Video: Không phải cứ ăn gạo lứt là tốt, sai lầm cần tránh
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt được cho là lành mạnh hơn so với gạo thông thường, nguyên nhân chủ yếu là do cách chế biến. Gạo khi qua chế biến sẽ loại bỏ vỏ, cám và mầm, ngược lại gạo lứt khi qua chế biến chỉ loại bỏ vỏ, còn cám và mầm vẫn còn trên hạt. Cám và mầm được biết là có chứa nhiều dinh dưỡng và rất giàu chất xơ, do đó gạo lứt được coi là một lựa chọn lành mạnh hơn so với gạo trắng thông thường và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dinh dưỡng vượt trội
Gạo lứt chứa các thành phần dinh dưỡng tốt hơn đáng kể so với gạo trắng. Gạo lứt có chứa các khoáng chất như selen, canxi, mangan, và magiê, trong khi gạo trắng chỉ chưa một lượng rất nhỏ hoặc hoàn toàn không có. Hơn nữa, gạo lứt là một nguồn giàu chất xơ và folate, cả hai đều không có trong gạo trắng và có ít calo, carbohydrate hơn gạo trắng. Hãy cùng tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra nếu ăn gạo lứt hàng ngày.
Giảm cân
Một trong những lý do lớn nhất dẫn đến sự “bùng nổ” của gạo lứt trên thị trường Ấn Độ là do nó có liên quan đến việc giảm cân. Gạo lứt thực sự có thể hỗ trợ giảm cân nguyên nhân là do có hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ giúp bạn no lâu hơn và giúp điều chỉnh các hormone liên quan đến việc kiểm soát sự thèm ăn, từ đó làm giảm cảm giác đói. Do đó, gạo lứt giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn, hỗ trợ giảm cân về lâu dài.
Kiểm soát bệnh đái tháo đường
Tác nhân chính của bệnh đái tháo đường là carbohydrate, có nhiều trong gạo trắng. Với hàm lượng carbohydrate thấp, tác động của gạo lứt đến lượng đường trong máu và mức insulin là tối thiểu, những người mắc bệnh đái tháo đường có thể nhận được lợi ích lâu dài nếu ăn gạo lứt hàng ngày. Gạo lứt thậm chí còn có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn gạo trắng, có nghĩa là nó được tiêu hóa chậm hơn, ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn.
Vấn đề tiêu hóa
Thực phẩm giàu chất xơ có thể cản trở quá trình tiêu hóa của bạn và gây ra nhiều vấn đề. Gạo lứt có cám và mầm nguyên vẹn, cả hai cung cấp nhiều chất xơ. Cám và mầm cũng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và hội chứng ruột rò rỉ.
Giảm cholesterol
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu. Ngoài ra, cám gạo cũng có liên quan đến sự giảm lượng cholesterol LDL. Với phần cám còn nguyên trong gạo lứt, nó sẽ có tác dụng gấp 2 lần như một phương thuốc giảm cholesterol tự nhiên.
Tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng
Hầu hết các loại ngũ cốc đều tiếp xúc với asen, một nguyên tố có trong đất và nước, và khi tiếp xúc với nó, bạn có thể bị mắc các bệnh nghiêm trọng. Gạo lứt chứa nhiều thạch tín hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác, do đó nguy cơ cao bị mắc các bệnh nghiêm trọng. Ngay cả một lượng nhỏ thạch tín cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim và đái tháo đường típ 2.
Lời kết
Ăn gạo lứt hàng ngày có thể là một lựa chọn tốt hơn ăn gạo trắng. Sự vượt trội về mặt dinh dưỡng của gạo lứt là một điểm cộng để trở thành một lựa chọn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, thậm chí còn giúp giảm cân. Ngũ cốc nguyên hạt được biết là có lợi hơn cho sức khỏe nói chung so với với các loại ngũ cốc khác, và lượng khoáng chất dồi dào trong gạo lứt có thể giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
Xem thêm: