Có một chế độ ăn uống lành mạnh luôn là cần thiết - đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Và uống vitamin trước khi sinh cũng là một ý tưởng tốt để giúp bù đắp bất kỳ thiếu hụt dinh dưỡng nào trong chế độ ăn uống của bạn.
Thành phần cần thiết
Vitamin trước sinh giúp đảm bảo rằng bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Hãy tìm kiếm các loại vitamin trước sinh có chứa:
- 400 microgam (mcg) axit folic
- 400 IU vitamin D
- 200 - 300 miligam (mg) canxi
- 70 mg vitamin C
- 3 mg thiamine
- 2 mg riboflavin
- 20 mg niacin
- 6 mcg vitamin B12
- 10 mg vitamin E
- 15 mg kẽm
- 17 mg sắt
- 150 microgam iốt
Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê cho bạn một loại vitamin trước sinh nhất định.
Axit folic, canxi, iốt và sắt
Axit folic
Nếu đã từng sinh con bị dị tật ống thần kinh, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ về axit folic. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng một liều lượng lớn hơn (lên đến 4.000 mcg) ít nhất một tháng trước và trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể giúp ích nếu bạn đã sinh con bị dị tật này. Nhưng hãy trao đổi với bác sĩ để biết xem thế nào là phù hợp với bạn.
Thực phẩm có axit folic bao gồm:
- Các loại rau lá xanh
- Các loại hạt
- Đậu
- Trái cây có múi
- Nhiều loại thực phẩm khác được bổ sung axit folic
Mặc dù có thể nhận được axit folic từ thực phẩm, nhưng tốt hơn hết bạn nên dùng chế phẩm bổ sung để dự phòng.
Canxi
Canxi cũng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nó có thể giúp cơ thể người mẹ không bị giảm mật độ xương vì quá trình sử dụng canxi để phát triển xương của em bé.
Iốt
Iốt đóng vai trò thiết yếu đối với chức năng tuyến giáp; đặc biệt là của phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Thiếu iốt có thể gây ra:
- Sảy thai
- Thai chết lưu
- Tăng trưởng thể chất còi cọc
- Khuyết tật tâm thần nghiêm trọng
- Điếc
Sắt
Sắt giúp cơ thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn để đảm bảo vận chuyển oxy cho sự phát triển của em bé.
Các chất dinh dưỡng khác
Có những chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sức khỏe thai kỳ. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem có cần dùng các chế phẩm bổ sung chứa các chất sau hay không.
Axit béo omega3: Những chất béo này, bao gồm DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic), chỉ đến từ các nguồn thực phẩm như cá béo và các loại hạt. Các nghiên cứu cho thấy omega3 có thể làm giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân. Nếu bạn không ăn nhiều thực phẩm giàu omega3, hãy hỏi bác sĩ xem chế phẩm bổ sung có phù hợp với bạn không.
Choline: Đây là chất mà em bé cần để phát triển trí não khỏe mạnh. Mặc dù cơ thể có thể tự tạo ra một số choline, nhưng nguồn cung cấp chủ yếu là từ thức ăn. Các thực phẩm chứa nhiều choline bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá và trứng. Trên thực tế, có nhiều phụ nữ mang thai không nhận được đủ choline.
Thời điểm bắt đầu
Thời điểm tốt nhất để bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh là trước khi thụ thai. Axit folic đặc biệt quan trọng. Bạn nên bắt đầu bổ sung axit folic ít nhất 1 tháng trước khi chuẩn bị mang thai để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Một số bác sĩ khuyên tất cả phụ nữ có thể sinh con nên uống vitamin trước khi sinh, ngay cả khi họ không có kế hoạch mang thai.
Tác dụng phụ
Một số vitamin trước sinh có thể gây buồn nôn ở phụ nữ mang thai. Nếu điều đó xảy ra với bạn, hãy thông báo với bác sĩ. Bác sĩ có thể kê một dạng vitamin trước sinh khác không phải dạng viên uống toàn bộ, như:
- Có thể nhai được
- Chất lỏng
Sắt có trong vitamin trước sinh cũng có thể khiến bạn bị táo bón. Nếu bị táo bón, bạn hãy:
- Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ
- Uống nhiều nước
- Tập thể dục nếu bác sĩ nói rằng điều đó an toàn cho bạn
- Dùng thuốc làm mềm phân dưới sự cho phép của bác sĩ
Xem thêm:
- Vitamin và khoáng chất: Bạn có đang nhận được những gì cần?
- 8 dấu hiệu thường gặp khi bạn đang thiếu vitamin và cách bổ sung
- 13 loại vitamin quan trọng nhất đối với cơ thể: chức năng, sự thiếu hụt và bổ sung
- Các thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vitamin
- Vitamin tổng hợp hoạt động thế nào? Những sự thật khiến bạn bất ngờ