Hướng dẫn điều trị Coronavirus (COVID-19)

Triệu chứng phổ biến của COVID-19 bao gồm sốt, ho, khó thở. Nếu bạn không có những triệu chứng nghiêm trọng, bạn có thể điều trị ở nhà, cách thức tương tự điều trị cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường. Hầu hết mọi người tự khỏi mà không cần nhập viện điều trị. Khi gặp vấn đề hãy liên hệ với bác sĩ để có lựa chọn điều trị phù hợp.

Video Hướng dẫn quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Các nhà khoa học đang thử nghiệm những thuốc hiện có cũng như tạo các loại thuốc mới có thể dùng điều trị COVID-19. Trong khi đó, có một số biện pháp có thể làm giảm triệu chứng mà có thể thực hiện ở nhà hoặc tại bệnh viện.

Điều trị Coronavirus tại nhà

Nếu bạn có triệu chứng nhẹ, bạn có thể chăm sóc tại nhà, khi đó bạn nên:

• Nghỉ ngơi. Nó khiến bạn cảm thấy tốt hơn, việc hồi phục diễn ra nhanh hơn.
  • Ở nhà. Không đi làm, không đi học hoặc tới nơi công cộng.
  • Uống nhiều nước. Khi sốt cơ thể mất nước. Tình trạng mất nước có thể làm các triệu chứng tồi tệ hơn và là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe khác.
  • Theo dõi. Khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, gọi ngay cho bác sĩ. Đừng trực tiếp đi khám mà hãy liên hệ bằng điện thoại để bảo đảm an toàn cho nhân viên cũng như các bệnh nhân khác.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc có thể dùng không cần kê đơn, như acetaminophen trong trường hợp cần hạ sốt.

Điều quan trọng là tránh truyền bệnh cho người khác, đặc biệt là nhóm người lớn tuổi, trên 65 hoặc những người có bệnh lý nền. Điều đó có nghĩa là:

• Cố gắng ở tại một vị trí cố định trong nhà. Sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng nếu có thể.
  • Nói với mọi người tình hình sức khỏe của bạn để giữ khoảng cách.
  • Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi.
  • Đeo khẩu trang kín mũi và miệng.
  • Vệ sinh thường xuyên đặc biệt là đôi tay.
  • Không dùng chung bát đĩa, cốc uống nước, dụng cụ ăn, khăn tắm, ga giường với những người khác.
  • Làm sạch và khử trùng các bề mặt thông thường như tay nắm cửa, mặt bàn, mặt quầy.

Diễn biến

Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau khi tiếp xúc với virus 2 đến 14 ngày. Những người bị nhẹ bình phục trong vòng 2 tuần. Các trường hợp nặng hơn có xu hướng kéo dài từ 3 đến 6 tuần.

Theo dõi

Trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh của mình. Theo khuyến cáo của CDC, bạn chỉ có thể rời khỏi vị trí cách ly khi đáp ứng các yêu cầu sau:

• Hết sốt trước đó 3 ngày.
  • Không còn triệu chứng đường hô hấp như ho, khó thở.
  • Ở tại vị trí cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện hoặc có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính cách nhau 24h.

Làm thế nào để bạn biết nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn

Nhận chăm sóc y tế ngay khi bạn bắt đầu có các biểu hiện sau:

• Khó thở
  • Đau hoặc tức nặng ngực
  • Lú lẫn hoặc ngủ lơ mơ
  • Tím tái môi và mặt

Điều trị Coronavirus trong bệnh viện

Nếu bạn có triệu chứng bệnh nhẹ bạn có thể điều trị tại nhà để giảm lây nhiễm cũng như tình trạng quá tải bệnh nhân.

Nếu trường hợp của bạn nghiêm trọng trước khi nhập viện cần kiểm tra đánh giá mức độ. Cần phải:

• Kiểm tra nồng độ oxy bão hòa trong máu bằng kẹp SpO2
  • Nghe phổi
  • Thực hiện test COVID bằng cách lấy mẫu bệnh phẩm dịch ngoáy họng mũi.
  • Chụp Xquang hoặc CT ngực.

Trong trường hợp bạn khó thở, bác sĩ có thể cho bạn thở oxy gọng, thậm chí lắp máy thở nếu việc thở quá khó khăn, bạn không thể chủ động thực hiện.

Bạn có thể được truyền dịch để khắc phục tình trạng mất nước. Các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ nhịp thở của bạn. Mục đích để tình trạng nhiễm trùng có thời gian tự khỏi và phổi của bạn hết tổn thương có thể tự thở trở lại.

Bạn có thể được dùng thuốc kháng virus như remdesivir(Veklury). Remdesivir là thuốc đầu tiên được FDA công nhận cho phép sử dụng trong điều trị COVID-19 cho đối tượng bệnh nhân nằm viện trên 12 tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số bệnh nhân hồi phục nhanh hơn sau khi dùng thuốc. Remdesivir được dùng điều trị Ebola, FDA khuyến cáo sử dụng để điều trị COVID-19 trong các trường hợp khẩn cấp.

Thuốc điều trị

Bác sĩ có thể kê thuốc chống đông trong một số trường hợp.

Nếu bạn đang có vấn đề sức khỏe cần dùng các loại thuốc như thuốc ức chế men chuyển (ACE), thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) hoặc statin, việc tiếp tục sử dụng thuốc như bình thường được khuyến cáo.

FDA đã cấp giấy phép sử dụng (EUA) hai loại thuốc kháng thể đơn dòng để điều trị COVID-19. Casirivimab và imdevimab được tiêm cho những bệnh nhân nguy cơ cao mới được chẩn đoán mắc bệnh mức độ từ nhẹ đến trung bình mục đích giảm nồng độ virus trong cơ thể cũng như giảm nguy cơ nhập viện.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra các phương pháp điều trị cho các tình trạng khác nhau cũng như tìm ra các phương pháp điều trị mới. FDA cũng đã cấp giấy phép sử dụng huyết tương của những người đã hồi phục sau COVID-19 cho những bệnh nhân có tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Thử nghiệm lâm sàng khác đánh giá hiệu quả của việc sử dụng tocilizumab trong các trường hợp điều trị tình trạng tự miễn và tình trạng viêm liên quan đến hội chứng giải phóng cytokin.

FDA đã hủy bỏ cấp phép sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine để điều trị COVID-19 sau khi đánh giá hiệu quả tác dụng của thuốc cũng như xem xét tác dụng không mong muốn. Hiện thuốc được chỉ định trong điều trị sốt rét và các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus.

Một nghiên cứu cho thấy dexamethasone, thuộc nhóm steroid phổ biến, có tác dụng đối với nhóm bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng. Những phát hiên này mới chỉ dừng lại ở việc đánh giá sơ bộ, chưa đủ để công bố.

Nếu bạn có kết quả dương tính với COVID-19 và muốn đăng ký thử nghiệm lâm sàng để điều trị, làm càng sớm càng tốt trong khi bạn vẫn còn tình trạng nhiễm bệnh.

Các bệnh viện, trường đại học, trung tâm nghiên cứu và một số cơ sở khác cũng tạo cơ hội cho mọi người tham gia thử nghiệm lâm sàng COVID-19.