10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nghệ và curcumin đã được khoa học chứng minh

Nghệ là loại gia vị bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất hiện nay.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có những lợi ích lớn cho cơ thể và não bộ. Nhiều lợi ích trong số này đến từ thành phần hoạt chất chính của nó là curcumin.

Video: Video sử dụng bột nghệ và tinh bột nghệ đúng cách.

Đọc tiếp bài viết này để tìm hiểu xem khoa học nói gì về nghệ và curcumin cũng như lợi ích của chúng.

Nghệ và curcumin là gì?

Nghệ là gia vị tạo cho món cà ri có màu vàng.

Nó đã được sử dụng ở Ấn Độ trong hàng nghìn năm như một loại gia vị và dược thảo. Gần đây, khoa học đã bắt đầu ủng hộ các tuyên bố truyền thống rằng nghệ có chứa các hợp chất có đặc tính y học.

Những hợp chất này được gọi là curcuminoids. Một trong những chất quan trọng nhất là curcumin.

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của nghệ và curcumin dựa trên bằng chứng khoa học.

Nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học với các đặc tính y học

Tuy nhiên, hàm lượng curcumin của nghệ không cao. Nó chỉ chiếm khoảng 3% trọng lượng. Hầu hết các nghiên cứu về loại thảo mộc này đều sử dụng chiết xuất nghệ chứa chủ yếu là curcumin với liều lượng thường vượt quá 1 gam mỗi ngày.

Sẽ rất khó để đạt được mức này nếu chỉ sử dụng nghệ làm gia vị trong bữa ăn của bạn.

Đó là lý do tại sao một số người chọn sử dụng thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, chất curcumin được hấp thụ vào máu kém. Để có được toàn bộ tác dụng của curcumin, sinh khả dụng của nó (tốc độ cơ thể bạn hấp thụ một chất) cần phải cải thiện.

Ăn cùng hạt tiêu đen sẽ có ích lợi. Hạt tiêu đen có chứa piperine, đây là một chất tự nhiên giúp tăng cường sự hấp thu của curcumin lên 2.000%.

Trên thực tế, các chất bổ sung curcumin tốt nhất có chứa piperine và điều này làm cho chúng hiệu quả hơn đáng kể.

Curcumin hòa tan trong chất béo hoặc dầu. Đây có thể là lý do nên bổ sung curcumin trong một bữa ăn có nhiều chất béo.

Tóm tắt:

Nghệ có chứa chất curcumin - một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Hầu hết các nghiên cứu sử dụng chiết xuất nghệ được tiêu chuẩn hóa gồm một lượng lớn chất curcumin.

Curcumin là một hợp chất chống viêm tự nhiên

Phản ứng viêm là vô cùng quan trọng. Nó giúp chống lại những yếu tố lạ xâm nhập và có vai trò trong việc sửa chữa những tổn thương trong cơ thể.

Mặc dù viêm cấp tính, thời gian ngắn là có lợi nhưng nó có thể là một mối lo ngại nếu nó trở thành mạn tính và ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể.

Các nhà khoa học hiện nay tin rằng tình trạng viêm mạn tính ở mức độ thấp có thể đóng một vai trò nào đó trong một số vấn đề sức khỏe và bệnh tật, bao gồm:

  • Bệnh tim
  • Ung thư
  • Hội chứng chuyển hóa
  • Bệnh Alzheimer
  • Các vấn đề thoái hóa khác

Đó là lý do tại sao bất cứ thứ gì có thể giúp chống lại tình trạng viêm mạn tính đều có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị những vấn đề này.

Curcumin là một chất có hoạt tính sinh học có thể chống lại tình trạng viêm. Tuy nhiên, cần phải sử dụng ở liều lượng rất cao mới có tác dụng này.

Tóm tắt:

Viêm mạn tính góp phần vào một số vấn đề sức khỏe phổ biến. Curcumin có thể ngăn chặn nhiều phân tử đóng vai trò chính trong quá trình viêm nhưng sinh khả dụng của nó cần được tăng cường.

Nghệ có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Tổn thương do oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật.

Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử phản ứng mạnh với các điện tử tự do. Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, như axit béo, protein hoặc DNA.

Lý do chính khiến chất chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do nhờ cấu trúc hóa học của nó. 

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và trên tế bào cho thấy curcumin có thể ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do và có thể kích thích hoạt động của các chất chống oxy hóa khác. Các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn ở người hơn là cần thiết để xác nhận những lợi ích này.

Tóm tắt:

Trong khi curcumin có tác dụng chống oxy hóa, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những lợi ích này.

