Viêm tai và những điều cần biết

Viêm tai có thể gây ra tình trạng nóng và đau trong ống tai. Nhiều nguyên nhân gây sưng và viêm là do nhiễm trùng, xảy ra khi vi khuẩn, vi rút hoặc các vi sinh vật khác xâm nhập vào cơ thể. Khi đó hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng với các vi sinh vật đó và tạo ra các triệu chứng điển hình của nhiễm trùng như đỏ, nóng, sưng tấy và đau.

Video Bệnh viêm ống tai ngoài

Viêm nhiễm trong tai thường do viêm tai giữa ứ mủ trong đó ống Eustachian của tai giữa bị tắc và gây nên nhiễm trùng. Ống Eustachian nối tai giữa với vòm họng và cho phép dịch từ tai giữa thoát ra. Nếu chất lỏng tích tụ, nó có thể khiến tai giữa bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút và gây sưng, đau.

Một nguyên nhân khác là viêm ống tai ngoài thường gặp ở những người bơi lội. Tình trạng này là do nước lọt vào ống tai ngoài gây nên sưng và ngứa. Nước đọng lại trong tai tạo ra một môi trường ấm, ẩm, kích thích vi khuẩn phát triển như Pseudomonas. Các nguyên nhân khác có thể gây viêm tai ngoài, bao gồm nhiễm trùng xương chũm, dị vật mắc kẹt trong tai và kích ứng do ngứa hoặc do vệ sinh tai. Dị ứng với hoa tai hoặc các bệnh về da như bệnh chàm cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm tai ngoài.

Sưng nề kèm theo sốt, đỏ quanh tai ngoài có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng. Khi đó bạn cần đi khám tai mũi họng ngay lập tức. Nếu cảm thấy đau nhức ở xương sau tai, kèm theo sưng nóng, bạn có thể bị viêm xương chũm.

Mặc dù hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai đều tự khỏi hoặc được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng một số triệu chứng cần được cấp cứu, vì chúng có thể là nhiễm trùng xương chũm. Viêm tai cũng có thể là một triệu chứng của sốc phản vệ - một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng. Hãy gọi 115 ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào, bao gồm đau họng hoặc khó thở; sốt cao (trên 38,5 độ), đau dữ dội và sưng nề, nóng đỏ da quanh tai; đau nhói sau tai, đặc biệt là đau ở xương chũm.

Các triệu chứng khác

Viêm tai có thể đi kèm với các triệu chứng khác, tùy thuộc vào bệnh lý của người bệnh. Một số bệnh gây viêm tai cũng có thể liên quan đến các cơ quan khác.

Các triệu chứng khác tại chỗ

• Da đóng vảy hoặc bong tróc
  • Chảy dịch hoặc chảy mủ tai
  • Ngứa tai
  • Đau tai
  • Phát ban
  • Da nóng đỏ

Những triệu chứng toàn thân:

• Ho
  • Sốt và ớn lạnh
  • Đau đầu
  • Cứng khớp và đau
  • Sổ mũi
  • Viêm họng
  • Đổ mồ hôi

Các triệu chứng nặng đe dọa tính mạng

Mặc dù hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai và các nguyên nhân khác gây sưng tai có thể tự khỏi hoặc được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng một số triệu chứng cần được xử trí cấp cứu. Sưng đau tai cũng có thể là một triệu chứng của sốc phản vệ, một phản ứng đe dọa tính mạng cần được đánh giá khẩn cấp. Hãy gọi cấp cứu ngay nếu bạn hoặc người than có bất kỳ triệu chứng đe dọa tính mạng nào sau đây:

• Sốt cao (trên 38,5 độ)
  • Các vấn đề về hô hấp như khó thở, thở gấp, thở khò khè hoặc nghẹt thở
  • Đau đầu, đau tai dữ dội
  • Phù mặt, môi hoặc lưỡi đột ngột
  • Đau nhói sau tai, đặc biệt là đau xương chũm

Nguyên nhân nào gây ra viêm tai?

Viêm tai có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tác nhân gây dị ứng, nhiễm trùng, rối loạn tự miễn hoặc các nguyên nhân khác, chẳng hạn như căng thẳng.

Nguyên nhân dị ứng

Sưng tai có thể là một phản ứng dị ứng với bất kỳ chất nào sau đây:

• Thức ăn
  • Mỹ phẩm, thuốc nhuộm hoặc chất tẩy rửa
  • Hóa chất công nghiệp, chẳng hạn như những hóa chất trong nhựa, cao su
  • Côn trùng cắn hoặc đốt
  • Kim loại, đặc biệt là đồ trang sức
  • Cây thường xuân hoặc cây sồi độc

Các nguyên nhân truyền nhiễm

• Cảm lạnh thông thường (nhiễm trùng đường hô hấp do virus)
  • Cúm
  • Viêm xương chũm
  • Các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn khác
  • Viêm ống tai ngoài
  • Viêm tai giữa ứ nước, ứ mủ

Các nguyên nhân khác

• Dị vật chui vào ống tai
  • Thuốc

Nguyên nhân nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng

Trong một số trường hợp, sưng tấy có thể là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng cần được xử trí cấp cứu bao gồm:

• Sốc phản vệ
  • Ung thư

Câu hỏi thường gặp

Để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến tình trạng sưng tai, bao gồm:

• Triệu chứng sưng tai xuất hiện từ khi nào?
  • Bạn có uống bất kì loại thuốc nào không?
  • Bạn có bị chảy mủ hoặc bất kỳ dịch tiết nào khác từ tai không?
  • Bạn có cảm thấy khỏe không?
  • Bạn đã thử sản phẩm mới nào gần đây không? Chẳng hạn như xà phòng, nước hoa hoặc thuốc xịt?

Những biến chứng tiềm ẩn

Triệu chứng sưng đau tai thường không nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân để loại trừ nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc phản ứng dị ứng. Sau khi tìm ra nguyên nhân bạn cần phải tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ để giảm nguy cơ biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

• Viêm xương chũm
  • Viêm màng não
  • Nhiễm trùng tai tái phát
  • Giảm thính lực hoặc điếc