Tình trạng dị ứng có thể khiến bạn mệt mỏi?

Hầu hết những người bị dị ứng chỉ có cảm giác khó chịu nhẹ. Nhưng nhiều người cũng phàn nàn rằng họ cảm thấy mệt mỏi. Vậy dị ứng có thể khiến bạn buồn ngủ không?

Hầu hết các trường hợp, dị nguyên chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu nhẹ như:

• Ho khan
  • Ngứa
  • Hắt xì
  • Kích ứng da
  • Sổ mũi

Tình trạng dị ứng gây mệt mỏi như thế nào

Dị ứng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Hầu hết những người bị nghẹt mũi do dị ứng sẽ khó ngủ. Nhưng phản ứng dị ứng cũng có thể giải phóng các chất hóa học khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Những chất này là do cơ thể tiết ra chống lại dị nguyên nhưng đồng thời cũng gây phù nề niêm mạc mũi khiến các triệu chứng nghẹt mũi trở nên tồi tệ hơn. Thiếu ngủ và nghẹt mũi liên tục có thể làm cho bạn cảm giác uể oải, mệt mỏi.

Các chuyên gia gọi tình trạng mệt mỏi do dị ứng này là “sương mù não”. Tình trạng sương mù não này có thể khiến bạn khó tập trung, cản trở thực hiện các hoạt động học tập và làm việc hàng ngày.

Điều trị như thế nào?

Nếu bạn đang trải qua ảnh hưởng của tình trạng sương mù não, bạn có thể làm một số việc để cảm thấy bớt mệt mỏi này. Trước tiên, bạn cần phải thoát ra khỏi tình trạng dị ứng – là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Bạn có thể thử các cách dưới đây:

Tìm ra dị nguyên (nguyên nhân gây dị ứng)

Bước đầu tiên để loại bỏ tình trạng sương mù não là tìm ra nguyên nhân gây ra dị ứng. Nếu bạn không biết mình bị dị ứng với cái gì, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên về dị ứng. Họ sẽ tiến hành các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.

Test da (Nguồn kallergy.com)Test da (Nguồn kallergy.com)

Các xét nghiệm dị ứng thông thường bao gồm:

• Test da. Đây là xét nghiệm sử dụng kim châm vào da để khiến bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ dị nguyên. Nếu bạn bị dị ứng, bạn sẽ xuất hiện một nốt sưng nổi lên tại vị trí châm dị nguyên
  • Xét nghiệm máu. Nếu bạn bị dị ứng, máu của bạn sẽ chứa những tế bào cho thấy bạn nhạy cảm với một số dị nguyên nhất định.
  • Khám sức khỏe. Có nhiều dấu của phản ứng dị ứng, từ kích ứng da đến các vấn đề về mũi và hô hấp. Những điều này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng dị ứng của bạn.

Hạn chế tiếp xúc với dị nguyên

Khi bạn biết chất nào đang gây ra các triệu chứng của mình, bạn có thể giảm tiếp xúc với chúng. Ví dụ, nếu bị dị ứng với phấn hoa, bạn có thể cố gắng ở trong nhà vào những ngày có lượng phấn hoa cao. Bạn nên đóng cửa sổ nếu có điều hòa nhiệt độ. Nếu bạn phải ra ngoài, hãy tắm và thay quần áo ngay sau khi bạn vào trong nhà.

Sử dụng thuốc

Có rất nhiều loại thuốc trị dị ứng trên thị trường. Một số loại nhắm mục tiêu vào các bệnh dị ứng cụ thể trong khi những loại khác có tính tổng quát hơn và điều trị nhiều loại dị ứng.

Nếu bạn muốn tránh cảm giác mệt mỏi, tốt nhất là sử dụng thuốc kháng histamine. Loại thuốc này làm giảm phù nề, giảm tạm thời các triệu chứng dị ứng của bạn.

Cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng dị ứng là không tiếp xúc với dị nguyên nữa. Bạn cũng cần biết rằng nhiều loại thuốc kháng histamine gây ra mệt mỏi. Vì vậy, nếu bạn đang cần phải tỉnh táo vào ban ngày, tốt nhất bạn nên uống loại thuốc kháng histamine được dán nhãn là “không buồn ngủ” như Claritin.

Nếu bạn khó ngủ vào ban đêm, bạn có thể dùng loại thuốc kháng histamine gây buồn ngủ. Loại thuốc này có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng, đồng thời cũng giúp bạn ngủ dễ dàng hơn. Benadryl là một loại thuốc kháng histamine gây buồn ngủ.

Thuốc xịt mũi như Flonase cũng có thể điều trị các triệu chứng dị ứng. Chúng có sẵn ở cả dạng không kê đơn và kê đơn. Những loại thuốc xịt này thường không gây buồn ngủ. Nhưng bạn luôn cần kiểm tra nhãn trên lọ thuốc để chắc chắn về điều đó.

Giải mẫn cảm

Giải mẫn cảm được coi là phương pháp điều trị mạnh nhất đối với các triệu chứng dị ứng. Giải mẫn cảm liên quan tới việc tiêm một lượng nhỏ dị nguyên dưới da. Điều này giúp bạn ít phản ứng hơn với những dị nguyên này. Do đó các phản ứng dị ứng ít xảy ra và ít nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Giải mẫn cảm có thể hữu ích trong việc giảm mệt mỏi vì chúng giúp giảm phản ứng dị ứng nhanh chóng và không gây buồn ngủ. Trao đổi với bác sĩ của bạn về những mũi tiêm giải mẫn cảm phù hợp nhất với bạn.

Hãy thử dùng bình rửa mũi Neti pot

Một số người bị dị ứng có thể giảm các triệu chứng của họ bằng cách sử dụng bình rửa mũi neti pot. Họ đổ đầy dung dịch nước muối vào bình và rửa qua từng lỗ mũi. Dung dịch này có thể làm thông mũi và giảm phù nề do dị ứng. Từ đó nó có thể giúp bạn giảm mệt mỏi.

Kết luận

Dị ứng gây hắt hơi, ngứa ngáy, chảy nước mũi, ho và các triệu chứng khó chịu khác. Những triệu chứng khó chịu này thường khiến bạn khó có thể nghỉ ngơi vào ban đêm, khiến bạn mệt mỏi cả ngày. Hiện tượng sương mù não do dị ứng gây khó chịu và có thể khiến bạn hạn chế trong việc học tập, trong công việc và các hoạt động hàng ngày khác.

Tin tốt là có nhiều cách để giảm tình trạng dị ứng và thoát khỏi tình trạng sương mù não. Bước đầu tiên bạn cần làm là xác định được dị nguyên gây ra tình trạng dị ứng. Sau đó, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị dị ứng phù hợp với mình. Biết được tình trạng dị ứng có thể giúp bạn xác định được dị nguyên cần tránh