Siro gạo lứt tốt hay xấu?

Đường bổ sung là loại đường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm, đồ uống hay đường thêm vào thức ăn khi nấu ăn tại nhà. Đường bổ sung là một trong những thành phần không có lợi nhất trong chế độ ăn uống ngày nay.

Đường bổ sung được làm từ hai loại đường đơn giản là glucose và fructose. Mặc dù một số đường fructose từ các loại trái cây là hoàn toàn tốt, nhưng khi dùng một lượng lớn đường bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe.

Vì lý do này, nhiều người tránh dùng đường fructose và sử dụng chất tạo ngọt ít fructose như siro gạo lứt để thay thế. Siro gạo lứt còn được gọi là siro gạo mạch nha, chủ yếu gồm đường glucose.

Liệu siro gạo lứt có tốt cho sức khỏe hơn các chất tạo ngọt khác hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Siro gạo lứt là gì?

Siro gạo lứt là một chất tạo ngọt có nguồn gốc từ gạo lứt.

Nó được sản xuất bằng cách cho gạo nấu chín tiếp xúc với các enzym thủy phân tinh bột thành những loại đường nhỏ hơn, sau đó lọc bỏ các tạp chất. Kết quả là một loại siro đặc, có đường.

Siro gạo lứt chứa ba loại đường - maltotriose (52%), maltose (45%) và glucose (3%). Đường maltose gồm hai phân tử glucose, trong khi maltotriose gồm ba phân tử glucose.

Do đó, sử dụng siro gạo lứt cũng có ảnh hưởng tương tự như sử dụng glucose.

Thành phần dinh dưỡng của siro gạo lứt

Mặc dù gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng siro gạo lứt lại chứa rất ít chất dinh dưỡng. 

Gạo lứt chứa nhiều chất chất xơ, vitamin và khoáng chất (nguồn ảnh: betterme.world)Gạo lứt chứa nhiều chất chất xơ, vitamin và khoáng chất (nguồn ảnh: betterme.world)

Nó có thể chứa một lượng nhỏ các khoáng chất như canxi và kali – nhưng hàm lượng các chất này không đáng kể so với gạo lứt thông thường.

Hãy nhớ rằng loại siro này có rất nhiều đường.

Như vậy, siro gạo lứt cung cấp lượng lớn calo nhưng hầu như không có các chất dinh dưỡng cần thiết.

Glucose và Fructose

Tại sao đường bổ sung không tốt cho sức khỏe?

Một số ý kiến cho rằng vì đường hầu như không chứa vitamin và khoáng chất cũng như có thể không tốt cho răng miệng.

Fructose không làm tăng đường huyết bằng glucose nên tốt hơn cho những người bị bệnh đái tháo đường.

Nhưng trong khi glucose có thể được chuyển hóa bởi mọi tế bào trong cơ thể thì fructose chỉ có thể được chuyển hóa với một lượng vừa phải tại gan.

Do đó, một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng hấp thu quá nhiều đường fructose có thể là một trong những nguyên nhân cơ bản của bệnh đái tháo đường típ 2. Ăn nhiều fructose có liên quan đến tình trạng kháng insulin, gan nhiễm mỡ và tăng nồng độ triglycerid.

Vì glucose có thể được chuyển hóa bởi tất cả các tế bào của cơ thể nên không có tác động tiêu cực đến chức năng gan. Siro gạo lứt lại có hàm lượng glucose cao, không có fructose nên cũng sẽ không có tác động tiêu cực đến chức năng gan và quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, trái cây là loại thực phẩm chứa một lượng nhỏ đường fructose nhưng rất tốt cho sức khỏe do trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ.

Chỉ số đường huyết của siro gạo lứt cao

Chỉ số đường huyết (GI – Glycemic Index) là chỉ số đánh giá khả năng làm làm tăng đường huyết nhanh hay chậm của thực phẩm. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm có GI cao có thể gây béo phì. Khi ăn thực phẩm có GI cao, đường huyết và lượng insulin tăng vọt dẫn đến cảm giác đói và thèm ăn.

Theo cơ sở dữ liệu GI của Đại học Sydney, siro gạo có GI rất cao là 98. Chỉ số này cao hơn nhiều so với đường ăn (GI từ 60 - 70) và cao hơn hầu hết các chất tạo ngọt khác trên thị trường.

Sử dụng siro gạo có thể dẫn đến tăng vọt đường huyết nhanh chóng.

Siro gạo lứt có GI cao nên có thể làm lượng đường trong máu tăng nhanh (nguồn ảnh: news-medical.net)
Siro gạo lứt có GI cao nên có thể làm lượng đường trong máu tăng nhanh (nguồn ảnh: news-medical.net)

Hàm lượng asen

Asen là một hóa chất độc hại thường được tìm thấy với lượng rất nhỏ trong một số loại thực phẩm, bao gồm cả gạo và siro gạo.

Thường có một lượng rất nhỏ asen trong gạo (nguồn ảnh: honeycolony.com)Thường có một lượng rất nhỏ asen trong gạo (nguồn ảnh: honeycolony.com)

Một nghiên cứu đã đánh giá hàm lượng asen trong siro gạo lứt hữu cơ, cũng như các sản phẩm được làm ngọt bằng siro gạo, bao gồm cả sản phẩm công thức dành cho trẻ sơ sinh. Kết quả cho thấy nồng độ asen trong các sản phẩm siro gạo cao gấp 20 lần so với các sản phẩm không được làm ngọt bằng siro gạo.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA -  Food and Drug Administration) tuyên bố rằng hàm lượng này quá thấp để có thể gây hại.

Nhưng tốt nhất nên tránh hoàn toàn các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh được làm ngọt bằng siro gạo lứt.

Tổng kết

Chưa có nghiên cứu nào trên người về lợi ích sức khỏe của siro gạo lứt. Nhưng chỉ số GI cao, ít chất dinh dưỡng và nguy cơ nhiễm asen là những nhược điểm của siro gạo lứt. Ngay cả khi loại siro này không có đường fructose thì hầu hết đều có hại.

Tốt nhất là nên làm ngọt thực phẩm bằng các chất tạo ngọt tự nhiên, ít calo và không làm tăng đường huyết để bảo vệ cho sức khỏe.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!