Những thực phẩm tốt nhất cho bệnh loét dạ dày
Thực phẩm chứa Probiotics (lợi khuẩn)
Các loại thực phẩm như sữa chua, súp miso, kim chi, dưa cải bắp, kombucha (nấm thủy sâm) và tempeh (tương nén) rất giàu vi khuẩn có lợi được gọi là probiotics. Chúng có thể giúp chữa loét bằng cách chống lại nhiễm trùng H. pylori hoặc giúp các phương pháp điều trị loét dạ dày có hiệu quả hơn.
Thực phẩm giàu chất xơ
Táo, lê, bột yến mạch và các loại thực phẩm khác có nhiều chất xơ rất tốt cho vết loét vì hai lý do. Chất xơ có thể làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn đồng thời làm dịu chứng đầy hơi và đau bụng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa loét.
Khoai lang
Video: Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?
Khoai lang chứa nhiều vitamin A, có bằng chứng cho thấy chất dinh dưỡng này giúp chữa lành các vết loét dạ dày và có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa chúng. Các loại thực phẩm khác có lượng vitamin A cao bao gồm rau chân vịt, cà rốt, dưa vàng và gan bò.
Ớt chuông đỏ
Nó rất giàu vitamin C, có thể bảo vệ bạn khỏi vết loét theo một số cách. Một trong số đó là do vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Những người không ăn đủ lượng vitamin C cũng có khả năng bị loét cao hơn. Bổ sung chất dinh dưỡng này từ trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi và bông cải xanh.
Thực phẩm bạn nên tránh
Sữa
Có thể các bác sĩ từng khuyên mọi người uống sữa để ứng phó với vết loét, nhưng đó là trước khi các biện pháp khắc phục tốt hơn như thuốc kháng axit ra đời. Ngày nay, chúng ta biết sữa không thể giúp ngăn ngừa hoặc làm dịu vết loét mà ngược lại, nó có thể làm cho mọi thứ tệ hơn bằng cách thúc đẩy dạ dày của bạn tăng tiết axit.
Rượu
Nếu bạn có nguy cơ cao bị loét hoặc đang bị loét, tốt nhất là hạn chế rượu hoặc tránh hoàn toàn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu gây kích thích và thậm chí làm tổn thương đường tiêu hóa của bạn. Nó có thể khiến cho vết loét tiến triển nặng hơn.
Thực phẩm nhiều chất béo
Thực phẩm giàu chất béo mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng và đầy hơi – một điều rất tệ cho người bị loét dạ dày. Nếu chúng khiến dạ dày của bạn khó chịu, hãy tạm ngưng sử dụng chúng.
Thực phẩm bạn có thể cần tránh
Thức ăn cay
Trong một thời gian dài, các bác sĩ cho rằng đồ ăn cay là nguyên nhân chính gây ra các vết loét. Hiện tại khoa học đã chứng minh điều này là không đúng. Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng nó làm cho các triệu chứng của họ tệ hơn. Tránh sử dụng đồ ăn cay nếu nó khiến bạn bị đau.
Trái cây có múi
Có vẻ như thực phẩm có tính axit như cam quýt và cà chua sẽ làm trầm trọng thêm các vết loét, nhưng không có bằng chứng chắc chắn nào được công bố. Tuy nhiên phản ứng với thực phẩm ở mỗi người là khác nhau. Vì vậy, nếu những thực phẩm có tính axit khiến vết loét của bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy tránh chúng.
Sô cô la
Sô cô la mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng nó thường gây khó chịu cho một số người bị loét dạ dày. Nếu ăn sô cô la khiến bạn cảm thấy tệ hơn, hãy đợi đến khi vết loét của bạn lành lại rồi mới thưởng thức chúng.
Caffeine
Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu về việc liệu caffeine - cụ thể là cà phê - có làm cho vết loét trở nên tồi tệ hơn hay không. Tuy nhiên, lời khuyên phổ biến vẫn là ngừng sử dụng chúng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này, nhưng bạn vẫn có thể uống cà phê miễn là các triệu chứng của bạn không trở nên tồi tệ hơn.
Xem thêm: