Ung thư vú ở nam giới: Các dấu hiệu và cách tự kiểm tra

Bất kỳ thay đổi nào hoặc khối u ở ngực hoặc vùng nách đều có thể là dấu hiệu của ung thư vú nam giới.

Bởi vì nam giới không quen với các triệu chứng ung thư vú, nên dễ dàng bỏ sót bệnh trong giai đoạn đầu. Các dấu hiệu như mệt mỏi và sụt cân có thể xuất hiện khi ung thư di căn.

Ung thư vú ảnh hưởng đến khoảng  1/800 nam giới, so với 1/8 phụ nữ. Ung thư vú ở nam giới không phổ biến, chẩn đoán sớm là rất quan trọng. Bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh ung thư vú đều nên đi khám ngay.

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở nam giới và khi nào thì nên đi khám bác sĩ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú ở nam giới có thể là một khối u ở ngực hoặc vùng nách, có một số trường hợp không điển hình. Một khối u điển hình của ung thư vú là:

• Khối u cứng, chắc
  • Có hình dạng không đều
  • Xù xì thay vì nhẵn
  • Không di động
  • Không đau
  • Phát triển theo thời gian

Khối u ung thư vú có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu từ giữa ngực đến nách và xương đòn.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm:

• Đóng vảy, bong tróc hoặc dày da
  • Da nhăn hoặc lõm
  • Sưng tấy, đỏ
  • Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của ngực hoặc vùng vú
  • Tụt núm vú hoặc núm vú bị biến dạng
  • Núm vú tiết dịch trong hoặc máu
  • Phát ban hoặc vết loét dai dẳng trên hoặc xung quanh núm vú
  • Đau trong hoặc xung quanh núm vú
  • Nổi hạch vùng nách, gần xương đòn

Ung thư vú thường chỉ bị một bên vú. Sự to lên bất ngờ của cả hai vú nhiều khả năng là tình trạng nữ hóa tuyến vú.

Khi ung thư vú bắt đầu di căn, các triệu chứng có thể có:

Các loại ung thư vú thường gặp ở nam giới

Các loại ung thư vú thường gặp nhất là:

• Ung thư biểu mô ống xâm lấn, bắt đầu trong các ống dẫn sữa đến núm vú (mọi người ở mọi giới đều có ống dẫn này)
  • Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn, bắt đầu trong các tiểu thùy sản xuất sữa (nam giới cũng có, mặc dù thường không có tác dụng tạo sữa)
  • Ung thư biểu mô ống tại chỗ, được coi là tiền ung thư vì tế bào ung thư chưa lan ra ngoài ống dẫn sữa.

Ung thư vú ở nam giống ung thư vú ở nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một số khác biệt, bao gồm:

• Nam giới có xu hướng phát triển ung thư vú ở độ tuổi lớn hơn, điển hình là từ 60 đến 70.
  • Nam giới có nhiều trường hợp khối u dương tính với thụ thể estrogen (ER +).
  • Ung thư vú ở nam giới có nhiều khả năng liên quan đến đột biến gen BRCA2.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố nguy cơ đối với ung thư vú ở nam giới bao gồm:

• Đột biến gen BRCA, đặc biệt là BRCA2
  • Tiền sử gia đình mắc ung thư vú
  • Nồng độ thấp androgen
  • Đã từng xạ trị vùng ngực
  • Phì đại vú
  • Liệu pháp hormone
  • Có bệnh làm tăng nồng độ estrogen, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter
  • Chấn thương hoặc bệnh ảnh hưởng đến tinh hoàn
  • Bệnh gan như xơ gan
  • Thừa cân hoặc béo phì

Cách khám vú

Khám vú ở nam giới

Ung thư vú điều trị dễ dàng hơn khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Tự kiểm tra vú hàng tháng có thể giúp bạn biết thế nào là bình thường, để có thể phát hiện những thay đổi sớm nhất.

