Mắc bệnh gút có thể ăn trứng không?

Nếu bạn bị bệnh gút, bạn có thể ăn trứng. Một đánh giá trên tạp chí năm 2015 đã xem xét dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của người Singapore gốc Hoa (Singapore Chinese Health Study) để đánh giá ảnh hưởng của các nguồn cung cấp chất đạm (protein) khác nhau đến cơn gút cấp ở những người bị bệnh gút.

Các nhà khoa học không tìm thấy mối liên quan đáng kể nào giữa nguy cơ mắc bệnh gút với việc sử dụng các loại thực phẩm:

  • Trứng
  • Các loại hạt
  • Các loại ngũ cốc

Qua bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu thêm về bệnh gút và trả lời câu hỏi: có nên bổ sung trứng vào chế độ ăn để giảm bớt các triệu chứng của bệnh gút hay không.

Khái niệm về bệnh gút

Bệnh gút (Gout) đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp, gây đau đớn và ảnh hưởng đến khớp. Nguyên nhân của bệnh gút là dư thừa axit uric do tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất này.

Axit uric là gì?

Cơ thể tạo ra axit uric từ quá trình chuyển hóa purin. Purin là chất hữu cơ được tìm thấy trong cơ thể và trong các loại thực phẩm.

Axit uric gây ra bệnh gút như thế nào?

Khi cơ thể dư thừa axit uric do tăng sản xuất hoặc không thể đào thải, nó có thể hình thành các tinh thể urat lắng đọng tại khớp. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn tới bệnh gút.

Phải làm gì nếu tôi bị bệnh gút?

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh gút. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện chế độ ăn ít purin để kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể.

Mối liên quan giữa trứng và bệnh gút


Một số loại thực phẩm như thịt đỏ rất giàu purin. Những người bị bệnh gút hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh gút nên tránh những thực phẩm này.

Vì vậy, cần lựa chọn những nguồn protein có ít purin. Trong đó, trứng là một sự lựa chọn tốt.

Chế độ ăn để giảm axit uric

Hãy nhờ bác sĩ tư vấn về các loại thực phẩm cụ thể nên tránh với người bị bệnh gút, nhưng nhìn chung một chế độ ăn để giảm axit uric sẽ gồm:

  • Quả anh đào (Cherry)
  • Cà phê, trà và trà xanh
  • Các sản phẩm từ sữa ít béo
  • Dầu thực vật như dầu cải, dầu ô liu, dầu hướng dương
  • Rau củ
  • Các loại đậu
  • Các loại hạt
  • Trứng
  • Ngũ cốc nguyên cám

Ngoài ra, nên tránh những thực phẩm dưới đây để giảm axit uric:

  • Nội tạng như gan, lách
  • Thực phẩm chế biến sẵn
  • Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn
  • Carbohydrate tinh chế như đường, bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng
  • Nghêu sò, hải sản
  • Đồ ngọt

Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng rượu bia. Trong chế độ ăn để giảm axit uric, giới hạn là tối đa hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam giới và tối đa một đơn vị cồn với nữ giới. Một đơn vị cồn tương đương 10 gam ethanol, tức 250 ml bia loại 4 độ, 76 ml rượu nhẹ 13 độ, hoặc 25 ml rượu mạnh.

Theo Mayo Clinic, chế độ ăn kiêng dành cho người bị bệnh gút không có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu hoàn toàn nếu không dùng thuốc. Tuy nhiên, nó góp phần trong việc giảm số lượng các cơn gút cấp và hạn chế mức độ nghiêm trọng của chúng.

Giá trị dinh dưỡng của trứng


Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (the United States Department of Agriculture), một quả trứng lớn chứa:

  • 7,03 gam protein
  • 5,33 gam chất béo
  • 0,40 gam carbohydrate
  • 0,21 gam đường

Trứng cũng chứa các khoáng chất và vitamin, bao gồm:

  • Kali
  • Phốt pho
  • Canxi
  • Vitamin A
  • Vitamin D
  • Axit folic

Sự an toàn của trứng


Salmonella là một loại vi khuẩn hay có ở trứng, gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ.

Lòng đỏ trứng nên được chế biến kĩ để đảm bảo an toàn. Nguồn ảnh: https://www.thespruceeats.com/Lòng đỏ trứng nên được chế biến kĩ để đảm bảo an toàn. Nguồn ảnh: https://www.thespruceeats.com/

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The Food and Drug Administration – FDA) yêu cầu bao bì của trứng chưa được diệt salmonella phải hướng dẫn xử lý an toàn như sau:


“Để ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn gây ra: Phải bảo quản trứng trong tủ lạnh, nấu trứng cho đến khi lòng đỏ chín và nấu kỹ thức ăn có chứa trứng”.

Trứng đã được thanh trùng trong vỏ tiêu diệt salmonella không cần hướng dẫn xử lý an toàn như trên, nhưng bao bì phải ghi trứng đã được xử lý.

Tổng kết

Trứng là một nguồn cung cấp protein tốt cho những người bị bệnh gút vì trứng có ít purin.

Mặc dù các thực phẩm có hàm lượng purin thấp có thể giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cơn gút cấp, nhưng người bệnh vẫn phải dùng thuốc để giảm nồng độ axit uric trong máu.

Hãy nghe lời khuyên của bác sĩ về những biện pháp có thể giảm bớt triệu chứng của bệnh gút, bao gồm áp dụng chế độ ăn để giảm axit uric.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!