7 lợi ích tuyệt vời của cherry đối với sức khỏe

Cherry là một trong những loại quả được yêu thích nhất vì nhiều lí do tốt. Chúng không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng và các hợp chất thực vật có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe.

Video : Vì sao nên ăn quả cherry dù khá đắt đỏ.

Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời của cherry với sức khỏe. 

Nhiều chất dinh dưỡng

Cherry là một loại quả nhỏ, có nhiều loại khác nhau về màu sắc và hương vị. Cherry chia làm 2 loại chính là cherry chua và cherry ngọt, hay còn gọi là Prunus cerasus L và Prunus avium L.

Màu sắc của chúng thay đổi từ vàng tới đỏ đậm. Tất cả các loại đều chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng. 

Một cốc cherry ngọt tươi chứa:

  • Năng lượng: 97 calo
  • 2 gam protein 
  • 25 gam carb
  • 3 gam chất xơ
  • 18% lượng vitamin C cần cung cấp mỗi ngày
  • 10% lượng Kali cần cung cấp mỗi ngày
  • 5% lượng đồng cần cung cấp mỗi ngày
  • 5% lượng Mangan cần cung cấp mỗi ngày

Những chất dinh dưỡng này, đặc biệt là chất xơ, vitamin C, và kali, rất có lợi cho sức khỏe. 

Vitamin C cần thiết cho việc bảo vệ hệ miễn dịch và làn da khỏe mạnh. Kali cần cho vận động cơ, chức năng thần kinh, huyết áp và những quá trình chuyển hóa cần thiết trong cơ thể. 

Cherry cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách gia tăng những vi khuẩn có lợi và thúc đẩy nhu động đường ruột. 

Ngoài ra, cherry còn chứa vitamin B, mangan, đồng, magie và vitamin K. 

Giàu chất oxy hóa và chống viêm 

Nồng độ cao của các hợp chất trong quả cherry có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Mặc dù số lượng và các loại hợp chất có thể khác nhau, tùy thuộc từng giống, nhưng tất cả các loại cherry đều chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm. 

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao này có thể giúp chống lại sự oxy hóa, một phản ứng liên quan đến nhiều bệnh mạn tính và lão hóa sớm. 

Trên thực tế, đã có một đánh giá cho thấy rằng ăn cherry làm giảm viêm một cách hiệu quả (11/16 nghiên cứu) và giảm oxy hóa tốt (8/10 nghiên cứu). 

Chế độ ăn giàu polyphenol có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, suy giảm tinh thần và một số bệnh ung thư. 

Loại quả này cũng chứa các sắc tố carotenoid và vitamin C, cả hai đều có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. 

Giúp cơ thể hồi phục sau tập luyện

Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa trong quả cherry có thể giúp giảm đau cơ, chống tổn thương và viêm do tập thể dục. 

Cherry chua và nước ép của chúng có vẻ hiệu quả hơn các loại ngọt, mặc dù cả hai đều có thể hỗ trợ các vận động viên. 

Nước ép và nước cô đặc của cherry chua đã được phát hiện giúp tăng tốc độ phục hồi cơ, giảm đau cơ do tập thể dục và ngăn ngừa mất sức ở các vận động viên cần vận động nặng như vận động viên đua xe đạp và chạy marathon.

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy rằng các sản phẩm từ cherry có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục. 

Một nghiên cứu trên 27 vận động viên chạy bền đã chứng minh rằng những người tiêu thụ 480mg bột cherry chua mỗi ngày, trong 10 ngày trước khi chạy bán marathon, có thời gian trung bình nhanh hơn 13% và ít bị đau cơ hơn so với nhóm dùng giả dược. 

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu khám phá ra mối liên hệ giữa quả cherry và việc tập thể dục liên quan đến các vận động viên được đào tạo nhưng nước ép cherry chua cũng có tác dụng với những người không phải là vận động viên. 

Một nghiên cứu ở 20 phụ nữ chăm tập thể dục cho thấy rằng so với nhóm dùng giả dược, những người uống 60ml nước ép cherry chua hai lần mỗi ngày trong 8 ngày sẽ hồi phục nhanh hơn, ít bị tổn thường cơ và ít đau nhức hơn sau khi hoàn thành các bài tập chạy nước rút.

Tuy nhiên, những phát hiện này lại liên quan đến các sản phẩm cherry cô đặc, chẳng hạn như nước trái cây và bột. Không có bằng chứng rõ ràng về việc bạn sẽ cần bao nhiêu quả cherry để tạo ra kết quả tương tự.  

Cherry có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục cũng như giúp cơ thể phục hồi nhanh sau tập luyện. Nguồn ảnh: medium.comCherry có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục cũng như giúp cơ thể phục hồi nhanh sau tập luyện. Nguồn ảnh: medium.com

Tốt cho tim mạch

Tăng cường ăn các loại trái cây giàu dưỡng chất như cherry là một cách tốt để bảo vệ trái tim của bạn. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Cherry đặc biệt tốt cho tim mạch vì chúng giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất bao gồm chất chống oxy hóa, kali và polyphenol. 

