Nhiệt độ nào giết chết vi khuẩn trong nước và thực phẩm?

Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào, cực nhỏ. Chúng được tìm thấy trên khắp thế giới và trong nhiều môi trường khác nhau - ngay cả trong cơ thể bạn. Trên thực tế, người ta ước tính rằng chúng ta có số lượng tế bào vi khuẩn trong cơ thể nhiều hơn gấp 10 lần so với tế bào của con người.

Video Vi khuẩn là gì? Bạn có biết những điều này về vi khuẩn

Mặc dù hầu hết vi khuẩn không gây bệnh cho người, nhưng vẫn có một số vi khuẩn gây bệnh. Một số ví dụ bao gồm:

  • Salmonella
  • E coli
  • Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA)

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách thực hiện các bước để giảm tiếp xúc với các loại vi khuẩn này. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong nước, trong thực phẩm hoặc trên bề mặt gia dụng.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn nhiệt độ nào có thể tiêu diệt vi khuẩn cũng như các bước khác mà bạn có thể thực hiện để loại bỏ vi khuẩn có hại tiềm ẩn trong nhà.

Nhiệt độ nào tiêu diệt vi khuẩn trong nước?

Vi khuẩn có thể bị tiêu diệt khi đun sôi nước, nguồn ảnh quora.comVi khuẩn có thể bị tiêu diệt khi đun sôi nước, nguồn ảnh quora.comMột số loại sinh vật gây bệnh có trong nước, bao gồm cả vi khuẩn. Một số ví dụ về bệnh do vi khuẩn mà bạn có thể mắc phải từ nước bị ô nhiễm bao gồm:

Do các phương pháp xử lý nước hiện đại, đây không phải là điều mà chúng tôi thường lo lắng. Tuy nhiên, có một số trường hợp vi khuẩn có trong nước. Chúng bao gồm các tình huống sau:

  • Dịch vụ cấp nước thường xuyên bị gián đoạn do vỡ đường ống dẫn nước hoặc do thiên tai
  • Bạn đang đi du lịch và không chắc chắn về chất lượng hoặc độ an toàn của nước
  • Nước đã được xử lý hoặc lưu trữ không an toàn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý rằng vi khuẩn bị tiêu diệt nhanh chóng ở nhiệt độ trên 65 ° C. Nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ của nước sôi hoặc thậm chí là nhiệt độ sắp sôi.

Để đảm bảo rằng bạn đã tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh có thể có trong nước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị những điều sau:

  • Nếu nước bị đục, hãy để lắng cặn hoặc lọc qua phin cà phê hoặc mảnh vải sạch trước khi đun sôi.
  • Đun sôi nước. Đây là điểm mà nước sôi rất mạnh với nhiều bọt.
  • Để nước sôi như vậy trong ít nhất 1 phút.
  • Lấy nước ra khỏi nguồn nhiệt và để nước nguội bớt.
  • Sau khi nước nguội, hãy bảo quản trong hộp sạch và đậy kín.

Mẹo bổ sung để diệt vi khuẩn trong nước

Nếu không có sẵn nguồn nhiệt, bạn có thể làm những việc khác để diệt vi khuẩn trong nước. Ví dụ: bạn có thể sử dụng thuốc tẩy gia dụng để khử trùng nước bằng cách làm theo các bước sau:

  • Chọn một loại thuốc tẩy clo thông thường, không mùi, còn hạn sử dụng. Kiểm tra nhãn để xác minh rằng nhãn phù hợp để khử trùng hoặc làm vệ sinh và thành phần hoạt tính là natri hypoclorit.
  • Nếu nước bị đục, hãy để lắng hoặc lọc bằng phin cà phê hoặc vải sạch.
  • Dùng một ống nhỏ hút một lượng thuốc tẩy thích hợp và nhỏ vào nước. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) có một biểu đồ về lượng nước cần bổ sung dựa trên khối lượng nước và nồng độ thuốc tẩy gia dụng của bạn.
  • Khuấy đều nước và để yên trong ít nhất 30 phút.

Viên khử trùng nước cũng có bán trên thị trường. Nếu bạn chọn sử dụng những thứ này, hãy đảm bảo thực hiện cẩn thận các hướng dẫn được cung cấp trên nhãn sản phẩm. 

Nhiệt độ nào tiêu diệt vi khuẩn trong thực phẩm?

Vi khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao trong thức ăn, nguồn ảnh today.comVi khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao trong thức ăn, nguồn ảnh today.comMột số loại vi khuẩn có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của ngộ độc thực phẩm. Người ta ước tính rằng cứ 6 người Mỹ thì có 1 người bị bệnh do ngộ độc thực phẩm mỗi năm. Một số thực phẩm phổ biến liên quan đến ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn bao gồm:

  • Gia cầm sống hoặc nấu chưa chín (Salmonella, Campylobacter)
  • Thịt sống hoặc nấu chưa chín (E. coli, Salmonella)
  • Hải sản sống hoặc nấu chưa chín và động vật có vỏ (Vibrio, Salmonella, Shigella)
  • Sản phẩm tươi sống (E. coli, Salmonella, Listeria)
  • Trứng (Salmonella)
  • Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng (Salmonella, E. coli, Campylobacter, Listeria)

Có một số cách khác nhau mà bạn có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh trong hoặc trên thực phẩm. Một số ví dụ bao gồm:

  • Ăn thịt, gia cầm hoặc cá sống hoặc nấu chưa chín
  • Tiêu thụ sản phẩm tươi chưa được rửa sạch
  • Ăn các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng
  • Để thực phẩm dễ hư hỏng ở nhiệt độ phòng quá lâu
  • Không rửa tay trước khi xử lý hoặc chế biến thức ăn
  • Lây nhiễm chéo, nơi vi khuẩn từ thực phẩm này được truyền sang thực phẩm khác

Vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh chóng trong thực phẩm ở nhiệt độ từ 5 đến 60 ° C. Để tiêu diệt những vi khuẩn này, điều quan trọng là phải nấu chín tất cả thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.

CDC liệt kê các hướng dẫn nhiệt độ sau đây cho một số loại thực phẩm phổ biến:

  • Gia cầm, nguyên con hoặc xay: 74 ° C
  • Toàn bộ phần thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bê): 64 ° C
  • Thịt xay: 71 ° C
  • Giăm bông tươi: 64 ° C
  • Cá: 64 ° C hoặc cho đến khi thịt đục
  • Thức ăn thừa hoặc thịt hầm: 74 ° C

Lời khuyên bổ sung về an toàn thực phẩm

Ngoài việc đảm bảo rằng thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp, các chiến lược sau cũng có thể giúp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm:

  • Rửa tay. Đảm bảo rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi xử lý thịt sống.
  • Tách rời. Để thịt hoặc trứng sống tách biệt với các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo. Điều này bao gồm bảo quản chúng cách xa các thực phẩm khác trong tủ lạnh và sử dụng thớt riêng trong quá trình chế biến thực phẩm.
  • Làm sạch khi bạn nấu ăn xong. Đảm bảo làm sạch mọi bề mặt, hộp đựng hoặc đồ dùng sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt nếu chúng đã tiếp xúc với thịt sống.
  • Làm lạnh. Kịp thời bảo quản bất kỳ thực phẩm dễ hỏng hoặc thức ăn thừa nào trong tủ lạnh. Không để những loại thực phẩm này ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
  • Rửa sạch sản phẩm. Đảm bảo rửa kỹ bất kỳ sản phẩm tươi nào trước khi ăn hoặc sử dụng sản phẩm trong công thức nấu ăn.
  • Rã đông an toàn: Đảm bảo rã đông thực phẩm trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng. Rã đông thực phẩm trên mặt bàn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.

Bạn có biết không?

Một số vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ rất cao. Những loại vi khuẩn này được gọi là vi khuẩn "ưa nhiệt".

Những vi khuẩn ưa nhiệt vô hại đối với con người và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 45 đến 80 ° C. Chúng thường được tìm thấy trong các suối nước nóng và trong các miệng phun thủy nhiệt sâu dưới lòng đại dương. 

Điều gì khác có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong nhà của bạn?

Khử trùng bề mặt có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, nguồn ảnh sciencefocus.comKhử trùng bề mặt có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, nguồn ảnh sciencefocus.com

Ngoài việc sử dụng nhiệt, bạn có thể thực hiện nhiều bước khác để loại bỏ vi khuẩn có hại trong nhà.

Diệt vi khuẩn trên bề mặt

Nhiều bề mặt trong nhà cũng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Điều này đặc biệt đúng với các bề mặt mà bạn thường xuyên chạm vào.

Mặc dù sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thông thường có thể giúp giảm vi khuẩn trên bề mặt gia dụng, nhưng chất khử trùng có thể giết chết chúng. Một số ví dụ về chất khử trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt bao gồm:

  • Các sản phẩm có chứa cồn, chẳng hạn như etanol và cồn isopropyl
  • Thuốc tẩy gia dụng
  • Sản phẩm có chứa hợp chất amoni

Để khử trùng các bề mặt trong nhà của bạn, hãy làm theo các mẹo dưới đây:

  • Làm theo hướng dẫn của sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ đi kèm với bộ hướng dẫn cụ thể riêng, bao gồm lượng sử dụng, thời gian tiếp xúc lý tưởng và các bề mặt thích hợp để sử dụng sản phẩm.
  • Đeo găng tay. Cố gắng đeo một đôi găng tay khi khử trùng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu sản phẩm bạn đang sử dụng có thể gây kích ứng da.
  • Kiểm tra hệ thống thông gió. Một số chất khử trùng có thể tạo ra khói mạnh. Đảm bảo rằng khu vực bạn đang dọn dẹp có hệ thống thông gió tốt. Nếu có thể, hãy mở một cửa sổ.
  • Tập trung vào các bề mặt bạn thường xuyên tiếp xúc. Không phải mọi bề mặt gia đình đều cần được khử trùng. Hãy nghĩ về những bề mặt bạn tiếp xúc thường xuyên và tập trung vào những bề mặt đó. Một số ví dụ bao gồm mặt bàn, tay nắm vòi, tay nắm cửa, công tắc đèn và tay vịn.
  • Làm sạch sơ bộ. Nếu bề mặt có nhiều bụi bẩn, hãy làm sạch bằng xà phòng và nước ấm hoặc sản phẩm tẩy rửa gia dụng khác trước khi khử trùng bề mặt.
  • Không trộn lẫn các sản phẩm. Một số sản phẩm có thể tạo ra khói nguy hiểm khi trộn lẫn với nhau. Một ví dụ về điều này là thuốc tẩy và amoniac.
  • Hãy nhẹ nhàng với đồ điện tử. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi làm sạch các bề mặt như màn hình điện thoại hoặc màn hình TV. Nếu không có hướng dẫn, hãy sử dụng khăn lau hoặc bình xịt có cồn.

Ngoài việc sử dụng chất khử trùng, mở rèm cũng có thể làm giảm vi khuẩn trên các bề mặt gia dụng. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm giảm một số loại vi khuẩn có trong bụi gia đình.

Diệt vi khuẩn trên vải

Vi khuẩn cũng có thể hiện diện trên các loại vải, chẳng hạn như quần áo, khăn tắm và khăn trải giường. Nói chung, giặt và phơi những loại vải này như bình thường có thể giúp giảm bớt hoặc loại bỏ vi khuẩn trên những đồ này.

Tuy nhiên, một số vật dụng có nguy cơ lây lan bệnh tật cao hơn. Một số ví dụ bao gồm:

  • Đồng phục của nhân viên y tế
  • Khăn hoặc vải dùng trong khi chế biến thức ăn
  • Khăn tắm chung
  • Quần áo mặc khi chơi thể thao
  • Vải đã tiếp xúc với vết thương hở hoặc bị dính chất nôn hoặc phân

Để giặt các loại vải có nguy cơ cao, hãy làm như sau:

  • Làm sạch những loại vải này riêng biệt với đồ giặt thông thường của bạn. Luôn rửa tay sau khi xử lý.
  • Đối với chu trình giặt, sử dụng nước nóng khoảng 60 ° C và sản phẩm giặt có chất tẩy trắng.
  • Sau chu kỳ giặt, hãy nhanh chóng làm khô các loại vải. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy việc sấy khô quần áo sau khi giặt ở nhiệt độ cao rất quan trọng để giảm vi khuẩn trên đồ giặt. 

Còn virus thì sao?

Cấu tạo của virus, nguồn ảnh ck12.orgCấu tạo của virus, nguồn ảnh ck12.org

Vi rút là những vi khuẩn cực nhỏ thậm chí còn nhỏ hơn vi khuẩn. Ở cấp độ cơ bản nhất, chúng được tạo thành từ RNA hoặc DNA được bao bọc trong lớp vỏ protein. Một số virus cũng có thể được bao bọc bởi một lớp màng gọi là màng bao.

Virus là ký sinh trùng. Chúng cần phải xâm nhập vào tế bào chủ để tái tạo. Giống như vi khuẩn, chúng có thể gây bệnh cho người. Một số ví dụ về bệnh do vi rút mà bạn có thể quen thuộc bao gồm:

Nói chung, nhiều loại virus nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ và độ ẩm. Một số chỉ tồn tại bên ngoài cơ thể con người trong vài giờ hoặc vài ngày, mặc dù một số khác có thể tồn tại trong nhiều tuần.

Bạn có thể loại bỏ vi-rút khỏi nhà của mình theo cách giống như vi khuẩn hoặc vi trùng khác. Điều nay bao gôm:

  • Khử trùng bề mặt gia đình
  • Nước sôi nếu cần thiết
  • Nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp

Kết luận

Trong khi hầu hết vi khuẩn là vô hại, một số có thể gây bệnh cho người. Những vi khuẩn này được gọi là vi sinh vật gây bệnh.

Nhiệt độ là một trong những cách bạn có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong nhà. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

  • Nước sôi có thể bị nhiễm vi khuẩn và các vi sinh vật khác
  • Đảm bảo nấu thức ăn ở nhiệt độ an toàn
  • Giặt các loại vải có rủi ro cao trong nhiệt độ cao và sấy khô ngay lập tức

Thuốc khử trùng là một cách khác để tiêu diệt vi khuẩn trong nhà của bạn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các sản phẩm khử trùng hoặc thuốc tẩy trên các bề mặt thông thường trong gia đình. Khi sử dụng chất khử trùng, luôn cẩn thận làm theo hướng dẫn của sản phẩm.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!