Giải Khoa học lớp 4 Bài 23: Vai trò của chất dinh dưỡng với cơ thể
Giải Khoa học lớp 4 trang 84
Trả lời:
Chúng ta thường sử dụng các thực phẩm như rau, củ, quả, thịt,... để chế biến nhiều loại thức ăn, đồ uống. Chúng ta ăn thức ăn để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể:
+ Cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống;
+ Giúp cơ thể phát triển và lớn lên;
+ Giữ cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.
1. Các nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn
Hoạt động 1 trang 84 SGK Khoa học 4: Quan sát hình 1 và cho biết.
- Thực phẩm nào chứa nhiều chất bột đường, chất đạm, chất béo, vi-ta-min, và chất khoáng?
- Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong mỗi loại thực phẩm khác nhau như thế nào?
Trả lời:
- Thực phẩm chứa nhiều chất bột đường là gạo
- Thực phẩm chứa nhiều chất chất đạm là thịt gà
- Thực phẩm chứa nhiều chất chất béo là thịt lợn
- Thực phẩm chứa nhiều chất vi-ta-min và chất khoáng là rau súp lơ.
Mỗi loại thực phẩm khác nhau có hàm lượng chất dinh dưỡng là khác nhau.
Giải Khoa học lớp 4 trang 85
Hoạt động 2 trang 85 SGK Khoa học 4:
- Nói tên thức ăn, đồ uống trong hình 2 và cho biết thực phẩm chính để làm mỗi loại thức ăn đó.
- Sắp xếp các thức ăn, đồ uống trong hình 2 vào bốn nhóm chất dinh dưỡng.
Trả lời:
Hình |
Thức ăn/ đồ uống |
Thực phẩm chính để làm thức ăn/ đồ uống |
Nhóm chất dinh dưỡng |
a |
Bánh mì |
Lúa mì |
Chất bột đường |
b |
Nấm xào |
Nấm hương |
Chất đạm |
c |
Lạc rang |
Lạc (Đậu phộng) |
Chất béo |
d |
Trứng luộc |
Trứng |
Chất đạm |
e |
Tôm hấp |
Tôm |
Chất đạm |
f |
Nước ép cà rốt |
Củ cà rốt |
Vitamin, chất khoáng |
h |
Đu đủ chín |
Quả đu đủ |
Vitamin, chất khoáng |
i |
Cá chiên (rán) |
Cá |
Chất đạm |
k |
Sữa chua |
Sữa |
Chất đạm |
l |
Dầu mè |
Hạt mè (vừng) |
Chất béo |
m |
Bún |
Gạo |
Chất bột đường |
n |
Rau cải luộc |
Rau cải |
Vitamin, chất khoáng |
Lời giải:
Học sinh liệt kê các thức ăn hàng ngày em đã ăn, tham khảo:
- Cơm, phở, bún, miến: làm từ gạo.
- Bánh mì: làm từ bột lúa mì.
- Thịt kho tàu, thịt rang, thịt luộc: làm từ thịt lợn.
- Cánh gà chiên xù, đùi gà chiên nước mắm: làm từ thịt gà.
- Trứng rán, trứng luộc: làm từ trứng.
- Rau luộc, rau xào: làm từ các loại rau.
Trả lời:
Học sinh tham khảo:
Thức ăn/ đồ uống |
Thực phẩm chính |
Nhóm chất dinh dưỡng |
Cơm |
Gạo |
Chất bột đường |
Bánh mì |
Bột lúa mì |
Chất bột đường |
Trứng luộc |
Trứng |
Chất đạm |
Thịt gà rang |
Thịt gà |
Chất đạm |
Nước ép hoa quả |
Các loại hoa quả: xoài, táo, ổi … |
Vitamin, chất khoáng |
Hoa quả |
Táo, ổi, xoài, chuối, ... |
Vitamin, chất khoáng |
Cá nấu |
Cá |
Chất đạm |
Sữa chua |
Sữa |
Chất đạm |
Dầu đậu nành |
Hạt đậu nành |
Chất béo |
Rau luộc |
Rau cải, bắp cải, ... |
Vitamin, chất khoáng |
Giải Khoa học lớp 4 trang 86
2. Vai trò của các nhóm chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của cơ thể
Trả lời:
Vai trò của các nhóm chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với cơ thể:
+ Chất bột đường: Cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống.
