5 điều cần biết về dị ứng cherry: Chẩn đoán và điều trị

Không phải tất cả mọi người đều ăn được cherry. Tuy hiếm nhưng dị ứng cherry vẫn có khả năng xảy ra.

Bài viết bao gồm: 

  • Dị ứng đồ ăn
  • Dị ứng cherry nguyên phát và thứ phát 
  • Chẩn đoán
  • Điều trị
  • Shock phản vệ
  • Kết luận 

Bài viết này nói về các dấu hiệu và yếu tố nguy cơ của phản ứng này. Hãy trao đổi với chuyên gia dị ứng về chẩn đoán và cách điều trị. 

Dị ứng đồ ăn

Phản ứng dị ứng xảy ra khi cơ thể bạn phản ứng tiêu cực với một số chất nhất định. Trong trường hợp dị ứng thức ăn, hệ thống miễn dịch tấn công các protein trong thực phẩm, gây ra các triệu chứng tiêu cực. 

Bất kì thực phẩm nào cũng có thể gây dị ứng, mặc dù có một số thực phẩm nhất định dễ gây dị ứng hơn các loại khác như các loại hạt, sữa và đậu nành. 

Dị ứng cherry nguyên phát và thứ phát

Dị ứng cherry có thể được phân thành dị ứng nguyên phát và dị ứng thứ phát. 

Dị ứng cherry nguyên phát là bị dị ứng với chính loại quả đó. Trường hợp này ít phổ biến hơn dị ứng cherry thứ phát, loại dị ứng với phấn hoa liên quan đến một loại quả.

Dị ứng với các loại trái cây như cherry thường liên quan đế một tình trạng gọi là hội chứng dị ứng miệng (OAS – Oral allergy syndrome), còn được gọi là “hội chứng thức ăn phấn hoa”. OAS gây ra các triệu chứng nhẹ, chủ yếu là xung quanh miệng và mặt khi ăn trái cây tươi. 

Bạn có thể bị dị ứng với phấn hoa khi còn nhỏ và sau đó phát triển phản ứng dị ứng thứ phát với một loại trái cây có liên quan tới loại phấn hoa đó. 

Một thủ phạm phổ biến là phấn hoa bạch dương, có protein gây dị ứng giống như cherry. 

Do vậy, nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa bạch dương, có khả năng bạn cũng bị dị ứng với cherry. Đây đôi khi được gọi là “hội chứng quả bạch dương”, là một dạng phụ của OAS.  

Các triệu chứng của OAS. Nguồn ảnh: wikihow.vn Các triệu chứng của OAS. Nguồn ảnh: wikihow.vn 

Chất gây ra OAS của cherry

Chỉ mình quả cherry thường sẽ không gây ra dị ứng. 

Nếu bị OAS, bạn có thể bị dị ứng với cherry cùng với những loại rau quả và hạt khác như là:

  • Quả hạnh nhân
  • Táo
  • Cà rốt
  • Rau cần tây 
  • Kiwi
  • Quả lê
  • Quả óc chó

Nếu có phản ứng dị ứng cherry nguyên phát nặng, bạn có thể có những triệu chứng đường ruột sau khi ăn hoa quả, bao gồm đau bụng, co thắt bụng và nôn mửa. 

Chẩn đoán dị ứng cherry

Dị ứng thực phẩm thường được chẩn đoán bởi một bác sĩ miễn dịch dị ứng. 

Khi nghe tiền sử ban đầu về các triệu chứng, họ có thể yêu cầu xét nghiệm da, xét nghiệm máu hoặc cả hai. Đây là cách duy nhất có thể kiểm tra chính xác liệu mình có bị dị ứng với quả cherry hay không, ngoài thử nghiệm thức ăn bằng miệng.

Chất gây dị ứng chính xác đôi khi còn phụ thuộc vào nơi bạn sống – ví dụ nếu nơi bạn sống có hoa bạch dương thì dị ứng phấn hoa bạch dương có thể thể hiện qua phản ứng dị ứng thứ phát với cherry. 