Chỉ cần 1 cốc (154 gam) cherry ngọt cũng đủ cung cấp 10% lượng kali tiêu chuẩn mỗi ngày, một khoáng chất cần thiết để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. 

Nó duy trì nhịp tim đều đặn và giúp loại bỏ natri thừa ra khỏi cơ thể và cũng giúp điều chỉnh huyết áp của bạn. 

Đây là lí do tại sao lượng kali hấp thụ cao lại có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Hơn nữa, cherry rất giàu chất chống oxy hóa, polyphenol, anthocyanin, flavonol và catechin, có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm. 

Trên thực tế, một nghiên cứu ở 84.158 người cho thấy hấp thụ một lượng nhiều polyphenol, đặc biệt là anthocyanin, flavonol và catechin, có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim trong 5 năm. 

Cải thiện các triệu chứng của viêm khớp và gout

Do tác dụng chống viêm mạnh mẽ, cherry có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp và bệnh gout (một loại bệnh viêm khớp do sự tích tụ acid uric làm sưng, viêm và đau khớp cực kì nghiêm trọng). 

Nhiều nghiên cứu cho thấy cherry giúp giảm stress, oxy hóa và giảm viêm bằng cách ức chế các protein gây viêm, giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. 

Thêm vào đó, chúng có thể làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể bạn, đặc biệt có lợi cho những người bị bệnh gout. 

Một nghiên cứu ở 10 phụ nữ cho thấy rằng ăn 2 phần (280 gam) cherry ngọt có thể nhanh chóng làm giảm mức độ protein phản ứng C (CRP) sau một đêm cũng như nồng độ acid uric rõ rệt sau ăn 5 giờ. 

Một nghiên cứu khác trên 633 người bị bệnh gout đã chứng minh rằng những người ăn cherry trong 2 ngày có ít cơn gout cấp hơn 35% so với những người không ăn.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi ăn cherry kết hợp với thuốc chữa bệnh gout như allopurinol, các cơn gout cấp giảm tới 75% so với những người không kết hợp. 

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ăn cherry hoặc uống nước ép cherry có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Điều này có thể là do trái cây có nồng độ cao các hợp chất tốt. Ngoài ra, cherry có chứa melatonin, một chất giúp điều chỉnh chu kì giấc ngủ của bạn. 

Một nghiên cứu ở 20 người cho thấy trong vòng 7 ngày, những người uống nước ép cherry chua cô đặc đã tăng đáng kể nồng độ melatonin, cải thiện thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ, so với người dùng giả dược.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở người lớn tuổi bị chứng mất ngủ cho thấy uống 1 cốc nước ép cherry chua (240ml) trước khi ngủ giúp tăng thời gian ngủ thêm 84 phút. 

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đều sử dụng các sản phẩm cherry cô đặc. Chưa rõ liệu ăn quả cherry tươi trước khi đi ngủ có tác dụng tương tự hay không. 

Cuối cùng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ về việc ăn cherry và các sản phẩm từ nó có thể có lợi cho giấc ngủ như thế nào. 

Dễ dàng thêm vào khẩu phần ăn 

Cherry rất đa dạng và rất ngon. 

Cả hai loại cherry ngọt và chua đều có thể kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm. Ngoài ra, các sản phẩm liên quan, chẳng hạn như cherry khô, bột anh đào và nước ép anh đào, tạo nên những bổ sung thú vị cho nhiều công thức nấu ăn. 

Dưới đây là một số cách để kết hợp quả anh đào vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Ăn quả cherry tươi, như ăn vặt 
  • Ăn cherry khô với vụn sô cô la đen, dừa không đường và hạnh nhân 
  • Làm bánh tart hoặc ăn với sữa chua, bột yến mạch hoặc bánh pudding
  • Salad hoa quả
  • Kết hợp với bánh ngọt, tạo độ ngọt tự nhiên
  • Pha chế cocktail
  • Thêm vào kem, bánh hoặc những thức ăn tráng miệng 
  • Làm sốt barbecue để ăn với thịt nướng 
  • Thêm vào sinh tố

Cherry có thể chế biến theo rất nhiều cách khác nhau, nên hãy thử và khám phá chúng. 

Cherry có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Nguồn ảnh: veleriekeeper.comCherry có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Nguồn ảnh: veleriekeeper.com

Kết luận

Cherry là một loại quả giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. 

Chúng không chỉ chứa các chất chống viêm, mà còn giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng tốc độ phục hồi cơ thể sau khi tập thể dục. 

Ngoài ra, cả hai loại cherry chua và cherry ngọt đều rất ngon và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!