Đồ uống màu vàng tươi này theo truyền thống được làm bằng cách hâm nóng sữa bò hoặc sữa có nguồn gốc thực vật với nghệ và các loại gia vị khác, như quế và gừng.
Nó được quảng cáo vì nhiều lợi ích sức khỏe và thường được sử dụng như một phương thuốc thay thế để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.
Video: Vì sao uống một cốc sữa nghệ vào buổi sáng tốt hơn 100 triệu tiền thuốc bổ?
Dưới đây là 10 lợi ích dựa trên khoa học của sữa nghệ và một công thức để bạn tự làm tại nhà.
Nghệ chứa các chất chống oxy hóa mạnh
Thành phần quan trọng trong sữa nghệ là bột nghệ - một loại gia vị màu vàng phổ biến trong ẩm thực châu Á, giúp cà ri có màu vàng.
Curcumin - thành phần hoạt tính trong nghệ, đã được sử dụng trong y học Ayurvedic trong nhiều thế kỷ do đặc tính chống oxy hóa mạnh.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể bạn khỏi stress oxy hóa.
Chúng rất cần thiết cho hoạt động của các tế bào và các nghiên cứu thường xuyên cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.
Hầu hết các công thức sữa nghệ cũng bao gồm quế và gừng - cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa ấn tượng.
Tóm tắt
Sữa nghệ rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, góp phần vào bảo vệ sức khỏe.
Nghệ có thể giúp giảm viêm và đau khớp
Các thành phần trong sữa nghệ có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Viêm mạn tính được cho là đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh mạn tính, bao gồm ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và bệnh tim. Vì lý do này, chế độ ăn giàu hợp chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý này.
Nghiên cứu cho thấy gừng, quế và curcumin - thành phần hoạt chất trong nghệ - có đặc tính chống viêm mạnh.
Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng tác dụng chống viêm của curcumin có thể so sánh với tác dụng của một số loại dược phẩm mà không có tác dụng phụ.
Những tác dụng chống viêm này có thể làm giảm đau khớp do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
Ví dụ, một nghiên cứu ở 45 người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy 500 miligam curcumin mỗi ngày làm giảm đau khớp hơn 50 gam một loại thuốc trị viêm khớp thông thường.
Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 247 người bị viêm xương khớp, những người được dùng chiết xuất gừng ít bị đau hơn và ít cần dùng thuốc giảm đau hơn những người được dùng giả dược.
Tóm tắt
Nghệ, gừng và quế - các thành phần chính trong sữa nghệ, có đặc tính chống viêm mạnh có thể làm giảm viêm và đau khớp.
Có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não
Sữa nghệ cũng có thể tốt cho não của bạn.
Các nghiên cứu cho thấy curcumin có thể làm tăng mức độ của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF - brain-derived neurotrophic factor). BDNF là một hợp chất giúp não hình thành các kết nối mới và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.
Nồng độ BDNF thấp có thể liên quan đến rối loạn chức năng não, bao gồm cả bệnh Alzheimer.
Các thành phần khác trong sữa nghệ cũng có thể mang lại lợi ích.
Ví dụ, một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của một loại protein trong não, được gọi là protein tau. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng các hợp chất trong quế có thể giúp giảm sự tích tụ này.
Hơn nữa, quế dường như làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson và cải thiện chức năng não trong các nghiên cứu trên động vật.
Gừng cũng có thể tăng cường chức năng não bằng cách cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ. Hơn nữa, trong các nghiên cứu trên động vật, gừng dường như bảo vệ chống lại sự mất chức năng não do tuổi tác.
Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn trên con người để hiểu đầy đủ về tác động của những thành phần này đối với trí nhớ và chức năng não.
Tóm tắt
Một số thành phần trong sữa nghệ có thể giúp duy trì trí nhớ và giảm sự suy giảm chức năng não do bệnh Alzheimer và Parkinson.
Curcumin trong nghệ có thể cải thiện tâm trạng
Có vẻ như nghệ - cụ thể hơn là hợp chất hoạt tính curcumin của nó - có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm.
Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần, 60 người bị trầm cảm nghiêm trọng đã dùng curcumin, một loại thuốc chống trầm cảm hoặc kết hợp cả 2.
Những người chỉ dùng curcumin đã có những cải thiện tương tự như những người được dùng thuốc chống trầm cảm, trong khi nhóm kết hợp nhận thấy nhiều lợi ích nhất.
Trầm cảm cũng có thể liên quan đến nồng độ thấp của BDNF. Khi dùng curcumin để tăng mức BDNF, nó có thể có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.
Tóm tắt
Curcumin - thành phần hoạt chất trong nghệ, có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm
Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Điều thú vị là quế, gừng và nghệ - những thành phần quan trọng trong sữa nghệ - đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ví dụ, một đánh giá của 10 nghiên cứu đã kết luận rằng 120 mg quế mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính (triglyceride) và mức LDL cholesterol “xấu” trong khi tăng mức HDL cholesterol “tốt”.
Trong một nghiên cứu khác, 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 được cho uống 2 gam bột gừng mỗi ngày. Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 12 tuần, các yếu tố nguy cơ được đo lường đối với bệnh tim thấp hơn 23–28%.
Hơn nữa, chất curcumin có thể cải thiện chức năng của niêm mạc mạch máu của bạn - được gọi là chức năng nội mô. Chức năng nội mô bình thường là rất quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh.
Trong một nghiên cứu, những người trải qua phẫu thuật tim được cho 4 gam curcumin hoặc giả dược vài ngày trước và sau khi phẫu thuật.
Những người được sử dụng curcumin có nguy cơ bị đau tim trong thời gian nằm viện thấp hơn 65% so với những người trong nhóm dùng giả dược.
Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn nhỏ và cần nhiều hơn nữa trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.
Tóm tắt
Nghệ, gừng và quế - các thành phần chính trong sữa nghệ - đều có các đặc tính có thể có lợi cho chức năng tim và bảo vệ chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này.
Có thể làm giảm lượng đường trong máu
Các thành phần trong sữa nghệ, đặc biệt là gừng và quế, có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Ví dụ, 1–6 gam quế mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói lên đến 29%. Hơn nữa, quế có thể làm giảm tình trạng kháng insulin.
Các tế bào kháng insulin ít có khả năng hấp thụ đường từ máu hơn, vì vậy việc giảm đề kháng insulin thường làm giảm lượng đường trong máu.
Quế dường như làm giảm lượng glucose được hấp thụ trong ruột của bạn sau bữa ăn, điều này có thể cải thiện hơn nữa việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Tương tự, thường xuyên thêm một lượng nhỏ gừng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói lên đến 12%.
Một liều gừng nhỏ hàng ngày cũng có thể làm giảm nồng độ hemoglobin A1C (HbA1C) tới 10% - một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.
Tuy nhiên, bằng chứng chỉ dựa trên một số nghiên cứu và cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những quan sát này.
Cần lưu ý rằng hầu hết các công thức sữa nghệ đều được làm ngọt bằng mật ong hoặc xi-rô. Lợi ích hạ đường huyết, nếu có, có thể chỉ xuất hiện khi uống các loại không đường.
Tóm tắt
Quế và gừng, hai thành phần chính trong sữa nghệ, có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm
Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Ung thư là một căn bệnh được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào.
Ngoài các phương pháp điều trị thông thường, các phương pháp điều trị thay thế chống ung thư đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần được sử dụng trong sữa nghệ có thể mang lại một số lợi ích về mặt này.
Ví dụ, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra đặc tính chống ung thư của 6-gingerol - một chất được tìm thấy với một lượng lớn trong gừng sống.
Tương tự, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật báo cáo rằng các hợp chất trong quế có thể giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
Curcumin - thành phần hoạt chất trong nghệ, cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bị cô lập trong ống nghiệm và ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u, hạn chế khả năng di căn của chúng.
Tuy nhiên, bằng chứng về lợi ích chống ung thư của gừng, quế và curcumin ở người vẫn còn hạn chế.
Hơn nữa, kết quả nghiên cứu còn mâu thuẫn và không rõ mỗi thành phần cần phải tiêu thụ bao nhiêu để có thể đạt được những lợi ích này.
Tóm tắt
Các nghiên cứu chỉ ra rằng quế, gừng và nghệ có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, các kết quả còn mâu thuẫn và cần nghiên cứu thêm.
Có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm
Ở Ấn Độ, sữa nghệ thường được sử dụng như một phương thuốc gia đình chống lại cảm lạnh. Trên thực tế, thức uống màu vàng này được quảng cáo là có đặc tính tăng cường miễn dịch.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng chất curcumin có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, có thể giúp ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng.
Mặc dù kết quả của các nghiên cứu trong ống nghiệm rất hứa hẹn, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy sữa nghệ làm giảm nhiễm trùng ở người.
Ngoài ra, các hợp chất trong gừng tươi có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn. Chiết xuất gừng có thể chống lại virus hợp bào hô hấp ở người (HRSV), một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Tương tự, các nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng cinnamaldehyde - hợp chất hoạt tính trong quế, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nó có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do nấm.
