7 lợi ích sức khỏe hàng đầu của nước ép cherry

Nước ép cherry không chỉ tươi ngon mà nó còn có tác dụng tốt với sức khỏe. Một cốc nước ép cherry chứa 120 calo và nhiều dưỡng chất khác như kali và sắt.

Video: 9 công dụng quả cherry.

Có rất nhiều loại nước ép cherry khác nhau. Hãy tìm kiếm các loại nước trái cây chứa 100% cherry và không thêm chất làm ngọt. Cocktail cherry thường thêm đường và chất bảo quản. 

Bạn cũng sẽ thấy nước ép “cô đặc” và “không cô đặc”. Cả hai đều giống nhau về mặt dinh dưỡng. 

Nước ép không cô đặc là họ cho nước ép cherry trực tiếp vào chai. Nước ép cô đặc là họ vắt lấy dịch quả và tách bớt hàm lượng nước sau đó cô đặc, chiết rót lại và đóng gói lưu trữ. 

Có một số loại cherry dùng để sản xuất nước ép. Nước ép cherry chua thường chứa hàm lượng anthocyanin cao hơn cherry đen - loại ngọt hơn. Anthocyanin thúc đẩy quá trình chống viêm trong cơ thể. Tuy vậy, cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời. 

Dưới đây là 7 nguyên nhân vì sao nên thưởng thức nước ép cherry. 

Giúp hồi phục cơ thể sau khi luyện tập

Nước ép cherry có thể giúp cơ thể phục hồi sau khi tập thể dục. Nó có hàm lượng kali cao tự nhiên. Kali giúp dẫn truyền xung điện khắp cơ thể và duy trì huyết áp, phục hồi cơ bắp, xung thần kinh, tiêu hóa, tốt cho nhịp tim và cân bằng độ pH. Cherry chứa khoảng 330mg kali mỗi cốc, gần bằng 10% lượng khuyến cáo hàng ngày.

Chống viêm và giảm đau khớp

Nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxi hóa ở cherry chua có thể giúp giảm đau và giảm sưng do viêm xương khớp (OA - Osteoarthritis). 

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng uống nước ép cherry 2 lần một ngày trong 21 ngày có thể giúp làm giảm cơn đau gây ra do bệnh viêm xương khớp. Xét nghiệm máu cũng cho thấy phản ứng viêm giảm đáng kể. 

Giảm sưng

Khi bị đau do sưng, thường mọi người sẽ uống các thuốc chống viêm không streroid như Ibuprofen, Acetaminophen…. Tuy nhiên, tác dụng phụ của các thuốc này có thể trở nên nguy hiểm, đặc biệt khi bạn uống quá liều hoặc bị dị ứng với chúng. 

Một nghiên cứu năm 2004 chỉ ra rằng bổ sung nước ép cherry có thể giúp làm giảm viêm và đau ở động vật. Đây là một nghiên cứu đầy hứa hẹn cho việc điều trị sưng đau ở con người. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Như tất cả các loại hoa quả và rau, cherry chứa chất chống oxy hóa và kháng virus mạnh mẽ. Flavonoid là một loại chất chống oxy hóa trong nước ép cherry, có tác dụng chống nhiễm khuẩn. Nghiên cứu cho thấy rằng những chất hóa học này có tác động rõ rệt lên hệ miễn dịch. 

Điều chỉnh sự trao đổi chất và hạn chế chất béo

Có một số bằng chứng trên động vật cho thấy cherry chua có thể điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể và khả năng giảm mỡ bụng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng anthocyanin, một loại flavonoid có tác dụng tạo màu cho quả cherry, có tác dụng chống béo phì tốt.

Một nghiên cứu khác trên chuột chỉ ra rằng cherry chua có thể giúp giảm viêm và mỡ bụng, đồng thời giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. 

Giúp dễ ngủ

Đặc tính chống viêm của cherry kết hợp với một lượng melatonin để điều chỉnh giấc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn (theo một nghiên cứu nhỏ năm 2010). Kết quả cho thấy nước ép cherry có tác dụng tương tự như các loại thuốc trị mất ngủ như valerian hoặc melatonin đối với người lớn tuổi. 

Ngăn chặn ung thư phát triển

Một nghiên cứu năm 2003 đã nghiên cứu nước ép cherry so với thuốc chống viêm không steroid như sulindac, một loại thuốc hay dùng nhằm chống viêm cho các khối u ở đại tràng. Mặc dù chỉ là nghiên cứu trên động vật nhưng điều đáng chú ý trong kết quả là nước ép cherry có làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, không giống như sulindac.

Không kể tới tác dụng chống oxi hóa và dinh dưỡng của cherry thì nước ép cherry thực sự tươi ngon. Hãy cố gắng thay thế các loại thức uống có đường và có ga bằng những thức uống thực sự có tác động tốt tới sức khỏe. 

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!