Liệu nước ép cherry có giúp ngăn ngừa và điều trị những cơn gout cấp?

Theo Tổ chức các bệnh viêm khớp Hoa Kỳ, 4% người Mỹ trưởng thành bị gout. Căn bệnh này ảnh hưởng tới khoảng 6 triệu nam giới và 2 triệu nữ giới trên toàn nước Mỹ.

Video: Lợi ích sức khỏe của cherry.

Bệnh gout xảy ra khi có sự tích tụ acid uric trong cơ thể. Nếu bị gout, bạn sẽ bị sưng đau các khớp, đặc biệt là ở bàn chân. Bạn cũng sẽ xuất hiện các cơn gout cấp, các khớp đột nhiên sưng lên và đau. Gout cũng có thể dẫn tới bệnh viêm khớp. 

Hiện nay đã có rất nhiều cách điều trị các triệu chứng của gout, bao gồm: 

  • Dùng thuốc kê đơn
  • Thay đổi lối sống
  • Các phương pháp điều trị bổ sung từ tự nhiên

Một phương pháp điều trị từ tự nhiên cho những cơn gout cấp là nước ép cherry. Bài viết này sẽ nói về tác dụng của nước ép cherry trong điều trị triệu chứng của bệnh gout.  

Tác dụng quả cherry

Nước ép cherry giúp điều trị và ngăn ngừa các cơn gout cấp bằng cách giảm hàm lượng acid uric trong cơ thể. 

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy nước ép cherry chua giúp làm giảm lượng acid uric rõ rệt trên những người tham gia nghiên cứu. Họ uống khoảng 240ml nước ép cherry mỗi ngày trong 4 tuần. 

Nước ép cherry cô đặc cũng có tác dụng với những người bị gout. 

Một nghiên cứu sơ bộ năm 2012 và một khảo sát online đã chỉ ra rằng nước ép cherry giúp làm giảm triệu chứng ở những người bị gout cũng như giảm hẳn những cơn gout cấp do nó giúp làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Phần hồi cứu của nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước ép cherry cô đặc trong 4 tháng hoặc hơn giúp hạn chế những cơn gout cấp một cách rõ rệt. Một phần của nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng nước ép cherry có hiệu quả trong việc làm giảm nồng độ acid uric hơn nước ép lựu cô đặc.

Một trong những nghiên cứu chuyên sâu nhất về gout và nước ép cherry đã được thực hiện vào năm 2012. Đã có 633 người tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng ăn ít nhất 10 quả cherry mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ bị cơn gout cấp tới 35%. Sự kết hợp của cherry và allopurinol, một loại thuốc dùng để giảm acid uric, giúp làm giảm nguy cơ bị gout cấp tới 75%. 

Theo nghiên cứu, cherry làm giảm acid uric do chúng chứa anthocyanins, chất tạo nên màu của quả cherry. Anthocyanins cũng tìm thấy ở những loại quả khác, như quả việt quất, nhưng vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của chúng lên bệnh gout.  

Nước ép cherry chua có thể làm giảm các triệu chứng do gout và ngăn ngừa các cơn gout cấp. Nguồn ảnh: healthline.comNước ép cherry chua có thể làm giảm các triệu chứng do gout và ngăn ngừa các cơn gout cấp. Nguồn ảnh: healthline.com

Anthocyanins có đặc tính chống viêm nên nước ép cherry cũng là một loại thuốc chống viêm tự nhiên. Điều này có thể giúp làm giảm sưng do gout.  

Nên ăn bao nhiêu là đủ?

Mặc dù nghiên cứu đã nhấn mạnh về tác dụng của nước ép cherry với việc điều trị bệnh gout nhưng vẫn chưa đưa ra một liều lượng tiêu chuẩn nào. Lượng nước ép cherry nên uống sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng của triệu chứng. 

Tổ chức khớp học Hoa Kỳ gợi ý rằng một ngày nên ăn một nắm cherry hoặc uống một cốc nước ép cherry, do những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra sự cải thiện rõ rệt trên những người uống một cốc cherry mỗi ngày. 

Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ cách điều trị nào do bác sĩ sẽ cho bạn những chỉ dẫn cụ thể hơn về liều lượng sử dụng.  

Tác dụng phụ 

Cherry gần như không có tác dụng phụ trừ khi bạn bị dị ứng với chúng. Tuy nhiên, chúng ta nên ăn mọi thứ với liều lượng nhất định - và cherry cũng không ngoại lệ. Uống quá nhiều nước ép cherry hoặc ăn cherry quá nhiều sẽ có khả năng bị đi ngoài. 

