Dầu hoa cúc và tác dụng chống virus Herpes

Vi rút herpes simplex typ 1 (HSV-1), gây mụn rộp trên da và có thể gây mụn rộp sinh dục.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy dầu hoa cúc có thể kháng vi rút Herpes Simplex typ 1.

Các nhà khoa học của Đức bao gồm Tiến sĩ Paul Schnitzler, Viện Vệ sinh Dịch tễ (Đại học Heidelberg) đã thử nghiệm dầu hoa cúc, dầu hồi, dầu thông, dầu manuka (cùng họ thực vật với cây trà) và dầu chanh để xem xét khả năng chống lại HSV-1 trong phòng thí nghiệm. Kết quả được báo cáo ngày 30 tháng 9 tại San Francisco, tại Hội nghị liên kết thường niên lần thứ 46 của Hiệp hội Vi sinh vật học Hoa Kỳ về các tác nhân kháng khuẩn và hóa trị.

Báo cáo cho thấy tất cả các loại dầu kể trên đều có hoạt tính kháng vi-rút ở mức độ cao, thậm chí chống lại các chủng HSV-1 đã kháng với thuốc kháng vi-rút Acyclovir.

Trong tất cả các loại dầu đã được thử nghiệm, dầu hoa cúc đặc biệt tốt trong việc tấn công HSV-1, hơn nữa nó không gây kích ứng nếu thoa trực tiếp lên da, Schnitzler và các đồng nghiệp cho biết thêm.

Trong thử nghiệm trên, các nhà khoa học không thực sự thử bôi dầu hoa cúc hay bất kỳ loại dầu nào khác lên vết mụn rộp. Tuy nhiên dầu hoa cúc và các loại dầu khác có thể chỉ định để bôi tại chỗ trong trường hợp nhiễm HSV-1 tái phát, kể cả khi những bệnh nhân đó đã kháng lại Acyclovir.