Thuốc DH-Captohasan - Điều trị tăng huyết áp, suy tim - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

DH-Captohasan là thuốc điều trị tăng huyết áp, suy tim không đáp ứng với đơn trị liệu thuốc lợi tiểu digitalis. Vậy thuốc DH-Captohasan được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây

Thành phần và cơ chế tác động thuốc DH-Captohasan

Thành phần chính trong công thức thuốc DH-Captohasan là Captopril

• Thuốc ức chế men chuyển angiotensine.
  • Captopril là thuốc ức chế men chuyển angiotensine I thành angiotensine II, chất gây co mạch đồng thời kích thích sự bài tiết aldostérone ở vỏ thượng thận.

Kết quả là:

• Giảm bài tiết aldosteron.
  • Tăng hoạt động của renin trong huyết tương, aldosterone không còn đóng vai trò kiểm tra ngược âm tính.
  • Giảm sự đề kháng ngoại vi toàn phần với tác động chọn lọc trên cơ và trên thận, sự giảm đề kháng này không gây giữ muối nước hoặc nhịp tim nhanh phản xạ.

Ðặc tính của tác động hạ huyết áp:

• Captopril có hiệu lực ở mọi giai đoạn của cao huyết áp: nhẹ, vừa và nặng;
  • Captopril được ghi nhận làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương, ở tư thế nằm và tư thế đứng.

Cơ chế tác động trên huyết động ở bệnh nhân suy tim:

Captopril giảm công việc của tim:

• Do tác động làm giãn tĩnh mạch, do điều chỉnh sự chuyển hóa của prostaglandine: giảm tiền gánh;
  • Do giảm sự đề kháng ngoại vi toàn phần: giảm hậu gánh.
  • Các nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân suy tim cho thấy rằng:
  • Giảm áp lực đổ đầy thất trái và phải,
  • Giảm sự đề kháng ngoại vi toàn phần,
  • Giảm áp suất động mạch trung bình,
  • Tăng lưu lượng tim và cải thiện chỉ số tim,
  • Tăng lưu lượng máu đến cơ
  • Các nghiệm pháp gắng sức cũng được cải thiện
  • Các đặc tính trong nhồi máu cơ tim cấp:
  • Giảm tử vong nói chung.
  • Giảm tử vong do nguồn gốc tim mạch
  • Giảm tái phát nhồi máu cơ tim
  • Giảm tiến triển đến suy tim.
  • Giảm khả năng phải nhập viện do suy tim.
  • Các đặc tính trong điều trị bệnh thận do tiểu đường:
  • Một số thí nghiệm so sánh với placebo cho thấy rằng điều trị bằng captopril cho bệnh nhân tiểu đường lệ thuộc insulin, có protein niệu, có cao huyết áp hoặc không, có creatinin huyết dưới 25mg/l sẽ làm giảm 51% nguy cơ tăng gấp đôi creatinin huyết và giảm 51% tỉ lệ tử vong và lọc thận nhân tạo-thay thận.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc DH-Captohasan

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén. 25mg. Hộp 3 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Captopril 25mg.
  • Tá dược vừa đủ 1 viên.

Giá thuốc:       95.000 VNĐ/Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc DH-Captohasan

DH-Captohasan điều trị suy timDH-Captohasan điều trị suy tim

Thuốc DH-Captohasan chỉ định trong các trường hợp sau:

• Người bị mắc bệnh tăng huyết áp.
  • Bệnh nhân suy tim hoặc nhồi máu cơ tim nhưng huyết học đã bình ổn.
  • Người bị đái tháo đường kèm tiểu cầu thận.

Thuốc DH-Captohasan chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Không dùng DH-Captohasan 25 cho người bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc.
  • Những người từng bị phù mạch, nhồi máu cơ tim nhưng huyết học đang rối loạn không ổn định thì cũng không được sử dụng.
  • Chống chỉ định với bệnh nhân hẹp động mạch thận, hẹp động mạch chủ hoặc hẹp van hai lá, cơ tim tắc nghẽn nặng.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc DH-Captohasan

• Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống
  • Thời điểm uống là trước 1 giờ sau bữa ăn.

Liều dùng

• Trong trường hợp điều trị tăng huyết áp: Khởi đầu với liều 12,5mg mỗi lần, mỗi ngày 2 đến 3 lần. Sau đó liều duy trì là 25mg cho mỗi lần và mỗi ngày 2-3 lần. Tối đa chỉ dùng 50mg/lần, mỗi ngày 2 đến 3 lần.
  • Đối với người bị suy tim: Liều lượng khởi đầu là 6,25mg/lần, dùng đều đặn mỗi ngày 3 lần. Duy trì với mức liều 25mg/lần x 3 lần/ngày.
  • Điều trị cho người bị rối loạn chức năng thất trái sau nhồi máu cơ tim: Sau cơn nhồi máu đến ngày thứ 3 thì bắt đầu điều trị bằng DH-Captohasan 25. Nhà sản xuất khuyến cáo trường hợp này sử dụng khởi đầu với liều 6,25mg/ngày.
  • Với tiểu cầu thận ở người bị đái tháo đường thì liều lượng điều trị là 25mg/lần, mỗi ngày 3 lần.

Tác dụng phụ thuốc DH-Captohasan

Sử dụng DH-Captohasan có thể gây chóng mặtSử dụng DH-Captohasan có thể gây chóng mặt

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Thường gặp:

Ít gặp:

Hiếm gặp:

• Mẫn cảm
  • Mày đay
  • Sút cân
  • Vú to ở đàn ông.

Lưu ý thuốc DH-Captohasan

• Do thuốc có thể gây chóng mặt nên những người lái tàu xe, làm nhiệm vụ điều khiển máy móc thiết bị nên thận trọng khi dùng.
  • Captopril có tác dụng giải phóng renin thứ phát. Do đó, những bệnh nhân vừa phẫu thuật hay gây mê bằng thuốc có tác dụng hạ áp thì có thể dẫn đến cơn hạ huyết áp kịch phát.

Lưu ý sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Thuốc DH-Captohasan 25 không chỉ định cho người đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Tương tác thuốc DH-Captohasan

• Thuốc ức chế miễn dịch
  • Thuốc gây giảm bạch cầu hạt.
  • Thuốc lợi tiểu giữ K
  • Chế phẩm chứa K.

Bảo quản thuốc DH-Captohasan

• Cần bảo quản thuốc DH-Captohasan 25 ở nơi khô ráo
  • Tránh ánh sáng chiếu vào, nhiệt độ dưới 30ºC
  • Không để thuốc gần với tầm tay trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Cách xử trí khi quên liều, quá liều

Quên liều:

• Uống bù ngay khi nhớ ra, càng sớm càng tốt.
  • Nếu gần đến giờ uống liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều quên và tuyệt đối không được uống gấp đôi liều vì có thể gây quá liều.

Quá liều:

• Việc dùng thuốc nhiều hơn lượng cần thiết có thể gây hạ huyết áp, sốt và nhức đầu.
  • Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và xử trí phù hợp.