Các thành phần trong sữa nghệ cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Tóm tắt
Các thành phần được sử dụng để làm sữa nghệ có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus, có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Gừng và nghệ có thể cải thiện tiêu hóa
Chứng khó tiêu mạn tính được đặc trưng bởi cảm giác đau và khó chịu ở phần trên của dạ dày.
Việc làm rỗng dạ dày chậm là nguyên nhân tiềm ẩn của chứng khó tiêu. Gừng - một trong những thành phần được sử dụng trong sữa nghệ, có thể giúp làm giảm tình trạng này bằng cách đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày ở những người bị chứng khó tiêu.
Nghiên cứu sâu hơn cho thấy nghệ - một thành phần khác được sử dụng để làm sữa nghệ, có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu. Nghệ cũng có thể cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo bằng cách tăng sản xuất mật lên đến 62%.
Cuối cùng, các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp duy trì tiêu hóa thích hợp và ngăn ngừa bệnhbùng phát ở những người bị viêm loét đại tràng, một chứng rối loạn tiêu hóa do viêm dẫn đến loét ruột.
Tóm tắt
Gừng và nghệ - hai thành phần trong sữa nghệ, có thể giúp giảm chứng khó tiêu. Nghệ cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng ở những người bị viêm loét đại tràng.
Canxi và Vitamin D góp phần giúp xương chắc khỏe hơn
Sữa nghệ có thể góp phần tạo nên một khung xương chắc khỏe.
Cả sữa bò và sữa thực vật nói chung đều giàu canxi và vitamin D - hai chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.
Nếu chế độ ăn của bạn quá ít canxi, cơ thể sẽ bắt đầu lấy canxi khỏi xương để duy trì mức canxi máu bình thường. Theo thời gian, điều này làm cho xương yếu và dễ gãy, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, như loãng xương.
Vitamin D góp phần giúp xương chắc khỏe hơn bằng cách cải thiện khả năng hấp thụ canxi của đường ruột từ chế độ ăn uống. Do đó, nồng độ vitamin D trong cơ thể thấp có thể dẫn đến xương yếu và dễ gãy, ngay cả khi chế độ ăn uống của bạn giàu canxi.
Sữa bò tự nhiên chứa canxi và thường được bổ sung với vitamin D nhưng không phải tất cả các loại sữa thực vật đều giàu hai chất dinh dưỡng này.
Nếu bạn thích làm sữa nghệ của mình bằng cách sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật, hãy chọn loại được bổ sung cả canxi và vitamin D để có thêm lợi ích về xương.
Tóm tắt
Sữa nghệ có thể giàu canxi và vitamin D tùy thuộc vào loại sữa bạn sử dụng. Cả hai chất dinh dưỡng này đều góp phần tạo nên một khung xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương, như loãng xương.
Cách làm sữa nghệ
Sữa nghệ rất dễ làm tại nhà. Để làm khoảng 1 cốc sữa nghệ, chỉ cần làm theo công thức sau:
Thành phần:
- 1/2 cốc (120ml) sữa không đường
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 miếng gừng tươi nạo nhỏ hoặc 1/2 muỗng cà phê bột gừng
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
- 1 nhúm tiêu đen xay
- 1 muỗng cà phê mật ong hoặc xi-rô (tùy chọn)
Hướng dẫn:
Để làm sữa nghệ, chỉ cần trộn tất cả các thành phần trong một nồi nhỏ và đun sôi. Giảm lửa và đun trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm. Lọc đồ uống qua rây mịn vào cốc và phủ một chút quế lên trên.
Sữa nghệ cũng có thể được làm sẵn và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày. Bạn chỉ cần hâm nóng nó trước khi uống.
Tóm tắt
Sữa nghệ rất dễ làm tại nhà theo công thức trên. Đơn giản là chỉ cần trộn các thành phần trong một cái nồi và đun nóng chúng để có một thức uống ngon và tốt cho sức khỏe.
Kết luận
Sữa nghệ là một thức uống thơm ngon chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, từ não và tim khỏe mạnh đến xương chắc khỏe hơn, cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ bệnh tật.
Để đạt được nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe, hãy sử dụng sữa có cả canxi và vitamin D, đồng thời hạn chế lượng mật ong hoặc xi-rô bạn thêm vào đồ uống của mình.
Xem thêm:
- 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nghệ và curcumin đã được khoa học chứng minh
- Mặt nạ nghệ: Cách làm và sử dụng hiệu quả nhất
- Nghệ: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và rủi ro
- 10 lý do nên sử dụng tinh bột nghệ sau khi sinh
- Tinh bột nghệ: Phân loại, công dụng, lựa chọn và sử dụng
- Nghệ đen và nghệ vàng, loại nào tốt hơn?