Mức cholesterol 'tốt': bao nhiêu là quá cao?

Trước đây chúng ta thường nghĩ rằng cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao có lợi cho sức khỏe bất kể nồng độ trong máu của nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã không đưa ra kết luận như vậy.

Bác sĩ thường khuyên mọi người duy trì lipoprotein tỉ trọng cao cholesterol (HDL-C) ở mức cao dựa trên nhận định rằng nó giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Tác dụng này được cho là do các phân tử HDL “đẩy” cholesterol từ máu vào gan và đi ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, ít người biết liệu nồng độ rất cao của loại cholesterol này có gây hại gì không?

Trên thực tế, một số nghiên cứu gần đây cho rằng nồng độ cao của HDL-C có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Một nghiên cứu mới công bố tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, Munich, Đức cũng ủng hộ nhận định này. Tác giả của nghiên cứu là Tiến sĩ Marc Allard-Ratick tại Trường Đại học Y Emory, Atlanta, Hoa Kì.

Cách nhìn mới về HDL cholesterol

Tiến sĩ Allard-Ratick và các đồng nghiệp đã kiểm nghiệm mối liên quan giữa mức cholesterol “tốt” và nguy cơ đau tim, tử vong do bệnh lý tim mạch ở gần 6.000 người ở độ tuổi trung bình 63.

Các tình nguyện viên hầu hết đều mắc bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 4 năm, phân nhóm dựa theo mức cholesterol HDL (mg/dL).

Trong thời gian theo dõi, 13% số người tham gia đã bị nhồi máu cơ tim tim hoặc chết vì bệnh tim mạch.

Những người tham gia có mức cholesterol HDL từ 41-60 mg/dL ít có khả năng bị đau tim hoặc tử vong do biến cố tim mạch nhất.

Tuy nhiên, đối với những người có mức cholesterol HDL rất thấp (dưới 41 mg/dL) và những người có mức rất cao (cao hơn 60 mg/dL), nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và tử vong tăng lên.

Cụ thể, những người có mức cholesterol cao hơn 60 mg/dL có nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn gần 50% so với những người có mức 41-60 mg/dL.

Tiến sĩ Allard-Ratick phát biểu về những phát hiện này. “Kết quả của chúng tôi rất quan trọng vì chúng góp phần cung cấp bằng chứng khoa học cho thấy mức cholesterol HDL rất cao là không tốt cho sức khỏe. Không giống như nhiều nghiên cứu khác, nghiên cứu này được thực hiện chủ yếu trên những bệnh nhân đã mắc bệnh tim"

Tiến sĩ Marc Allard-Ratick nói:

“Có thể đã đến lúc thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về HDL cholesterol. Thông thường, các bác sĩ nói với bệnh nhân của họ rằng mức cholesterol 'tốt' của bạn càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, kết quả từ những nghiên cứu này gần đây cho thấy điều này có thể không còn đúng nữa ”.

HDL Cholesterol tăng rất cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguồn ảnh: https://www.peoplespharmacy.com/

Mặc dù các hiệp hội về sức khỏe vẫn chưa đưa ra thông báo rõ ràng, nhưng ông vẫn cảnh báo "HDL Cholesterol tăng rất cao có thể gây nên tình trạng 'rối loạn chức năng HDL', làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn là ngăn ngừa nó".

Tiến sĩ Allard-Ratick kết luận: “Chắc chắn rằng câu thần chú HDL cholesterol là cholesterol 'tốt' sẽ không còn đúng cho tất cả mọi người nữa".