Uống rượu có thể gây ảnh hưởng lên đáp ứng của cơ thể với vaccin COVID -19

Các chuyên gia của Nga và Anh Quốc khuyến cáo rằng mọi người nên tránh uống rượu một thời gian ngắn trước khi tiêm vaccin phòng ngừa chủng coronavirus mới.

Video Giải rượu tại nhà uống gì cho tốt? Có nên uống nước chanh, mật ong, gừng?

Tuy nhiên, các chuyên gia ở Hoa Kỳ cho rằng uống một lượng rượu vừa phải không ảnh hưởng tới các đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Nên tránh uống quá nhiều rượu và sử dụng các loại rượu nặng trong thời gian tiêm chủng nói riêng và vì sức khoẻ của bạn nói chung.

Khi làn sóng tiêm vaccin COVID - 19 đầu tiên được phủ khắp Hoa Kỳ và các quốc gia khác, rất nhiều câu hỏi được đặt ra về việc liệu sử dụng rượu có ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của mọi người với vaccin hay không.

Gần đây, các chuyên gia ở Anh quốc khuyến cáo rằng người dân nên tránh sử dụng rượu trước và sau khi tiêm vaccin COVID – 19. “Bạn cần để cho hệ miễn dịch làm việc ở trạng thái tốt nhất để có được đáp ứng tốt với vaccin, vì vậy bạn không nên uống rượu vào đêm hôm trước hoặc ngay sau đó” Sheena Cruickshank, Tiến sĩ, Nhà Miễn dịch học tại Đại học Manchester chia sẻ.

Một quan chức Y tế Nga thậm chí còn khuyên công dân được tiêm vaccin Sputnik V của nước này rằng họ nên kiêng rượu trong hai tháng.

Tuy nhiên, người phát triển vaccin, Tiến sĩ Alexander Gintsburg, sau đó đã nhận xét rằng lời khuyên đó quá cực đoan. Thông qua một tài khoản tweet của Sputnik V, Gintsburg khuyên rằng nên hạn chế sử dụng đồ uống có cồn ba ngày sau khi tiêm đối với tất cả các loại vaccin.

Các chuyên gia ở Hoa Kỳ lại nói rằng điều này có thể không cần thiết đối với những người không sử dụng rượu bia quá mức.

Tiến sĩ Sandro Cinti, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Michigan Medicine cho biết: “Không cần phải kiêng rượu sau mỗi liều tiêm vaccin COVID-19. “Không có bằng chứng hoặc hướng dẫn nào của CDC yêu cầu việc đó”.

Cơ quan Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ  (FDA) đã cấp phép quyền sử dụng khẩn cấp cho vaccin Pfizer – BioNtech và vaccin Moderna COVID – 19. Cả hai loại vaccin đều có hai liều: hai liều của vaccin Pfizer tiêm cách nhau 21 ngày và hai liều của vaccin Moderna tiêm cách nhau 28 ngày.

Tiến sĩ Hana El Sahly, Phó Giáo sư Virus học phân tử, Vi sinh và Y học tại Đại học Y khoa Baylor và là một trong những điều tra viên của cuộc thử nghiệm vắc xin Moderna COVID-19. “Mặc dù uống nhiều rượu là điều không tốt đối với sức khoẻ nói chung, tuy nhiên người dân không được yêu cầu kiêng rượu hoặc hạn chế uống một lượng rượu vừa phải trước khi tiêm vaccin”.

Bà chia sẻ:“   Mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn không được đánh giá là một biến số trong thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn ở Pha 3. Chúng tôi không cho rằng thi thoảng uống rượu hoặc uống một lượng rượu vừa phải sẽ ảnh hưởng tới đáp ứng của cơ thể với vaccin. Bên cạnh đó, chúng tôi không yêu cầu mọi người kiêng rượu trong thời gian tiêm chủng”.

Tại sao bạn nên tránh sử dụng rượu quá mức gần thời điểm tiêm chủng?

Tuy nhiên, Christopher Thompson, Tiến sĩ, PGS tại Khoa Sinh học của Đại học Loyola Maryland Hoa Kỳ, chuyên viên về miễn dịch học và vi sinh, cảnh báo rằng nên tránh sử dụng quá nhiều rượu trong thời gian tiêm chủng.

Ông nhấn mạnh rằng, mặc dù chưa có dữ liệu cụ thể về liên hệ giữa rượu và vaccin COVID-19, "Hầu hết các dữ liệu hiện có về cách rượu ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và đáp ứng với vaccin cho thấy rằng, nhìn chung, mọi người nên tránh uống rượu và uống nhiều rượu gần thời điểm tiêm phòng”. Ông cũng chia sẻ thêm: “Lý tưởng nhất là tránh sử dụng rượu ít nhất một tuần trước mũi tiêm đầu và một tháng sau mũi tiêm thứ hai.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) định nghĩa uống rượu một cách vô độ là tiêu thụ từ năm ly đồ uống có cồn trở lên  đối với nam, và bốn ly trở lên đối với nữ.

Uống rượu từ 15 ly trở lên trên tuần đối với đàn ông và từ 8 ly trở lên với phụ nữ được coi là nghiện rượu nặng.

Thompson chia sẻ: “ Đặc biệt khi việc uống rượu nặng, hệ thống miễn dịch không thể hoạt động một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi quan sát thấy sự rối loạn chức năng điều hoà của rất nhiều tế bào miễn dịch đi kèm với sự gia tăng các phân tử gây viêm và tiền viêm trong cả cơ thể”.

Các nghiên cứu về rượu cũng chỉ ra rằng rượu có thể gây viêm ruột và có thể làm thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật, có khả năng làm hại các vi sinh vật có lợi cho hệ miễn dịch.

Sử dụng rượu nặng cũng có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe khác, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh gan.

Uống rượu vừa phải có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ

Mặt khác, trong một vài nghiên cứu, việc tiêu thụ một lượng rượu vừa phải (tối đa một ly mỗi ngày đối với nữ, tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam) có khả năng tăng cường đáp ứng của cơ thể với vaccin.

Thompson cho biết: “Những người uống rượu vừa phải có xu hướng sản xuất kháng thể và đáp ứng của tế bào T gây độc tế bào (CD8) mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, uống lượng rượu vừa phải có thể làm tăng số lượng cytokine kháng vi-rút, hoặc các phân tử tín hiệu nhỏ giúp điều phối phản ứng miễn dịch”.

Tuy nhiên, ông cho biết rằng các nhà nghiên cứu không biết liệu những lợi ích nhỏ này là ngắn hạn hay lâu dài.

Điểm mấu chốt, Thompson nói, đối với những người hiếm khi uống rượu hoặc uống không điều độ, không cần - từ góc độ miễn dịch học - phải thay đổi nhiều những gì họ đang làm khi tiêm vắc xin COVID-19.

Ông nói: “Một ly rượu hoặc bia ở đây không làm giảm đáp ứng của cơ thể với vaccin và trên thực tế, có thể tăng cường các đáp ứng đó. Điều đó cho thấy, có lẽ tốt nhất là uống đủ nước vào ngày tiêm vaccin và trong vài ngày sau đó để giúp cơ thể đối phó với các tác dụng phụ nhẹ mà hầu hết mọi người gặp phải”.