Vậy nên uống bao nhiêu là đủ? Câu hỏi này rất khó để trả lời vì nó còn phụ thuộc vào hệ tiêu hóa của bạn. Như đã nói, một cốc mỗi ngày là đủ để điều trị bệnh gout mà không gây nên tác dụng phụ gì. Nếu bạn có bất cứ phản ứng bất thường nào, hãy chú ý tới nó và trao đổi với bác sĩ.  

Kết luận

Nếu muốn thêm cherry vào khẩu phần ăn của mình, bạn có thể sử dụng nhiều cách như là:

  • Uống nước ép 
  • Ăn sữa chua với cherry hoặc salad hoa quả 
  • Thêm quả cherry hoặc nước ép cherry vào sinh tố

Tuy nước ép cherry giúp giảm triệu chứng của bệnh gout nhưng bạn không nên dùng nó để thay thế cho thuốc chữa bệnh. 

Bác sĩ có thể sẽ kê một số loại thuốc như:

Thêm vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra một số lời khuyên về lối sống để làm giảm triệu chứng gout như:

  • Giảm uống rượu 
  • Cai thuốc lá
  • Cải thiện bữa ăn 
  • Tập thể dục

Nước ép cherry có thể dùng bổ sung cùng thuốc. Và hãy trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất kì biện pháp chữa bệnh từ tự nhiên nào. 

Xem thêm:

Câu hỏi liên quan

Cherry có hàm lượng dinh dưỡng cao vì thế được đánh giá cao trong danh sách thực phẩm tốt cho các bà bầu.
Xem thêm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày người bình thường chỉ nên tiêu thụ một lượng khoảng 200gr cherry. Không nên ăn quá nhiều một lúc vì sẽ không tốt cho cơ thể. Mặc dù quả cherry không có khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng nếu bạn ăn nhiều quả cherry, bạn sẽ có thể gặp phải chứng đầy hơi khó chịu, dị ứng và cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng.
Xem thêm
Tốt cho đôi mắt của bé Tốt cho trí não Hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ ...v...
Xem thêm
Với giá trị dinh dưỡng cao, cherry gần như đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại trái cây tốt cho bà bầu.
Xem thêm
Quả cherry đen được trồng phổ biến ở khu vực phía Bắc Santiago và phía nam Curico và cả ở Mỹ. Đây là khu vực có khí hậu mát mẻ vào mua hè, sương giá vào mua đông giúp nó đơm hoa và phát triển tốt nhất mang hương vị ngọt riêng biệt
Xem thêm
Quả cherry chứa các chất chống oxy hóa Kiểm soát lượng đường Giúp bạn ngủ ngon Giảm đau khớp Giảm nguy cơ bệnh gút Giảm lượng cholesterol Giảm đau sau khi tập luyện
Xem thêm
Thông thường trẻ được khoảng 8 tháng tuổi là mẹ đã có thể cho bé làm quen với quả cherry trong thực đơn ăn dặm hàng ngày.
Xem thêm
Nướng quả cherry với bánh mì Dùng cherry làm món salad rau củ Làm mứt cherry
Xem thêm
Khi mua cherry về các mẹ bầu nên dùng nước muối loãng để rửa qua. Sau đó rửa lại vài lần nữa với nước sạch. Tuyệt đối không được ăn phần hạt của quả cherry. Theo các nhà nghiên cứu, khi nhai, chất cyanogenic trong quả cherry sẽ chuyển hóa thành chất xyanua hydrogen. Đây là một chất nguy hại có thể gây tử vong. ...v...
Xem thêm
Công dụng của trái Cherry rất tốt cho sức khỏe người ăn. Tuy nhiên, như với tất cả các loại thực phẩm khác, khi tiêu thụ quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ. Quả Cherry rất giàu chất xơ và vitamin C. Nếu bạn ăn hơn 500 gram Cherry cùng một lúc, dạ dày của bạn có thể bị quá tải. Chúng cũng chứa kali, sắt, molypden, và anthocyanin chống oxy hóa. Bạn nên cẩn thận nếu bạn ăn nhiều quả Cherry, vì chất xơ có thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy. Lượng calo và đường trong Cherry có thể là một vấn đề đối với một số người. Cherry nên ăn trong 3 ngày, trong quá trình bảo quản tủ lạnh không rửa bằng nước tránh tình trạng hỏng cũng như không sạch sẽ.
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Cherry (rau củ quả)
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!