Curcumin giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các bệnh não Curcumin giúp cải thiện chức năng nãoCurcumin giúp cải thiện chức năng nãoTrước đây người ta cho rằng tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể xảy ra.

Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới và ở một số vùng nhất định của não, chúng có thể nhân lên và tăng số lượng.

Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF - brain-derived neurotrophic factor). Đây là một gen liên quan đến việc tạo ra một protein chịu trách nhiệm thúc đẩy sự sống của các tế bào thần kinh.

Protein BDNF đóng một vai trò trong trí nhớ và học tập, nó có thể được tìm thấy trong các vùng não chịu trách nhiệm về ăn, uống và trọng lượng cơ thể.

Nhiều rối loạn chức năng não phổ biến có liên quan đến việc giảm mức protein BDNF, bao gồm cả trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Điều thú vị là các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chất curcumin có thể làm tăng mức độ BDNF trong não.

Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và suy giảm chức năng não do tuổi tác. Tuy nhiên, vì những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật, thật khó để nói kết quả có ý nghĩa như thế nào đối với con người.

Nó cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và sự chú ý, điều này có vẻ hợp lý do tác động của nó lên mức BDNF. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này.

Tóm tắt:

Curcumin làm tăng mức độ protein BDNF ở não, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và có thể giúp chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não.

Curcumin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ và tìm được rất nhiều nguyên nhân. Bệnh lý tim mạch vô cùng phức tạp và do nhiều nguyên nhân gây ra.

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều tiến trình trong quá trình phát triển bệnh.

Curcumin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh timCurcumin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh timCó lẽ lợi ích chính của curcumin liên quan tới bệnh tim là cải thiện chức năng của nội mô - là lớp niêm mạc của mạch máu.

Rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Đó là khi lớp nội mạc không thể điều chỉnh huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng nó hiệu quả tương tự như việc tập thể dục ở phụ nữ sau mãn kinh.

Ngoài ra, curcumin có thể giúp giảm viêm và chống oxy hóa (như đã thảo luận ở trên), có thể đóng một vai trò trong bệnh tim.

Trong một nghiên cứu trên 121 người trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, các nhà nghiên cứu đã chỉ định cho họ dùng giả dược hoặc 4 gam curcumin mỗi ngày trong vài ngày trước và sau khi phẫu thuật.

Nhóm dùng curcumin đã giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện.

Tóm tắt:

Curcumin có tác dụng hữu ích đối với một số yếu tố đóng vai trò trong bệnh tim. Thêm vào đó, nó là một chất chống viêm và chất chống oxy hóa.

Nghệ có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Có nhiều loại ung thư khác nhau có thể bị tác động bởi curcumin.

Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư và được phát hiện là có ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể:

  • Góp phần làm chết các tế bào ung thư
  • Giảm sự hình thành mạch máu mới trong u 
  • Giảm di căn

Liệu curcumin liều cao – dùng cùng với chất tăng cường hấp thu như piperine - có thể giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được nghiên cứu chính xác.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở đại tràng mà đôi khi chúng có thể chuyển thành ung thư, 4 gam curcumin mỗi ngày làm giảm 40% số lượng tổn thương.

Tóm tắt:

Curcumin dẫn đến một số thay đổi ở cấp độ phân tử có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể điều trị ung thư.

Curcumin có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất và có thể góp phần lên đến 70% các trường hợp sa sút trí tuệ.

Vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh Alzheimer. Đó là lý do tại sao việc ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu là rất quan trọng.

Curcumin đã được chứng minh là có thể vượt qua được hàng rào máu - não. Mặt khác, nó là một chất chống lại tình trạng viêm và oxy hóa mạnh, hai tình trạng này có vai trò quan trọng trong bệnh Alzheimer.

Hơn nữa, một đặc điểm quan trọng của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là các mảng Amyloid. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng curcumin có thể giúp “dọn sạch” các mảng bám này. 

Liệu curcumin có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở người hay không hiện vẫn chưa được biết và cần được nghiên cứu.

Tóm tắt:

Curcumin có thể vượt qua hàng rào máu não và đã được chứng minh là dẫn đến những cải thiện khác nhau trong quá trình bệnh lý của bệnh Alzheimer.

Bệnh nhân viêm khớp đáp ứng rất tốt với việc bổ sung curcumin

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có một số loại viêm khớp khác nhau, hầu hết đều liên quan đến tình trạng viêm ở khớp.

Người ta cho rằng curcumin là chất chống viêm mạnh, điều này có nghĩa rằng nó có thể hữu ích trong viêm khớp. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rõ điều này.

