổi tập tiếp theo với lượng dự trữ glycogen được bổ sung đầy đủ hoặc gần đến mức đầy đủ.

Chuối giúp cơ thể sử dụng protein hiệu quả hơn

Ăn thực phẩm giàu carb như chuối cùng với những loại bổ sung protein nhanh ngay sau khi tập thể dục thường là một cách để giúp cơ bắp của bạn phục hồi hiệu quả hơn sau quá trình tập luyện dựa trên sức đề kháng.

Carbs giúp kích thích khả năng hấp thụ và sử dụng protein của cơ bắp, do đó tăng khả năng tạo cơ và hạn chế sự phân hủy cơ.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự kết hợp này không cần thiết trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

Chuối có thể giúp giảm viêm

Nguồn ảnh www.indiatimes.comNguồn ảnh www.indiatimes.comNgoài việc giàu carbs, chuối còn chứa một lượng lớn các hợp chất có lợi như dopamine và polyphenol.

Sự kết hợp của carbs và các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm xảy ra sau khi tập luyện.

Kết luận

Ăn một quả chuối sau khi tập luyện có thể giúp tăng cường sản xuất glycogen trong cơ, giảm viêm và thậm chí có thể giúp cơ thể bạn sử dụng protein hiệu quả hơn. Tất cả đều giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Nên ăn chuối trước, trong hay sau khi tập luyện?

Nguồn ảnh blog.mypacer.comNguồn ảnh blog.mypacer.comMặc dù ăn chuối sau khi tập luyện có thể giúp phục hồi sức khỏe, nhưng nếu ăn loại trái cây này trước hoặc trong khi tập luyện có thể mang lại các hiệu quả khác nhau.

Để tối đa hóa hiệu suất trong quá trình tập luyện của bạn, nên ăn chuối trước khi tập 30-60 phút là tốt nhất. Trong khi đó, ăn 1-2 quả chuối kết hợp với các nguồn carb khác có thể giúp phục hồi sau khi tập luyện hoặc trong thời gian dài hơn.

Ăn chuối trong khi tập thể dục có thể gây ra cảm giác no hoặc đầy hơi ở một số người. Nếu rơi vào trường hợp này, có thể thay thế bằng loại thực phẩm giàu carb khác, chẳng hạn như trái cây sấy khô, nước ép trái cây, đồ uống thể thao.

Nếu mục tiêu là giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và tăng tốc độ phục hồi, ăn một quả chuối sau khi tập luyện là tốt nhất.

Những người có ít hơn 24 giờ phục hồi trước buổi tập tiếp theo nên ăn chuối càng sớm càng tốt sau khi tập luyện.

Ngoài chuối còn rất nhiều thực phẩm giàu carb và chất chống oxy hóa khác giúp thúc đẩy quá trình tập luyện hoặc giúp cơ thể phục hồi. Vì vậy, nếu bạn không thích chuối, chỉ cần chọn trái cây mà bạn thích nhất.

Kết luận

Những người muốn tối đa hóa hiệu suất tập luyện nên ăn chuối trước hoặc trong khi tập luyện. Những người muốn tối ưu hóa sự phục hồi nên ăn trái cây sau khi tập luyện.

Kết luận

Giống như hầu hết các loại trái cây, chuối là một thực phẩm tuyệt vời để ăn sau khi tập luyện.

Chuối có thể giảm viêm và bổ sung dự trữ glycogen trong cơ, cuối cùng thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Ngoài việc giúp phục hồi, ăn trái cây này trước hoặc trong khi tập luyện có thể giúp tăng suất hoạt động. Do đó chẳng mất gì khi thêm chuối vào trước hoặc sau khi tập luyện.