3 lưu ý về chế độ ăn cho người bị viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một bệnh của đường tiêu hóa liên quan đến tình trạng viêm niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng của bệnh bao gồm khó tiêu, đau bụng kiểu nóng rát, buồn nôn và thường xuyên ợ hơi. Đối với một số người, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Video: Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Viêm dạ dày có nhiều loại và gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Các nguyên nhân khác có thể kể đến là sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), uống nhiều rượu và một số bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như bệnh Crohn. 

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm H. pylori và một số thói quen ăn kiêng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm dạ dày. 

Người bị viêm dạ dày có thể cảm thấy ăn không ngon miệng, dẫn đến chán ăn và sụt cân không mong muốn. 

Viêm dạ dày nếu không được điều trị có thể dẫn đến loét, đau dai dẳng và chảy máu. Trong một số trường hợp, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Viêm dạ dày mạn tính cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. 

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày

Chế độ ăn uống

Không có chế độ ăn uống cụ thể nào có thể điều trị viêm dạ dày, nhưng việc sử dụng một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp cải thiện các triệu chứng hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.  

Các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa viêm dạ dày

Trà xanh, trái cây tươi và rau củ có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm dạ dày. Đây là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và ngăn ngừa bệnh tật bằng cách làm giảm hoạt động của các gốc tự do có hại trong cơ thể. 

Những thực phẩm giúp ức chế sự phát triển của H. pylori, làm giảm tình trạng viêm dạ dày và hình thành vết loét bao gồm: 

  • Súp lơ trắng, cải củ Turnip, cải bắp, củ cải và các loại rau thuộc họ cải khác.
  • Quả mọng: việt quất, dâu tằm, mâm xôi và dâu tây.
  • Nghệ. Đây một loại gia vị có đặc tính chống viêm. 

Các loại rau họ cải giúp ức chế sự phát triển của H. pylori. Nguồn ảnh: masterclass.comCác loại rau họ cải giúp ức chế sự phát triển của H. pylori. Nguồn ảnh: masterclass.comThực phẩm giúp làm giảm các triệu chứng

Viêm dạ dày liên quan đến tình trạng hình thành các tổn thương dạng viêm ở niêm mạc dạ dày. Do đó, một chế độ ăn chống viêm có thể sẽ hữu ích. 

Không có một chế độ ăn chống viêm cụ thể nào được cho là tốt nhất. Để đạt được hiệu quả, hãy ăn nhiều trái cây tươi, rau và các loại đồ ăn có nguồn gốc thực vật, đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, cần tránh các loại đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm có chứa chất béo xấu, chứa nhiều muối hoặc đường. 

Thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm dạ dày

Hai loại thực phẩm có thể giúp điều trị viêm dạ dày là bông cải xanh và sữa chua. 

Trong bông cải xanh có một chất hóa học gọi là sulforaphane, có đặc tính kháng khuẩn. Nó cũng có hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Do đó, ăn mầm bông cải xanh có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa viêm dạ dày và giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2009, các nhà khoa học phát hiện ra rằng: Những người bị nhiễm H. pylori ăn 70 gram mầm bông cải xanh mỗi ngày trong 8 tuần có mức độ nhiễm trùng và viêm thấp hơn những người không ăn bông cải xanh. 

Mầm bông cải xanh có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa viêm dạ dày và giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Nguồn ảnh: sproutd.co.uk Mầm bông cải xanh có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa viêm dạ dày và giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Nguồn ảnh: sproutd.co.uk 

Vào năm 2006, một nhóm nghiên cứu khác đã kiểm chứng giả thiết: Liệu việc ăn khoảng 2 cốc sữa chua chứa probiotic mỗi ngày trước khi sử dụng thuốc kháng sinh phối hợp có làm tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn H. pylori kháng thuốc hay không. Sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng đồng thời cả sữa chua và thuốc kháng sinh có kết quả điều trị nhiễm trùng hiệu quả hơn so với những người chỉ dùng thuốc kháng sinh. Có thể giải thích kết quả là do vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp cải thiện khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. 

