Video Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày
Theo Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ (một tổ chức gồm các bác sĩ chuyên về đường tiêu hóa), không có một chế độ ăn uống cụ thể nào mà người bị loét dạ dày cần phải tuân theo. Thực phẩm mà bạn sử dụng không phải là nguyên nhân gây ra vết loét và cũng không làm cho chúng trở nên tồi tệ hơn.
Hiện tại, các khuyến nghị về chế độ ăn uống dành cho người bị loét dạ dày dựa trên nghiên cứu rằng một số loại thực phẩm có thể có các thành phần giúp chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, nguyên nhân chính gây nên loét.
Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây loét dạ dày
Trong đa số các trường hợp, nguyên nhân gây loét liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) cũng như việc sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen.
Ăn gì nếu bạn bị loét dạ dày
Vì vi khuẩn H. pylori hiện được biết đến là nguyên nhân chính gây ra những vết loét, các nhà khoa học đã và đang tìm kiếm những loại thực phẩm có thể giúp chống lại nhiễm trùng do chúng.
Ngoài việc dùng thuốc kháng sinh và thuốc kháng axit được bác sĩ kê đơn để điều trị loét, bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn cũng có thể hữu ích với bạn:
- Táo
- Quả mọng: việt quất, mâm xôi, dâu tằm, dâu tây
- Quả anh đào
- Ớt chuông
- Cà rốt
- Súp lơ trắng, bông cải xanh
- Bắp cải
- Củ cải
- Rau xanh, chẳng hạn như cải xoăn và rau chân vịt
- Thực phẩm giàu probiotic, như sữa chua, nấm kefir, tương miso, dưa cải bắp và kombucha.
- Dầu ô liu và các loại dầu thực vật khác
- Mật ong
- Tỏi
- Trà xanh không chứa caffein
- Cam thảo
- Nghệ
Tại sao những thực phẩm này lại có lợi cho người bị bệnh dạ dày?
Nếu nguyên nhân gây loét dạ dày của bạn là do nhiễm vi khuẩn H. pylori, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp ích cho bạn. Chúng bảo vệ và kích hoạt hệ thống miễn dịch, giúp chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa còn làm giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày.
Các loại thực phẩm như quả việt quất, anh đào và ớt chuông chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina có chứa canxi và vitamin B.
Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn H. pylori. Một số nghiên cứu cho thấy các axit béo có trong dầu ô liu cũng có thể giúp điều trị nhiễm trùng do H. pylori.
Trên các nghiên cứu lâm sàng, thực phẩm lên men chứa probiotic (lợi khuẩn) cũng đem lại nhiều hứa hẹn cho người bị loét dạ dày. Những thực phẩm này, chẳng hạn như tương miso, dưa cải bắp và kim chi, có thể ngăn ngừa tái nhiễm vi khuẩn H. pylori.
Củ nghệ hiện đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng cho các vết loét.
Tỏi, trà xanh khử caffein và cam thảo là những ứng cử viên sáng giá mà bạn có thể muốn kết hợp vào chế độ ăn uống của mình.
Các chất bổ sung có thể giúp ích trong quá trình điều trị
Nếu bạn đang điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc kháng sinh, hãy cân nhắc việc bổ sung probiotic như một phần của chế độ ăn. Nó có thể làm tăng hiệu quả của thuốc, hạn chế các tác dụng phụ. Hãy xin ý kiến bác sĩ về loại probiotic phù hợp với loại kháng sinh mà bạn đang dùng.
Deglycyrrhizinated licorice (DGL)- cam thảo đã tách glycyrrhizin và các sản phẩm chiết xuất curcumin cũng đem đến nhiều hứa hẹn trong một số nghiên cứu về vết loét do tác dụng chống lại H. pylori của chúng.
Những thực phẩm nên tránh khi bạn bị trào ngược axit và loét dạ dày
Một số người bị loét dạ dày cũng bị trào ngược axit. Có những thực phẩm làm giãn cơ ở phần dưới của thực quản, được gọi là cơ thắt thực quản dưới, khiến cho axit trong dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản, gây ra chứng ợ nóng, khó tiêu và cảm giác đau rát.
Các loại thực phẩm có thể làm cho tình trạng trào ngược axit trở nên tồi tệ hơn bao gồm:
- Cà phê
- Sô cô la
- Đồ ăn cay
- Rượu bia
- Thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cam quýt và cà chua
- Cafein
Ăn quá nhiều và ăn trong vòng hai đến ba giờ trước khi ngủ cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược.
Điều trị vết loét
Các vết loét do H. pylori gây ra có thể sẽ cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch điều trị và theo dõi chặt chẽ là những cách tốt nhất để đảm bảo rằng phương pháp điều trị hiện tại có hiệu quả và vết loét của bạn đang lành.
Bạn cũng sẽ được kê một loại thuốc có tác dụng tạm thời giữ cho dạ dày của bạn không tạo ra hoặc tiết ra nhiều axit như bình thường. Đó có thể là thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc chẹn H2.
Kết luận
Hầu hết các vết loét do H. pylori gây ra hoàn toàn có thể điều trị được. Nhưng loét dạ dày không được điều trị có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, như chảy máu trong và ung thư dạ dày.
Nếu bạn nghi ngờ mình bị loét dạ dày, đừng phớt lờ nó. Hãy đến gặp bác sĩ và lên kế hoạch điều trị.
Xem thêm:
- Những điều cần biết về loét dạ dày và loét tá tràng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa
- Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh loét dạ dày
- Bệnh loét dạ dày và biến chứng có thể xảy ra
- Cách nhận biết các triệu chứng của bệnh loét dạ dày và biện pháp khắc phục
- Những thực phẩm tốt nhất cho người bị loét dạ dày