Điều trị dị ứng cherry

Một số trường hợp dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện và tự biến mất, nhưng chúng không thể chữa khỏi. Cách duy nhất để điều trị phản ứng dị ứng là tránh ăn cherry và bất kì chất gây dị ứng nào khác. 

Đôi khi việc sử dụng thuốc kháng histamine thường xuyên, như cetirizine (Zyrtec) và fexofenadine (Allegra) có thể giúp giảm các triệu chứng nhẹ của dị ứng như phát ban. Các loại thuốc kháng histamine khác cũng có thể tác động tốt trong điều trị OAS. 

Phòng ngừa hoàn toàn là phương pháp điều trị dị ứng phổ biến. Ngoài việc tránh ăn quả cherry, bạn cũng phải tránh ăn các loại sản phẩm làm từ chúng. Ví dụ:

  • Thạch
  • Mứt
  • Kẹo
  • Bánh
  • Nước ép

Theo đại học Manchester, những người bị OAS có thể làm giảm các phản ứng dị ứng với cherry bằng cách nấu chín chúng vì việc nấu chín sẽ phá vỡ hoặc thay đổi các protein trong cherry. 

Nhưng đây không phải là cách dùng cho dị ứng cherry nguyên phát. 

Sốc phản vệ do cherry

Đôi khi những người bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng có nguy cơ bị phản ứng dị ứng mạnh gọi là sốc phản vệ.

Theo Đại học dị ứng – hen suyễn – miễn dịch học Hoa Kỳ, khoảng 1.7% những người bị OAS sẽ bị sốc phản vệ. 

Sốc phản vệ có thể làm ngưng các hệ thống trong cơ thể, gây ra các triệu chứng sau: 

  • Khó thở
  • Tức ngực, nghẹn cổ họng
  • Sưng mặt
  • Ngứa da
  • Huyết áp thấp
  • Tim đập loạn nhịp
  • Đau bụng
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Chóng mặt
  • Ngất

Epinephrine, không phải thuốc kháng histamine và được dùng trong trường hợp sốc phản vệ

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị dị ứng nguyên phát với quả cherry hoặc các loại thực phẩm khác, họ có thể kê đơn tiêm epinephrine cho bạn. Những mũi tiêm này dành cho những người có tiền sử bị shock phản vệ. 

Tiêm epinephrine có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng nếu bạn đã tiếp xúc với cherry. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đến bệnh viện sau khi tiêm để đảm bảo rằng không cần thêm bất kì phương pháp điều trị nào khác.

Tiêm epinephrine có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng nếu bạn đã tiếp xúc với cherry.   Nguồn ảnh: medichealthy.com

Tiêm epinephrine có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng nếu bạn đã tiếp xúc với cherry. Nguồn ảnh: medichealthy.com

Đây là thuốc bắt buộc phải dùng trong trường hợp shock phản vệ, không thể thay thế bằng bất kì loại thuốc dị ứng nào khác. Shock phản vệ là một trường hợp cấp cứu. Đừng đợi tới khi các triệu chứng bắt đầu xấu đi.  

Kết luận

Dị ứng cherry có thể xảy ra, đặc biệt trong trường hợp OAS. Tuy nhiên, do có thể phản ứng chéo với các loại trái cây khác hoặc thậm chí một số loại rau, nên khó có thể xác định chính xác là dị ứng với cherry hay không. Đây là lí do vì sao chúng ta cần bác sĩ dị ứng. 

Không giống như các loại dị ứng khác, cách thực sự duy nhất để ngăn ngừa các biến chứng do dị ứng thực phẩm là tránh hoàn toàn các loại thực phẩm đó. Hãy trao đổi với bác sĩ về cách xử trí trong trường hợp vô tình tiếp xúc với cherry. 

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!