Lời khuyên ăn uống hữu ích

Thay đổi cách ăn uống có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh viêm dạ dày: 

  • Chia nhỏ bữa ăn: Ăn năm hoặc sáu bữa nhỏ trong ngày - thay vì ba bữa lớn - có thể giúp giảm tiết axit dạ dày. 
  • Kiểm soát cân nặng: Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày. Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch giảm cân để làm giảm nguy cơ viêm dạ dày cũng như các vấn đề sức khỏe liên quan khác. 
  • Sử dụng thuốc kháng axit: Bác sĩ cũng có thể tư vấn về các loại thuốc để làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày. 
  • Hỏi bác sĩ về các thực phẩm bổ sung: Một số sản phẩm bổ sung, chẳng hạn như omega-3 và men vi sinh, có thể làm giảm tác hại của viêm dạ dày. Chúng cũng rất dễ tìm và không cần kê đơn. Tuy nhiên, hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử những sản phẩm này hoặc bất kì một chất bổ sung nào khác, vì chúng có thể gây trở ngại cho việc điều trị các vấn đề khác. 

Ngoài ra, một số chất bổ sung, chẳng hạn như sắt, có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày. 

Các thực phẩm cần tránh 

Những thực phẩm khiến triệu chứng của viêm dạ dày trầm trọng hơn bao gồm:

  • Thức ăn cay
  • Rượu bia
  • Thực phẩm có tính axit
  • Đồ chiên rán

Đôi khi, một chất gây dị ứng cũng có thể gây viêm. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể thiết lập một chế độ ăn kiêng, loại bỏ một số nhóm thực phẩm khỏi chế độ ăn uống để xem liệu nó có giúp cải thiện các triệu chứng hay không. 

Ví dụ, một nhóm bác sĩ đã báo cáo rằng các chế phẩm từ trứng và sữa gây ra một loại viêm dạ dày ở người. Nhóm nghiên cứu cũng đã điều tra lúa mì, các loại hạt, đậu nành, hải sản và gạo. 

Thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm dạ dày 

Một người có khả năng bị viêm dạ dày cao hơn nếu họ tiêu thụ nhiều:

  • Thịt đỏ
  • Thịt chế biến sẵn
  • Thực phẩm ngâm chua, sấy khô, ướp muối hoặc hun khói
  • Thức ăn mặn
  • Đồ ăn nhiều chất béo
  • Rượu bia

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn mặn và nhiều chất béo có thể làm biến đổi các niêm mạc dạ dày, khiến chúng dễ bị nhiễm H. pylori hơn. 

Uống nhiều rượu cũng có thể góp phần gây viêm dạ dày và làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn. Nó cũng có thể làm mòn lớp niêm mạc dạ dày. 

Những lời khuyên khác về lối sống

Để giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát viêm dạ dày, hãy thử:

  • Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và có thể gây ung thư vòm họng, thực quản và dạ dày. 
  • Giảm căng thẳng: Mức độ căng thẳng cao có thể dẫn đến tăng tiết axit dạ dày, làm trầm trọng thêm các triệu chứng và tình trạng viêm. 
  • Kiểm tra các loại thuốc mà bạn đang sử dụng: việc sử dụng thuốc NSAID thường xuyên có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm dạ dày. Aspirin, Ibuprofen và Naproxen là các ví dụ phổ biến trong nhóm thuốc NSAID. 

Kết luận

Viêm dạ dày là một vấn đề tiêu hóa phổ biến. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa nó và làm giảm các triệu chứng, mặc dù không có bằng chứng về một chế độ ăn uống cụ thể nào có thể giúp ích. 

Nên ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, tránh thực phẩm chế biến sẵn cũng như những thực phẩm chứa nhiều chất béo và muối.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!