Hai loại thuốc điều trị tăng huyết áp nên tránh sử dụng

Đối với những người bị tăng huyết áp, các chỉ số đo được dao động là dấu hiệu cảnh báo rằng có thể cần phải thay đổi thuốc.

Video: [Pharmog SS1 - Tập 11] - Dược lý về thuốc điều trị tăng huyết áp

Nghiên cứu mới được trình bày tại Phiên họp Khoa học của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng hai loại thuốc điều trị tăng huyết áp (thuốc chẹn alpha và thuốc chủ vận alpha 2) có liên quan đến sự thay đổi của huyết áp. Những biến động này có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Tim mạch Trung tâm Y tế ở Utah đang khuyến khích các bác sĩ kê đơn dùng các loại thuốc huyết áp khác để giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Tiến sĩ Brian A. Clements, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Huyết áp của càng ít thay đổi khi bạn đến kiểm tra tại phòng khám theo thời gian có nghĩa là bạn sẽ kiểm soát huyết áp tốt hơn trong thời gian dài.”

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự dao động lớn của chỉ số huyết áp với nguy cơ tử vong. Nhưng nghiên cứu đó không tìm ra mối liên hệ giữa những biến động này với loại thuốc huyết áp tăng huyết áp được bệnh nhân dùng.

Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 10.500 người được đo huyết áp ít nhất 7 lần. Những người tham gia đã được ghi danh từ năm 2007 đến năm 2011 và được theo dõi trong ít nhất 5 năm, tính đến tháng 6 năm 2016.

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại sự thay đổi huyết áp và các loại thuốc huyết áp được người tham gia sử dụng.

Tiến sĩ Clyde Yancy, trưởng khoa tim mạch tại Trường Y khoa Tây Bắc Feinberg cho biết: Những phát hiện của nghiên cứu có khả năng phản ánh sự “vắng mặt” hiệu quả của thuốc hơn là “một dấu hiệu nguy hại thực sự” do dùng thuốc.

Ông thay mặt Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phát biểu: “Rất khó để giải thích tất cả các biến số trong những dữ liệu này, các giải thích khác vẫn có thể thích hợp để giải thích nguyên nhân huyết áp dao động và tác hại của nó. Điều đó có nghĩa là, thuốc chẹn alpha và thuốc chủ vận alpha-2 không chắc đã gây nguy hiểm, nhưng kém hiệu quả hơn so với các loại thuốc điều trị tăng huyết áp khác.”

Phát triển phương pháp điều trị tăng huyết áp

Những phát hiện được trình bày phản ánh một xu hướng ngày càng tăng trong ngành chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc duy trì một phạm vi huyết áp khỏe mạnh.

Các hướng dẫn khoa học mới được trình bày vào năm 2017 đã xác định mức chỉ số tăng huyết áp là 130/80 mmHg. Tăng huyết áp trước đây được định nghĩa là huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên. Thông báo này đã tạo ra một làn sóng, vì nó đột ngột đưa 46% người trưởng thành ở Hoa Kỳ vào danh mục những người tăng huyết áp.

Yancy nói: “Việc điều trị tăng huyết áp, đã và đang được phát triển. Bằng chứng mới cho thấy rõ ràng rằng chúng ta có thể giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong do bệnh tim mạch bằng cách kiểm soát huyết áp cẩn thận ở những người có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch cao”.

Đối với những người bị tăng huyết áp, có một loạt các loại thuốc điều trị tăng huyết áp đã được phê duyệt khác có thể an toàn và hiệu quả hơn thuốc chẹn alpha và thuốc chủ vận alpha-2.

Cả Yancy và Clements đều chỉ ra rằng những loại thuốc đó bao gồm:

Những nhóm thuốc này đều “an toàn và hiệu quả”.

Yancy nói: “Mọi người nên biết số đo huyết áp của mình. Nếu huyết áp trên 130/80 mmHg, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và tìm được phương pháp điều trị phù hợp nhất.”

Tuy nhiên, thuốc không phải là lựa chọn duy nhất trong điều trị cho những người bị tăng huyết áp.

Yancy nói: “Tin tốt nhất là liệu pháp ban đầu trong điều trị tăng huyết áp không phải lúc nào cũng là sử dụng thuốc. Thay vào đó, chúng ta nhấn mạnh đến lợi ích của việc thay đổi lối sống trong khi dùng thuốc cho những người tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch cao và số đo huyết áp rất cao.”

Những sự thật về kết quả đo huyết áp

Khi bạn đo huyết áp, số “cao nhất” là huyết áp tâm thu. Đây là áp lực tác động lên thành động mạch khi tim đập.

Số “thấp hơn” là huyết áp tâm trương. Đây là áp lực tác động lên thành động mạch ở giữa các nhịp đập của tim.

Clement đề xuất các phương pháp để thu được kết quả chính xác và đồng nhất:

• Ngồi hoặc nằm trong 15 phút trước khi đo huyết áp.
  • Không làm bất cứ điều gì có thể gây căng thẳng trước khi đo.
  • Đảm bảo sử dụng băng đo huyết áp phù hợp. Nó không được quá lớn hoặc quá chặt.