Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc (hay thảo dược), có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sẽ vô cùng thú vị khi nhâm nhi 1 tách trà hoa cúc vào 1 ngày cuối tuần nắng đẹp. Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyên nên hạn chế uống trà thảo mộc trong thời kỳ mang thai. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ lợi ích và tác hại của trà hoa cúc đối với sức khỏe mẹ bầu.
Uống trà hoa cúc khi mang thai có an toàn không?
Có hai loại trà chính: thảo mộc và không thảo mộc. Trà không thảo mộc được làm từ lá của cây trà. Chúng có chứa caffeine, ngay cả khi đã trải qua quá trình loại bỏ, các lá trà vẫn chứa một lượng nhỏ caffein.
Thông thường, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế, hoặc không sử dụng caffeine. Điều này là do cơ thể em bé đang phát triển không thể chuyển hóa caffeine như một người lớn.
Khuyến cáo này bao gồm bất kỳ loại caffeine nào, và không chỉ caffeine trong trà. Caffeine còn có trong thực phẩm và đồ uống bao gồm sô cô la, cà phê và soda. Nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn một loại thức phẩm có chứa caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai, bạn đang tăng lượng caffein có trong cơ thể.
Do đó, điều quan trọng là phải phân biệt được loại thực phẩm nào chứa caffeine.
Các loại trà sau đây, bao gồm các loại trà không thảo mộc, có chứa lượng caffeine cao:
- Trà đen
- Trà xanh
- Trà oolong
Trà xanh có thể là một loại thức uống tốt. Tuy nhiên hãy lưu ý về lượng caffeine được sử dụng trong thời kỳ mang thai.
Trà thảo mộc là gì?
Trà thảo mộc được làm từ các bộ phận khác nhau của thực vật, ví dụ từ rễ, quả và hạt của cây. Là 1 loại trà tự nhiên và không chứa caffeine. Hãy đọc thêm để hiểu hơn về loại trà bạn đang sử dụng.
Không phải tất cả các loại trà thảo mộc đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố là an toàn cho phụ nữ mang thai. Sự an toàn chủ yếu là do các loại thảo mộc được sử dụng và số lượng các nghiên cứu mà FDA đã có thể tiến hành trên phụ nữ mang thai.
Những lợi ích của trà hoa cúc là gì?
Đây là loại trà được làm từ hoa cúc của Đức hoặc La Mã, được sử dụng từ thời Ai Cập cổ đại. Loại hoa được sử dụng thường xuyên nhất là hoa cúc của Đức.
Đối với hầu hết mọi người, uống trà hoa cúc rất có lợi cho sức khỏe. Vì nó bao gồm các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.
Trà hoa cúc được biết đến có tác dụng làm dịu và ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và 1 vài bệnh khác. Ngoài ra, uống bất kỳ loại trà nào cũng có thể giúp giữ nước cho cơ thể.
Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng vẫn nên thận trọng khi phụ nữ mang thai uống trà thảo mộc, bao gồm cả hoa cúc. Đơn giản là vì chưa có đủ nghiên cứu được thực hiện để đảm bảo an toàn cho việc này.
Tác hại khi uống trà hoa cúc trong thời kỳ mang thai
Trà hoa cúc có chứa các chất chống viêm, những chất này có thể nguy hiểm trong thai kỳ. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào tiền sử bệnh của bạn, lượng bạn tiêu thụ và các yếu tố khác.
Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các loại trà thảo mộc đều giống nhau và có những loại trà mà bác sĩ yêu cầu mẹ bầu tránh xa.
Giống như với bất cứ điều gì trong chế độ ăn uống của bạn, hãy thảo luận với bác sĩ về việc uống trà hoa cúc khi mang thai. Một số bác sĩ đề nghị hạn chế, trong khi những người khác có thể khuyên bạn không uống chút nào.
Bạn cũng nên chọn sử dụng trà hoa cúc pha chế được bán trên thị trường. Các loại trà thảo mộc được chế biến thương mại sẽ sử dụng các loại thảo mộc an toàn.
Trà hoa cúc có thể giúp chuyển dạ không?
Bạn có thể đã nghe nói rằng trà hoa cúc có thể gây chuyển dạ. Nhưng hiện tại không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.
Có một số loại trà thảo mộc mà bác sĩ cảnh báo không nên sử dụng trong thời gian đầu của thai kỳ, bao gồm các loại trà cohosh xanh và cohosh đen.
Có phải bất kỳ loại trà thảo mộc nào cũng an toàn khi mang thai?
Một số loại trà thảo mộc được coi là an toàn hơn những loại khác cho phụ nữ mang thai. Trà lá mâm xôi đỏ và trà tầm ma được sử dụng trong nhiều loại trà thảo mộc được coi là an toàn cho thai kỳ.
Nhưng trong thời kỳ mang thai, bạn nên tránh xa những loại trà thảo mộc giúp giảm cân, hoặc những loại trà được sử dụng như thuốc nhuận tràng. Hơn nữa, không uống những loại có chứa bất kỳ chất bổ sung dinh dưỡng nào. Điều này là do các chất bổ sung có thể gây ra biến chứng hoặc tương tác với các loại thuốc khác.
Hãy nhớ rằng ngay cả các loại trà thảo mộc được dán nhãn là “trà dành cho mẹ bầu” cũng chưa có đủ nghiên cứu về nó để được coi là hoàn toàn an toàn trong thai kỳ. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi thử các loại trà mới.
Kết luận
Cho đến nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu được thực hiện về trà thảo mộc và quá trình mang thai. Điều đó có nghĩa là vẫn chưa chắc chắn việc uống trà hoa cúc khi mang thai có an toàn hay không.
Hãy luôn thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ về việc này. Nhiều loại trà thông dụng có thể có tác hại cho thai nhi. Bác sĩ có thể giúp đề xuất các loại đồ uống an toàn hơn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Xem thêm :