Bệnh gút có xu hướng bùng phát đột ngột thành các cơn gút cấp, gây đau, sưng đỏ các khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp và thường xuất hiện ở ngón chân cái.
Bệnh gút khiến người bệnh rất đau đớn và tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Vì vậy, người bị bệnh gút cần thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các cơn gút cấp xảy ra, đồng thời áp dụng các phương pháp hiệu quả để điều trị cơn gút cấp.
Dù đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh gút nhưng người bệnh cũng nên tìm hiểu về các loại thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ điều trị bệnh gút có mặt trên thị trường.
Vitamin và thực phẩm chức năng
Dưới đây là một số lựa chọn có nguồn gốc tự nhiên có thể hỗ trợ điều trị các cơn gút cấp hoặc ngăn chặn chúng xảy ra.
Thận trọng
Trước khi dùng thực phẩm chức năng, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về tương tác của chúng với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.
Vitamin C
Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu giúp cơ thể xây dựng, sửa chữa và duy trì các cơ quan trong cơ thể.
Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một chất chống oxy hóa. Nó giúp cơ thể tự bảo vệ khỏi các phân tử gốc tự do có khả năng gây hại.
Tuy nhiên, đối với người bị bệnh gút, công dụng của vitamin C dường như phụ thuộc vào việc bệnh gút đã xuất hiện hay chưa.
Nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể có lợi trong việc phòng ngừa bệnh gút.
Một nghiên cứu năm 2009 đã đánh giá lợi ích tiềm năng của vitamin C trên gần 47.000 nam giới không có tiền sử bệnh gút.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng vitamin C bổ sung và nguy cơ phát triển bệnh gút. Họ chỉ ra rằng vitamin C liều cao (vẫn nằm trong giới hạn cho phép) đem lại nhiều lợi ích hơn so với liều thấp.
Một nghiên cứu khác cho rằng vitamin C liều thấp không giúp ích nhiều cho những người đã bị bệnh gút. Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học đã cho thấy bổ sung 500 mg vitamin C hàng ngày không làm giảm nồng độ axit uric nhiều.
Có thể cân nhắc dùng thử vitamin C vì vitamin C khá an toàn và rất dễ kiếm. Bạn có thể mua nó ở hiệu thuốc hoặc tăng cường bổ sung trái cây và rau củ giàu vitamin C trong chế độ ăn.
Sữa bột tách béo
Một đánh giá năm 2014 đã chú ý đến nghiên cứu về việc sử dụng sữa bột tách béo (Skim milk powder) để cải thiện các triệu chứng của bệnh gút.
Theo nghiên cứu đó, sử dụng sữa bột tách béo không thể điều trị dứt điểm bệnh gút, nhưng nó có thể cải thiện tình trạng bệnh. Những người bổ sung sữa bột tách béo vào chế độ ăn xuất hiện ít hơn 2,5 cơn gút cấp mỗi năm.
Một nghiên cứu vào năm 2012 cho rằng mức độ đau cũng giảm ở những người sử dụng sữa bột tách béo.
Sữa bột tách béo được bày bán ở siêu thị và các cửa hàng tạp hóa. Nhưng cần lưu ý rằng bài đánh giá cảnh báo rằng các bằng chứng của nghiên cứu trên có độ tin cậy thấp.
Thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược
Có thể mua thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược ở các hiệu thuốc.
Chiết xuất bromelain
Bromelain là một chiết xuất từ quả dứa có đặc tính chống viêm. Nó thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm khớp, viêm xoang và các loại viêm khác.
Hiện tại, các nghiên cứu về bromelain vẫn còn khá hạn chế. Trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu về lợi ích của bromelain trong việc hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm do bệnh gút.
Dầu cá
Các chuyên gia thường khuyên dùng axit béo omega-3 có trong dầu cá để tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, chúng cũng có lợi cho những người bị bệnh gút vì chúng giúp giảm viêm – một trong các triệu chứng chính của bệnh gút.
Vậy tại sao không ăn cá để bổ sung axit béo omega-3? Một số loại cá chứa nhiều purin có thể làm bệnh gút trầm trọng thêm vì chúng làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, dầu cá được tinh chế sẽ không chứa purin.
Gừng
Gừng được biết đến nhiều vì nó có tác dụng chống viêm.
Một nghiên cứu năm 2017 đã đánh giá khả năng giảm đau của gừng đỏ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng miếng gạc được làm bằng gừng đỏ có thể làm giảm một số cơn đau liên quan đến bệnh gút.
