Thuốc Duvoid - Điều trị bí tiểu - Hộp 100 viên - Cách dùng

Thuốc Duvoid thường được dùng điều trị các vấn đề về tiểu tiện như bí tiểu sau sinh, sau phẫu thuật. Vậy thuốc được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Duvoid

Duvoid có thành phần chính là Bethanechol chlorua. Thuốc này được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiểu tiện do tổn thương dây thần kinh trong bàng quang hoặc sự suy yếu của một số cơ bàng quang. Bethanechol hoạt động bằng cách kích thích các cơ bàng quang chịu trách nhiệm gây đi tiểu.

Bởi vậy, Bethanechol clorua cũng được sử dụng cho những người gặp khó khăn khi đi tiểu sau khi phẫu thuật hoặc sau khi sinh con.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Duvoid

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng Bethanechol 10mg, 25mg, 50mg: 100 viên.

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Duvoid

Hình: Thuốc được chỉ định trong các trường hợp bí tiểu do tổn thương thần kinh bàng quang. Nguồn: BidiminHình: Thuốc được chỉ định trong các trường hợp bí tiểu do tổn thương thần kinh bàng quang. Nguồn: Bidimin

Bí tiểu do các nguyên nhân sau:

• Liệt cơ bàng quang sau sinh
  • Tổn thương thần kinh sau phẫu thuật vùng ổ bụng, tiết niệu.
  • Viêm bàng quang

Bethanechol chloride không nên dùng cho những người:

• Dị ứng với bethanechol chloride hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Đang mang thai hoặc cho con bú
  • Có tình trạng tăng hoạt động cơ của đường tiêu hóa hoặc bàng quang có thể gây hại (tức là sau phẫu thuật cắt bàng quang, dạ dày hoặc ruột gần đây)
  • Loét dạ dày
  • Cường giáp
  • Tổn thương viêm cấp tính của đường tiêu hóa
  • Hen suyễn
  • Tắc nghẽn cổ bàng quang
  • Bệnh động mạch vành
  • Động kinh
  • Đã phẫu thuật bàng quang tiết niệu gần đây
  • Bệnh Parkinson
  • Viêm phúc mạc
  • Có thể bị tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc bàng quang
  • Tổn thương gây mất tính toàn vẹn của thành ống tiêu hóa hoặc bàng quang
  • Nhịp tim chậm hoặc tụt huyết áp nghiêm trọng
  • Tổn thương âm đạo nghiêm trọng
  • Rối loạn tiêu hóa co cứng

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Duvoid

Cách dùng

Uống thuốc khi đói để tránh buồn nôn và nôn. Uống thuốc này ít nhất 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn giúp giảm thiểu đau bụng.

Liều dùng

Liều khởi đầu thông thường cho người lớn là 5 mg, uống ba hoặc bốn lần mỗi ngày, cách nhau ít nhất 6 giờ. Thuốc bắt đầu phát huy tác dụng trong vòng 60 đến 90 phút và tác dụng kéo dài đến 6 giờ. Tùy thuộc vào tác dụng phụ và phản ứng của bạn với thuốc, bác sĩ sẽ tăng dần liều lượng thuốc cho đến khi đạt được đáp ứng thích hợp.

Tác dụng phụ thuốc Duvoid

Hình: Thuốc có thể gây đau dạ dày khi dùng. Nguồn: 1MGHình: Thuốc có thể gây đau dạ dày khi dùng. Nguồn: 1MG

Nhiều loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ. Tác dụng phụ là phản ứng không mong muốn đối với thuốc khi nó được dùng với liều lượng bình thường. Các tác dụng phụ có thể nhẹ hoặc nặng, tạm thời hoặc vĩnh viễn. Những tác dụng phụ được liệt kê dưới đây không phải ai dùng thuốc này cũng gặp phải. Nếu bạn lo lắng về các tác dụng phụ, hãy thảo luận về những rủi ro và lợi ích của thuốc này với bác sĩ của bạn.

Các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo bởi ít nhất 1% số người dùng thuốc này. Nhiều tác dụng phụ trong số này có thể được kiểm soát và một số có thể tự biến mất theo thời gian.

Liên hệ với bác sĩ hoặc đi khám nếu bạn gặp những tác dụng phụ này:

Lưu ý khi sử dụng thuốc Duvoid

Lưu ý chung

Cần thận trọng khi sử dụng với một số đối tượng:

• Bệnh tim mạch
  • Huyết áp thấp
  • Có vấn đề về dạ dày.

Mang thai: Không nên sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú: Không biết bethanechol clorid có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang sử dụng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em: Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này cho trẻ em.

Tương tác thuốc Duvoid

Có thể có sự tương tác giữa bethanechol clorua và bất kỳ chất nào sau đây:

• Atropine
  • Galantamine
  • Hyoscine
  • Hyoscyamine
  • Oxybutynin
  • Procainamide
  • Pyridostigmine
  • Quinidine

Bảo quản thuốc Duvoid

Nơi khô ráo, nhiệt độ phòng 15-300C.

Tránh xa tầm tay của trẻ em

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Khi quá liều, hãy theo dõi các triệu chứng xuất hiện. Nếu có triệu chứng hoặc xuất hiện tình trạng khẩn cấp, hãy gọi cấp cứu 115 hoặc tới cơ sở y tế gần nhất.

Khi quên liều, người bệnh uống ngay khi nhớ ra. Nhưng nếu sắp tới giờ uống liều tiếp theo, hãy bỏ qua và dùng tiếp liều mới, không tăng liều gấp đôi.