Dưới đây là cách tự kiểm tra:

• Kiểm tra một bên ngực tại một thời điểm. Dùng tay phải để kiểm tra bên trái, sau đó dùng tay trái để kiểm tra bên phải.
  • Bắt đầu từ mép trên - ngoài của vú và hướng về phía núm vú.
  • Đặt các ngón tay thẳng lên ngực và ấn, xoay các vòng tròn nhỏ theo chiều kim đồng hồ.
  • Cảm nhận các cục u cứng hoặc bất thường.
  • Bóp núm vú và tìm dịch tiết.
  • Đảm bảo khám từ xương ức đến nách và lên đến xương đòn.
  • Đứng trước gương quan sát những thay đổi về hình dạng và đường viền của mỗi bên ngực, cũng như lõm da hoặc tụt núm vú.

Một số người cảm thấy dễ dàng hơn khi tự kiểm tra sau khi tắm hoặc tắm xong.

Nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới

Ung thư bắt đầu khi các tế bào bất thường phát triển và phân chia quá nhanh. Điều này xảy ra khi tổn thương DNA. Nguyên nhân chính xác tại sao một cá nhân mắc ung thư vú vẫn chưa rõ ràng.

Ung thư vú nam giới có nhiều khả năng xảy ra sau 60 tuổi và ở những người có:

• Đột biến gen BRCA
  • Tiền sử gia đình mắc ung thư vú
  • Nồng độ testosterone thấp
  • Nồng độ estrogen cao

Cách điều trị ung thư vú ở nam giới

Điều trị ung thư vú ở nam giới giống như nữ giới. Điều trị dựa trên các yếu tố như:

• Giai đoạn ung thư khi chẩn đoán
  • Kích thước khối u và độ biệt hóa
  • Thụ thể hormone
  • Độ tuổi và sức khỏe tổng thể

Điều trị thường kết hợp các liệu pháp, gồm:

• Phẫu thuật
  • Hóa trị
  • Xạ trị
  • Liệu pháp hormone
  • Điều trị nhắm trúng đích

Khi nào cần đi khám

Khi có một hoặc nhiều triệu chứng không có nghĩa là bạn bị ung thư vú. Các triệu chứng của ung thư vú có thể tương tự như triệu chứng của bệnh lý khác.

Ung thư vú ở nam giới hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% tổng số các trường hợp. Việc điều trị ung thư vú trước khi nó lây lan sẽ dễ dàng hơn, vì vậy hãy đi khám nếu bạn có:

• Khối u hoặc khối cứng trên ngực hoặc vùng nách
  • Núm vú tụt hoặc chảy dịch
  • Da lõm hoặc nhăn

Một nghiên cứu hồi cứu lớn được công bố vào năm 2019 đã kết luận là có lợi ích tiềm năng khi sàng lọc những người đàn ông có nguy cơ phát triển ung thư vú cao. Nếu nghĩ rằng bạn có thể có nguy cơ cao bị ung thư vú, bạn nên đi khám bác sĩ hoặc bác sĩ di truyền.

Hầu hết các khối u ở vú là do một nguyên nhân khác ngoài ung thư nhưng có thể cần điều trị.

Tất cả mọi người đều có nhu mô vú và ai cũng có thể bị ung thư vú.

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư vú ở nam giới là xuất hiện một khối u hoặc khối cứng vùng ngực. Các dấu hiệu khác bao gồm những thay đổi núm vú hoặc da. Khối u cũng có thể hình thành dưới cánh tay hoặc gần xương đòn.

Nếu bạn có dấu hiệu bất thường hãy đi khám bác sĩ.

Ung thư vú ở nam giới có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nguy cơ sẽ tăng lên sau tuổi 60. Nếu bạn có nguy cơ cao phát triển ung thư vú, hãy đi khám bác sĩ để biết thêm thông tin và thời gian tầm soát định kỳ nếu cần.