Tuy nhiên, nghiên cứu này còn nhỏ và rất hạn chế. Cần nghiên cứu thêm về tiềm năng của gừng đối trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gút.
Chiết xuất lá ổi
Ổi được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Một số trường hợp sử dụng chiết xuất lá ổi vì lợi ích của nó đối với hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.
Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá ổi cũng có khả năng phòng ngừa bệnh gút.
Cây cúc gai
Cây cúc gai, còn được gọi là cây kế sữa (Milk thistle), tên khoa học là Silybum marianum, đã được nghiên cứu về khả năng điều trị tổn thương gan do một số phương pháp điều trị ung thư gây ra.
Các nghiên cứu khác, trong đó có nghiên cứu vào năm 2016, cho thấy rằng cây cúc gai cũng có thể hữu ích trong việc giảm nồng độ axit uric. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu vì các nghiên cứu hiện tại mới được thực hiện trên động vật.
Các nghiên cứu khác, trong đó có nghiên cứu vào năm 2016, cho thấy rằng cây cúc gai cũng có thể hữu ích trong việc giảm nồng độ axit uric. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu vì các nghiên cứu hiện tại mới được thực hiện trên động vật.
Nghệ
Nghệ có công dụng tạo màu vàng đặc biệt cho thực phẩm. Nhiều người đã sử dụng thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ nghệ để giảm tình trạng viêm khớp và các bệnh lý khác.
Một nghiên cứu gần đây đã đánh giá khả năng phòng ngừa bệnh gút của nghệ. Nghiên cứu này còn bị giới hạn và các tác dụng chỉ được quan sát trên chuột.
Tuy nhiên, các nhà khoa học kết luận rằng tinh chất nghệ nano có thể có lợi trong việc giảm nồng độ axit uric ở những người bị bệnh gút.
Các thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên khác
Một số thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên có thể cân nhắc để hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa bệnh gút như:
Quả anh đào
Có hai nghiên cứu khác nhau trong năm 2012 cho thấy quả anh đào không chỉ ngon mà còn hữu ích trong việc giảm nồng độ axit uric. Do đó có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện cơn gút cấp.
Bạn có thể ăn quả anh đào hoặc uống nước ép anh đào.
Cà phê
Cà phê có thể phòng ngừa bệnh gút.
Một phân tích năm 2015 về các nghiên cứu trước đó đã lưu ý rằng cà phê có thể phòng ngừa bệnh gút vì nó có khả năng làm giảm nồng độ axit uric.
Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, tác dụng này không đủ để bác sĩ chỉ định cà phê như một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh gút.
Các phương pháp điều trị khác
Thực phẩm chức năng và vitamin không phải là phương pháp điều trị duy nhất. Những người bị bệnh gút có nhiều phương pháp điều trị lâm sàng khác.
Thuốc điều trị bệnh gút bao gồm thuốc điều trị cơn gút cấp và thuốc phòng ngừa cơn gút cấp.
Lựa chọn thuốc sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, khả năng chịu đựng của bạn với các tác dụng phụ của thuốc. Bác sĩ sẽ cân nhắc và lựa chọn thuốc phù hợp với bạn.
Khi nào cần gặp bác sĩ
Đa số trường hợp, bệnh gút sẽ tiến triển. Vì vậy, bạn nên chú ý nhiều đến tần suất xuất hiện cơn gút cấp và việc các triệu chứng nặng lên.
Nếu bệnh gút tiến triển, hãy liên hệ với bác sĩ. Nếu không được điều trị, các cơn gút cấp có thể gây ra tổn thương khớp vĩnh viễn.
Ngoài ra, nếu xuất hiện các tác dụng phụ khó chịu, bất thường hoặc không chịu được tác dụng phụ của thuốc, bạn cũng nên tìm đến bác sĩ để được khám và điều trị.
Nếu bạn muốn đổi sang loại thuốc khác hoặc sử dụng thực phẩm chức năng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
Điểm mấu chốt
Có rất nhiều lựa chọn cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh gút như một số loại vitamin, thực phẩm chức năng cũng như các phương pháp điều trị lâm sàng.
Nếu một phương pháp điều trị không hiệu quả với bạn, có thể sẽ có một phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp điều trị bệnh gút phải được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.
Xem thêm:
- 10 biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh gút tại nhà
- Bệnh gút ở khớp gối: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa
- Những điều cần biết về bệnh gút: Triệu chứng, nguyên nhân, biến chứng, điều trị và dự phòng
- Một số thông tin về bệnh gút ở gót chân: Chẩn đoán và điều trị
- Mắc bệnh gút có thể ăn trứng không?