Hạt mít: dinh dưỡng, lợi ích và công dụng

Mít là một loại trái cây độc đáo được trồng nhiều ở châu Á. Mít ngày càng trở nên phổ biến, được ưa chuộng do có hương vị thơm ngon, ngọt ngào và nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Tuy nhiên, múi mít không phải là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất mà loại trái cây này đem lại cho con người. Hạt mít cũng là một thực phẩm bổ dưỡng, an toàn. Một quả mít có thể chứa tới 100–500 hạt, cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau.

Mặc dù vậy, trên thực tế hạt mít thường hay bị bỏ đi.

11 công dụng tuyệt vời của hạt mít

Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về hạt mít: lợi ích sức khỏe, một vài tác dụng phụ và các cách chế biến hạt mít.

Hạt mít chứa nhiều chất dinh dưỡng

Hạt mít có nhiều chất dinh dưỡng. Nguồn: Mathrubhumi EnglishHạt mít có nhiều chất dinh dưỡng. Nguồn: Mathrubhumi English

So với các loại hạt trái cây nhiệt đới khác, hạt mít chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng chứa hàm lượng tinh bột cao, cùng vơi protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Một khẩu phần ăn (28 gam) hạt mít có chứa:

  • Lượng calo: 53
  • Tinh bột (carbs): 11 gam
  • Chất đạm: 2 gam
  • Chất béo: 0 gram
  • Chất xơ: 0,5 gam
  • Riboflavin: 8% lượng ăn vào cho phép hàng ngày (RDI)
  • Thiamine: 7% RDI
  • Magiê: 5% RDI
  • Phốt pho: 4% RDI

Hạt mít cũng có chứa nồng độ cao hai loại dẫn xuất quan trọng của vitamin B là thiamine và riboflavin. Cả hai đều giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, cũng như thực hiện các chức năng quan trọng khác.

Hơn nữa, hạt mít cung cấp chất xơ và tinh bột kháng. Hai chất này đều không bị tiêu hóa trong cơ thể và còn có tác dụng tăng cường các lợi khuẩn trong hệ đường ruột. Chất xơ và tinh bột kháng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau: giúp kiểm soát cơn đói do tạo cảm giác no lâu, giảm lượng đường trong máu, cải thiện chức năng tiêu hóa và độ nhạy của insulin

Tóm tắt: Hạt mít là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như: tinh bột kháng, protein, thiamine, riboflavin và chất chống oxy hóa, chất xơ.

Hạt mít đem lại một số lợi ích sức khỏe

Hạt mít và các món ăn từ hạt mít có thể đem lại lợi ích sức khỏe. Nguồn: Blending FlavoursHạt mít và các món ăn từ hạt mít có thể đem lại lợi ích sức khỏe. Nguồn: Blending Flavours

Hạt mít từng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc như một loại thuốc kích thích khả năng tình dục và điều trị các vấn đề về tiêu hóa, cùng một số những ứng dụng khác. Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng hạt mít có thể có các lợi ích khác.

Tác dụng kháng khuẩn

Trong y học cổ truyền, hạt mít có thể được sử dụng để làm giảm tiêu chảy. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt mít có thể có tác dụng kháng khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ có  vai trò hoạt động như chất kháng khuẩn. Họ đã thử nghiệm các hạt này chống lại các vi khuẩn thông thường, chẳng hạn như E. coli, và kết luận rằng hạt mít có tiềm năng trở thành các hoạt chất chống nhiễm khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh hiệu quả của hạt mít đối với những công dụng này.

Hạt mít có thể có đặc tính chống ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hạt mít có thể có một số đặc tính chống ung thư. Điều này được cho là do hạt mít đặc biệt có chứa các hợp chất thực vật và các chất chống oxy hóa. Hạt mít rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, saponin và phenol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các dưỡng chất nguồn gốc thực vật này có thể giúp chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí sửa chữa được các tổn thương DNA.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm gần đây cho thấy chiết xuất hạt mít làm giảm sự hình thành các mạch máu nuôi ung thư tới 61%.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ giới hạn trong phạm vi trong ống nghiệm và trên động vật. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác minh liệu hạt mít có tác dụng chống ung thư trên người hay không.

Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa

Tương tự như các loại hạt khác, hạt mít chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không bị tiêu hóa khi đi qua hệ đường ruột, có tác dụng giúp nhu động ruột diễn ra bình thường bằng cách tạo khuôn phân, làm mềm phân và tăng tần suất đào thải phân. 

Hơn nữa, chất xơ được coi là một prebiotic, có tác dụng nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột. Những vi khuẩn đường ruột có lợi này giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tăng lượng chất xơ có thể giúp giảm táo bón. Hơn nữa, chất xơ có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh viêm ruột và làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

Có thể làm giảm cholesterol máu

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạt mít có thể cải thiện mức cholesterol trong máu. Tác dụng này rất có thể là do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong hạt mít khá cao.

Lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) tăng cao có liên quan đến tăng huyết áp, đái tháo đường và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngược lại, mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) trong máu cao hơn đã được phát hiện có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con ăn nhiều hạt mít sẽ giảm mức cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (tốt), so với những con chuột ăn ít hạt mít hơn. Nghiên cứu trong lĩnh vực này chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật, vì vậy cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn ở người.

Tóm tắt: Hạt mít có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu ủng hộ những tuyên bố này còn yếu và chỉ giới hạn ở hầu hết các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật. Cần có những nghiên cứu thêm trên cơ thể người để khẳng định chắc chắn về các lợi ích sức khỏe của hạt mít.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù hạt mít có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, nhưng vẫn có một số tác dụng không mong muốn khi ăn hạt mít.

Ăn hạt mít có thể làm tăng chảy máu khi dùng chung với một số loại thuốc

Những người đang dùng thuốc có nguy cơ chảy máu (thuốc chống đông, thuốc steroid, chống viêm không steroid) nên thận trọng khi ăn hạt mít. Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ hạt mít cho thấy khả năng ức chế quá trình đông máu và thậm chí ngăn chặn tạo cục máu đông ở người, gây khó cầm máu.

Vì vậy, hạt mít có thể gây chảy máu kéo dài khi dùng chung với các loại thuốc này. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, bạn nên tránh ăn hạt mít.

Một số thuốc sau đây làm tăng nguy cơ chảy máu:

  • Aspirin
  • Chống đông: hepain, henoxaparin
  • Chống ngưng tập tiểu cầu
  • Thuốc chống viêm không steroid: Ibuprofen hoặc naproxen

 Chứa chất kháng dinh dưỡng

Hạt mít sống có chứa chất kháng dinh dưỡng mạnh mẽ được gọi là tannin và chất ức chế trypsin. Chúng có thể cản trở sự hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng.

Tanin là một loại polyphenol thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nguồn gốc thực vật. Chúng có thể liên kết với các khoáng chất, chẳng hạn như kẽm và sắt, và tạo thành một khối không hòa tan, làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất này.

Chất ức chế trypsin là một loại protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm đậu nành, hạt đu đủ và hạt mít. Tương tự như tannin, chúng cản trở quá trình tiêu hóa protein, gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn. Vì những lý do này, hạt mít không bao giờ được ăn sống.

Tin tốt là nhiệt  độ có thể làm bất hoạt những chất kháng dinh dưỡng này. Vì vậy, hãy nấu chín hạt mít bằng cách rang hoặc luộc để làm giảm tác dụng của các chất kháng dinh dưỡng.

Tóm tắt: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của tannin và chất ức chế trypsin trong hạt mít có thể ức chế sự hấp thụ protein, kẽm và sắt. Hạt mít cũng có thể gây chảy máu kéo dài khi dùng chung với một số loại thuốc có nguy cơ gây chảy máu.

Hạt mít dễ chế biến và sử dụng

Sốt hummus từ hạt mít. Nguồn: Jolly TomatoSốt hummus từ hạt mít. Nguồn: Jolly Tomato

Hạt mít có thể được thưởng thức tương tự như các loại hạt khác. Dưới đây là một số cách chế biến hạt mít:

  • Thêm hạt mít vào salad rau.
  • Tự làm sốt hummus và cà ri bằng hạt mít.
  • Xay thành bột để làm bánh hoặc nấu ăn.
  • Thêm hạt mít vào sinh tố.
  • Tự làm bơ hạt mít.
  • Ăn bữa ăn nhẹ bằng hạt mít.
Bánh hạt mít. Nguồn: OnmannoramaBánh hạt mít. Nguồn: Onmannorama

Cách sơ chế hạt mít

Hạt mít không nên ăn sống do chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng. Luộc hoặc rang hạt mít là hai phương pháp sơ chế phổ biến nhất.

Bạn có thể luộc hạt mít trong khoảng 20-30 phút. Khi hạt đã chín mềm, để ráo nước trong chậu, để nguội và khô.

Bạn cũng có thể rang hạt mít, hoặc nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 400 ° F (205 ° C) trên khay phẳng. Nướng hạt trong 20 phút hoặc cho đến khi chúng có màu vàng hoặc nâu.

Bạn có thể dùng hạt mít để tăng thêm hương vị và độ giòn cho món ăn. Do kích thước lớn, hạt mít có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau.

Tóm tắt: Có nhiều cách để chế biến và sử dụng. Tuy nhiên, hãy luôn nấu chín hạt mít trước khi ăn.

Những điểm cần nhớ

Hạt mít có thể ăn được và loại thực phẩm này cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt mít có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe như: Giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát mức cholesterol trong máu.

Hạt mít có một vài nhược điểm: gây chảy máu kéo dài ở những người đang dùng một số loại thuốc có nguy cơ chảy máu, khi ăn sống có thể gây giảm hấp thụ chất dinh dưỡng.

Lần tới sau khi bạn ăn quả mít, hãy tận dụng tất cả những giá trị dinh dưỡng mà loại quả này mang lại bằng cách thưởng thức hạt mít cùng với những múi mít thơm ngon nhé.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!