Giải Khoa học lớp 4 Bài 20: Nấm ăn và nấm trong chế biến thực phẩm
Giải Khoa học lớp 4 trang 74
Câu hỏi mở đầu trang 74 SGK Khoa học 4: Hãy kể tên những nấm mà em biết trong hình 1.
Trả lời:
Một số loại nấm trong hình mà em biết:
- Nấm kim châm
- Nấm hương
- Nấm rơm
- Nấm đùi gà
- Nấm sò.
1. Nấm dùng làm thức ăn (nấm ăn)
Trả lời:
Hình a – Nấm rơm: Có phần mũ rộng và mỏng màu xám, thân to màu trắng.
Hình b – Nấm tai mèo (mộc nhĩ): có phần mũ rộng, màu nâu.
Hình c – Nấm sò: thường mọc thành chùm, gồm nhiều tai nấm xen kẽ nhau như bậc thang, có màu trắng.
Hình d – Nấm kim châm: có phần mũ nấm nhỏ, thân nấm dài nhỏ, có màu trắng.
Hình e – Nấm hương: có mũ tròn, khum, đường kính 4-8cm, mặt trên màu nâu nhạt, sau nâu sẫm, có những vảy màu trắng nhỏ, mặt dưới phẳng có nhiều bản mỏng tỏa ra từ cuống nấm đến sát mép mũ mang bào tầng.
Cuống (chân) nấm hình trụ hẹp dài 3-10cm, đường kính 0,5-1cm, đính vào giữa mũ nấm, màu nâu sẫm, thường bị xẻ như bị rách.
Giải Khoa học lớp 4 trang 75
Trả lời:
Học sinh chia sẻ với bạn, tham khảo:
Hoạt động 3 trang 75 SGK Khoa học 4: Kể tên một số nấm em đã được ăn
Trả lời:
Một số loại nấm em đã được ăn: nấm đùi gà, nấm tai mèo, nấm hương, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm đông trùng hạ thảo…
Trả lời:
a - Nấm đùi gà
b - Nấm rơm
c - Nấm mỡ
Câu hỏi 2 trang 75 SGK Khoa học 4: Hãy chia sẻ về các món ăn được làm từ nấm mà em biết.
Trả lời:
Một số món ăn làm từ nấm mà em biết:
- Canh nấm bào ngư.
- Nấm rơm kho gừng.
- Lẩu nấm thịt gà.
- Nấm rơm xào thịt heo.
- Nấm rơm xào đậu hũ.
...
Giải Khoa học lớp 4 trang 76
2. Nấm men
Hoạt động 1 trang 76 SGK Khoa học 4: Quan sát hình 5 và đọc thông tin về quy trình làm bánh mì.
Trả lời:
Học sinh quan sát hình 5 và đọc thông tin.
Hoạt động 2 trang 76 SGK Khoa học 4: Thực hành từ bước 1 đến bước 3.
Báo cáo kết quả: Nhận xét về độ nở của bột mì trước và sau khi ủ.
Trả lời:
Trước khi ủ bột mì chưa nở, sau khi ủ bột mì nở to hơn.
Giải Khoa học lớp 4 trang 77
Câu hỏi 1 trang 77 SGK Khoa học 4: Nấm men có tác dụng gì trong quy trình làm bánh mì nêu trên?
Trả lời:
Nấm men phóng thích các-bô-níc tạo ra các bọt khí bên trong bánh làm bánh nở, xốp, tăng thể tích.
Câu hỏi 2 trang 77 SGK Khoa học 4: Giai đoạn ủ ở bước 3 có tác dụng gì?
Trả lời:
Ủ men ở bước 3 có tác dụng làm nấm men sinh trưởng và phát triển.
- Tìm hiểu và chia sẻ những ứng dụng khác của một số nấm men trong chế biến thực phẩm.
Trả lời:
Vai trò của nấm men trong các trường hợp:
a – lên men lúa mạch tạo thành bia (đồ uống có cồn).
b, c – lên men làm nở bánh mì, bánh bao.
Nấm men được sử dụng để sản xuất đồ uống có cồn như bia, rượu, tạo chất men trong làm bánh và cũng như thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người ăn chay.
Xem thêm các bài giải SGK Khoa học lớp 4 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 18: Ôn tập chủ đề thực vật và động vật
Bài 19: Đặc điểm chung của nấm
Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc
Bài 23: Vai trò của chất dinh dưỡng với cơ thể