Trong một nghiên cứu bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn các thuốc chống viêm khác.  

Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét hiệu quả của curcumin trên viêm khớp và ghi nhận sự cải thiện nhiều triệu chứng khác nhau. 

Tóm tắt:

Viêm khớp là một rối loạn phổ biến, đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể giúp điều trị các triệu chứng của bệnh viêm khớp và trong một số trường hợp, nó còn hiệu quả hơn cả các loại thuốc chống viêm.

Curcumin có lợi ích chống trầm cảm

Curcumin đã cho thấy một số hứa hẹn trong việc điều trị trầm cảm.

Trong một thử nghiệm có đối chứng, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm. Một nhóm dùng Prozac, một nhóm khác uống 1 gam curcumin và nhóm thứ ba dùng cả Prozac và curcumin.

Sau 6 tuần, curcumin đã dẫn đến những chuyển biến tốt tương tự như của Prozac. Nhóm dùng cả Prozac và curcumin đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo một nghiên cứu nhỏ, chất curcumin có hiệu quả như một loại thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng có liên quan đến việc giảm mức BDNF và hồi hải mã co lại, đây là một vùng não có vai trò trong học tập và ghi nhớ. Curcumin có thể giúp tăng mức BDNF, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể tăng cường chất dẫn truyền thần kinh trong não là serotonin và dopamine.

Tóm tắt:

Một nghiên cứu ở 60 người bị trầm cảm cho thấy curcumin có hiệu quả tương tự như Prozac trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng này.

Curcumin có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống lại các bệnh lý liên quan tới tuổi tác.

Nếu chất curcumin thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer, nó cũng có thể có lợi cho tuổi thọ.

Nó cho thấy rằng curcumin có thể có tiềm năng như một thực phẩm chức năng chống lão hóa.

Do quá trình oxy hóa và viêm nhiễm được cho là đóng một vai trò trong quá trình lão hóa nên curcumin có thể có những tác dụng vượt xa ngoài việc ngăn ngừa bệnh tật.

Tóm tắt:

Do có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như khả năng ngăn ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư, curcumin có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Kết luận.

Nghệ - đặc biệt là hợp chất hoạt tính mạnh nhất của nó, curcumin - có nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh, chẳng hạn như khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư.

Nó là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nó cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và viêm khớp.

Mặc dù những lợi ích này là có thể, nhưng chúng bị hạn chế vào thời điểm này do tính khả dụng sinh học thấp của curcumin và cần phải nghiên cứu thêm.

Xem thêm: 