+ Chất đạm: Giúp cơ thể phát triển và lớn lên.
+ Vi – ta – min và chất khoáng: Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật và giúp tiêu hóa tốt.
+ Chất béo: Dự trữ năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ các vi - ta - min A, D, E, K
Hoạt động 2 trang 86 SGK Khoa học 4: Thảo luận và chia sẻ với bạn.
- Vì sao hằng ngày trẻ em nên ăn thức ăn chứa nhiều chất đạm?
- Chúng ta có cần ăn đủ thức ăn thuộc bốn nhóm chất dinh dưỡng không ? Vì sao?
Trả lời:
- Chất đạm giúp cơ thể lớn lên và phát triển, chính vì vậy trẻ em cần ăn thức ăn chứa nhiều chất đạm để cơ thể phát triển khỏe mạnh.
- Chúng ta cần ăn đủ thức ăn thuộc bốn nhóm chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển khoẻ mạnh.
Giải Khoa học lớp 4 trang 87
3. Năng lượng có trong thực phẩm
Hoạt động 1 trang 87 SGK Khoa học 4: Quan sát hình 4 và cho biết:
- Năng lượng có trong 100 g của mỗi loại thực phẩm.
- Thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng thuộc nhóm chất dinh dưỡng nào?
- Thực phẩm cung cấp ít năng lượng thuộc nhóm chất dinh dưỡng nào?
Trả lời:
Thực phẩm |
Năng lượng có trong 100 g |
Thịt gà |
199 cal |
Cơm |
346 cal |
Thịt cá |
166 cal |
Lạc (đậu phộng) |
583 cal |
Thanh long chín |
47 cal |
Trứng |
150 cal |
Bắp cải |
36 cal |
- Thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng thuộc nhóm: chất béo, chất đường bột, chất đạm.
- Thực phẩm cung cấp ít năng lượng thuộc nhóm: vi-ta-min và chất khoáng.
Trả lời:
Thực phẩm |
Năng lượng có trong 100 g |
Thịt heo (thịt lợn) |
242 cal |
Thịt bò |
250 cal |
Sữa |
42 cal |
Quả táo |
52 cal |
Trả lời:
Thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh cung cấp nhiều năng lượng nhưng chứa chất béo không tốt cho cơ thể. Đồ uống có đường cung cấp nhiều năng lượng, nhưng chứa rất ít chất dinh dưỡng, vi-ta-min và chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Những thực phẩm này nếu dùng thường xuyên đều không tốt cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em đang ở độ tuổi lớn cần đầy đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.
Trả lời:
Rau xanh chứa rất nhiều vi – ta – min (Vi – ta – min A, B, C, E, K) và khoáng chất tốt cho cơ thể, làm tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật và giúp tiêu hóa tốt.
Nếu thiếu rau xanh, cơ thể sẽ:
- Luôn trong tình trạng yếu đuối, mệt mỏi.
- Tăng cân.
- Tăng nguy cơ mắc các bệnh táo bón, ung thư, tim mạch, ...
Trả lời:
Chúng ta cần ăn đủ thức ăn thuộc bốn nhóm chất dinh dưỡng để các hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường:
- Cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống.
- Giúp cơ thể phát triển và lớn lên.
- Giữ cho cơ thể khoẻ mạnh, chống lại bệnh tật.
- Dự trữ năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min.
Xem thêm các bài giải SGK Khoa học lớp 4 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc
Bài 24: Chế độ ăn uống cân bằng
Bài 25: Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng