Mày đay tự phát mạn tính và chế độ ăn uống

Mày đay tự phát mạn tính (CIU) là thuật ngữ y khoa chỉ những người bị nổi mày đay từ sáu tuần trở lên mà không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng có thể xuất hiện và biến mất trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Video vì sao bạn mẩn ngứa, nổi mề đay khi chuyển mùa

Nhiều người nghĩ rằng nổi mày đay luôn là một phản ứng dị ứng với một tác nhân cụ thể, thì điều này không đúng với CIU. Tập thể dục, căng thẳng, nóng, lạnh, áp lực hoặc nhiều yếu tố khác có thể gây bùng phát. Chúng cũng có thể xuất hiện một cách tự phát, không rõ yếu tố khởi phát. 

Mặc dù CIU không phải là một phản ứng dị ứng, nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp giảm các triệu chứng. Hiện tại, không có nhiều bằng chứng xác đáng về tác động của các chế độ ăn cụ thể đối với các triệu chứng CIU. Tuy nhiên, một số ít các thử nghiệm cho thấy thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm các triệu chứng, ít nhất là ở mức độ cá nhân. 

Dưới đây là một số chế độ ăn kiêng và thực phẩm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng CIU.

Chế độ ăn uống kháng histamin 

Nồng độ histamin cao có thể đóng vai trò quan trọng trong CIU, vì nhiều người mắc bệnh đáp ứng tốt với thuốc kháng histamin. Tuy nhiên, đối với 40% những người không phản ứng với thuốc kháng histamin, thử chế độ ăn uống kháng histamin có thể là một bước thử nghiệm điều trị tốt. 

Trong một nghiên cứu gần đây, 22 người bị nổi mày đay mạn tính đã hạn chế thực phẩm giàu histamin trong bốn tuần. Điểm số về mức độ nghiêm trọng nổi mày đay của những người tham gia đã giảm có ý nghĩa thống kê. Các mẫu máu của các bệnh nhân trong cùng một nghiên cứu cho thấy mức độ histamin trong máu của họ cũng đã giảm sau bốn tuần thực hiện chế độ ăn uống kháng histamin. 

Những thực phẩm ít histamin

Các loại thực phẩm sau đây chứa ít histamin và có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình:

  • Hầu hết các loại rau
  • Thịt tươi sống
  • Bánh mỳ
  • Mỳ ống
  • Gạo
  • Các sản phẩm từ sữa ngoài phô mai và sữa chua
  • Một số loại cá tươi nhất định, bao gồm cá hồi, cá tuyết và cá hồi chấm. 

Thực phẩm giàu histamin cần tránh

Bạn có thể cân nhắc tránh các loại thực phẩm chứa nhiều histamin sau đây.

Nguồn ảnh: br.pinterest.comThức ăn chứa nhiều Histamin

  • Phô mai
  • Sữa chua
  • Thịt chế biến sẵn
  • Trái cây như dâu tây và anh đào
  • Rau bina, cà chua và cà tím
  • Đồ uống có cồn
  • Thực phẩm lên men
  • Thức ăn nhanh
  • Cá đóng hộp, đông lạnh và hun khói, bao gồm cá ngừ, cá cơm và cá mòi
  • Gia vị như bột ớt, quế, đinh hương và giấm 

Danh sách này không đầy đủ và lượng histamin từ các nguồn thực phẩm có thể khác nhau. 

Một số loại thực phẩm, đồ uống, chất phụ gia và thuốc cũng được cho là hỗ trợ giải phóng histamin hoặc ức chế các enzym cần thiết để phân hủy nó. Một vài ví dụ trong số này bao gồm: 

  • Trái cây họ cam quýt
  • Quả hạch
  • Dồ uống có cồn
  • Trà
  • Lòng trắng trứng
  • Phụ gia thực phẩm
  • Một số chất bảo quản
  • Các loại thuốc như aspirinthuốc chống viêm không steroid hoặc isoniazid và doxycycline 

Chế độ ăn uống loại bỏ các chất dị ứng giả

Ngay cả khi một người xét nghiệm âm tính với dị ứng thực phẩm, có thể họ quá nhạy cảm hoặc không dung nạp với một số loại thực phẩm. Ăn phải những chất gây dị ứng giả này có thể dẫn đến các phản ứng giống như phản ứng dị ứng thực sự, bao gồm cả phát ban. 

Vì vậy một số bác sĩ khuyên những người bị CIU thử chế độ ăn kiêng loại bỏ dị ứng giả. Điều này liên quan đến việc tránh một số chất gây dị ứng giả tiềm ẩn trong vài tuần và từ từ sử dụng lại chúng. Một số ví dụ về chất gây dị ứng giả bao gồm:

  • Phụ gia thực phẩm
  • Histamin
  • Các chất tự nhiên trong trái cây, gia vị và rau 

Trong một nghiên cứu, khoảng 1 trong 3 bệnh nhân mắc CIU phản hồi tích cực với chế độ ăn loại bỏ chất giả dị ứng. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên nào để đưa ra bằng chứng thuyết phục về hiệu quả của chế độ ăn uống trên quy mô lớn hơn. 

Các bước thực hiện

Nếu bạn nghĩ rằng chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò trong các triệu chứng CIU, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm ra loại thực phẩm nào cần cắt khỏi chế độ ăn một cách an toàn. Khả năng chịu đựng histamin của một người là duy nhất; do đó, điều rất quan trọng là phải cá nhân hóa kế hoạch ăn uống.

Viết nhật ký để theo dõi các triệu chứng sau mỗi bữa ăn cũng rất hữu ích. Ghi chép bao gồm các loại thực phẩm cụ thể bạn đã ăn, thời gian bạn ăn và thời gian sau khi các triệu chứng của bạn trở nên nặng hơn hoặc tốt hơn. Chia sẻ những phát hiện của bạn với bác sĩ để lập kế hoạch. 

Tổng kết

Mọi người phản ứng với các loại thực phẩm khác nhau. Một kiểu ăn kiêng có thể hiệu quả với người khác, nhưng nó có thể không hiệu quả với bạn. Trước khi thử một chế độ ăn kiêng mới, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Họ có thể giúp bạn lập kế hoạch dựa trên tình trạng của bạn. 

Vẫn chưa có nhiều bằng chứng cho thấy việc áp dụng một số chế độ ăn kiêng nhất định có thể ảnh hưởng đáng kể và nhất quán đến các triệu chứng CIU. Tuy nhiên, rủi ro thấp và chi phí thấp khi làm như vậy có thể khiến việc thay đổi chế độ ăn uống trở nên đáng thử.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!