Câu hỏi liên quan

Theo các nghiên cứu, cứ trung bình trong 1 thìa canh bột nghệ mang đến 29 calo. Trong đó thành phần chủ yếu gồm: Protein, chất béo và carbohydrat. Ngoài ra trong 1 thìa canh bột nghệ này sẽ đáp ứng cho cơ thể 3% vitamin C, 16% nhu cầu sắt, 26% nhu cầu mangan, 5% kali mà chúng ta cần hàng ngày. Câu trả lời dành cho bạn đó là: Bản chất của tinh bột nghệ là thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy mạnh hấp thu dưỡng chất, giúp tăng cân. Tuy nhiên nếu như bạn biết uống tinh bột nghệ đúng cách đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống, tập thể dục hợp lý thì có thể kiểm soát được cân nặng của mình mà không phải lo đến vấn đề tăng cân. Đặc biệt việc uống tinh bột nghệ có gây tăng cân hay không còn phụ thuộc vào cách uống của bạn
Xem thêm
Ức chế, ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư Bảo vệ gan Ngăn ngừa bệnh Alzheimer Kiểm soát bệnh tiểu đường Bảo vệ tim mạch
Xem thêm
Tinh bột nghệ là thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ, có thể dùng lâu dài. Nhưng không phải ai cũng biết uống tinh bột nghệ đúng cách để phát huy hết công dụng của nó, nếu như uống tinh bột nghệ sai cách cũng gây hại không ít cho cơ thể. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta có cách uống tinh bột nghệ vào những thời điểm khác nhau.
Xem thêm
Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ ta có thể xét xem trẻ em có nên uống tinh bột nghệ không. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tuổi còn chưa phát triển toàn diện, thiếu tính ổn định. Trẻ dưới 6 tuổi dùng tinh bột nghệ sẽ gặp các tác dụng phụ không mong muốn như: trẻ xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, táo bón hoặc tiêu chảy hay ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác. Đối với trẻ em trên 6 tuổi: Trẻ em có nên uống tinh bột nghệ? Trẻ trên 6 tuổi uống tinh bột nghệ sẽ giúp bồi bổ cơ thể, giúp trẻ cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Dù vậy, bạn vẫn cần chú ý đến liều lượng khi cho con sử dụng và kết hợp theo dõi thể trạng của trẻ.
Xem thêm
Theo nghiên cứa của các nhà khoa học thì bạn uống nhiều tinh bột nghệ cũng không ảnh hưởng gì đến thận cả và còn tốt cho thận nên các chị em hoàn toàn yên tâm dùng. Có nhiều chị em cũng hỏi thêm những người bị sỏi thận uống tinh bột nghệ được không. Đây cũng là câu hỏi khá hay nhân tiện đây chúng tôi cũng xin trả lời câu hỏi này của quý khách hàng.
Xem thêm
Bài thuốc 1: Nước nghệ vàng tươi Bài thuốc 2: Ngâm nghệ vàng tươi với mật ong Bài thuốc 3: Tinh bột nghệ và mật ong
Xem thêm
Nghệ vàng: còn gọi là nghệ, tên khoa học là Curcuma longa L., họ. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ củ. Củ nghệ chứa tinh dầu màu vàng thơm carbua terpenic, zingiberen,… Theo Đông y, nghệ vàng vị đắng, cay, thơm, hắc, tính ấm, làm thông kinh, chỉ thống, tiêu mủ, kích thích lên da non, thông gan mật, hủy cholesterol máu. Tinh dầu nghệ diệt nấm, kháng khuẩn. Nghệ đen: Còn gọi là nghệ xanh, nghệ tím, nga truật… Tên khoa học là Curcuma zedoaria. Củ chứa tinh dầu sesquiterpen, zingiberen, cineol. Theo Đông y, nghệ đen vị đắng, cay, thơm, hăng, hơi ấm, có công năng phá tích, tán kết, hành khí, chỉ thống, thông kinh lạc, khai vị. Nghệ trắng: Còn gọi là ngải trắng, ngải mọi, ngải sải. Tên khoa học là Curcuma aromatica, là cây mọc hoang và trồng lấy củ thơm làm gia vị. Thân rễ chứa tinh dầu và chất đắng curcumin. Theo Đông y, nghệ trắng vị cay tính mát, hành khí, giải uất, lương huyết, lợi mật, trừ vàng da
Xem thêm
Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến ở nước ta. Bệnh tiểu đường là căn bệnh giết người thầm lặng, chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh mà biểu hiện rõ nhất chỉ khi bệnh ở giai đoạn nặng. Vì vậy, đối với người bệnh tiểu đường, việc điều trị bệnh hiệu quả không chỉ cần hỗ trợ điều trị bằng thuốc mà còn phải hỗ trợ sử dụng thực phẩm chức năng và thay đổi lối sống. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trên thế giới, tinh bột nghệ được coi là một vị thuốc tự nhiên có vai trò to lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Xem thêm
Hỗn hợp đặc trị nghệ ngâm giấm Đây là công thức trị nám nổi tiếng trong dân gian Công thức nghệ ngâm rượu trị nám da Hỗn hợp này giúp lưu thông máu, dưỡng da trẻ trung mịn màng, chống oxy hóa, loại bỏ tế bào da chết, ngăn ngừa nám da, sạm da. Công thức này cũng vô cùng an toàn để các chị em áp dụng làm đẹp. Trị nám với nghệ tươi, trứng gà, chanh tươi Đây là bộ 3 làm đẹp vô cùng quan trọng và hiệu quả với chị em phụ nữ. Kết hợp 3 loại thần dược này để tạo ra kết quả cao nhất nhé!
Xem thêm
Nghệ đỏ còn có tên gọi khác là Khương hoàng, Uất kim, Co hem (Mường), Co khản min (Thái), Khinh lương (Tày). Cây nghệ đỏ được trồng nhiều ở các vùng ven sông thuộc các huyện Yên Lạc, Mê Linh, Vĩnh Tường… Thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm và chữa một số bệnh theo y học dân gian. Năm 2007, Nông trường Tam Đảo đã thực hiện nghiên cứu trồng nghệ đỏ trên nền đất cát pha đạt hiệu quả cao Hàm lượng curcumin có trong nghệ đỏ cao hơn hẳn so với các giống nghệ khác được trồng ở nước ta. Giống nghệ đỏ được trồng ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên có hàm lượng Curcumin trong 100mg tinh bột nghệ khoảng 4,7 – 5,2%. Trong khi đó, ở giống nghệ vàng thì hàm lượng này chỉ đạt khoảng 3,0%.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Nghệ (gia vị)
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!