Video: 5 lý do nên uống trà hoa cúc mỗi ngày
Để chế biến trà hoa cúc, người ta sấy khô hoa sau đó ngâm vào nước nóng.
Nhiều người ưa thích loại trà này để thay thế cho trà đen hoặc trà xanh vì không chứa caffeine và vị ngọt nhẹ dễ chịu. Bên cạnh đó, trà hoa cúc chứa nhiều chất chống oxy hóa, có vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Hoa cúc còn hỗ trợ giấc ngủ và tăng cường hệ tiêu hóa.
Bài viết này sẽ thảo luận về 5 lợi ích sức khỏe của loại trà này.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Hoa cúc có một số thành phần có lợi cho giấc ngủ của con người.
Đầu tiên, nó chứa apigenin, một chất chống oxy hóa liên kết với một số thụ thể trong não có thể thúc đẩy cảm giác buồn ngủ, qua đó giảm chứng mất ngủ, bao gồm cả mất ngủ mãn tính. Trong một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ sau sinh uống trà hoa cúc trong hai tuần có chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với nhóm không uống. Họ cũng có ít triệu chứng trầm cảm hơn, mà thường liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ.
Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng những người tiêu thụ 270 mg chiết xuất hoa cúc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày có thời gian thức đêm ít hơn khoảng 1/3 và ngủ nhanh hơn 15 phút so với những người không sử dụng chiết xuất này.
Những phát hiện này là rất đáng giá, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định mức độ ảnh hưởng của trà hoa cúc đối với giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, uống trà hoa cúc trước khi ngủ có thể là một giải pháp hữu ích.
Tóm tắt: Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa có thể tăng cảm giác buồn ngủ và uống trà hoa cúc đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể.
Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một số bằng chứng cho thấy hoa cúc giảm nguy cơ mắc một số bệnh đường tiêu hóa, nhờ đó tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất hoa cúc có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tiêu chảy ở chuột. Tác dụng này được cho là do đặc tính chống viêm.
Một nghiên cứu khác trên chuột còn cho thấy hoa cúc rất hữu ích trong việc ngăn ngừa loét dạ dày, vì nó có thể làm giảm độ axit và ức chế sự phát triển của vi khuẩn góp phần phát triển vết loét trong dạ dày.
Thực tế hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu trên người xác nhận vai trò của hoa cúc đối với quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, có nhiều ghi chép trước đây đã khẳng định rằng uống trà hoa cúc có tác dụng làm dịu dạ dày. Từ xa xưa, nó đã được sử dụng để điều trị một số bệnh tiêu hóa, bao gồm buồn nôn và đầy hơi.
Tóm tắt: Trà hoa cúc có thể bảo vệ cơ thể chống tiêu chảy, loét dạ dày, buồn nôn và đầy hơi, có thể là nhờ tác dụng chống viêm.
Giúp chống lại một số bệnh ung thư
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà hoa cúc, như apigenin, có thể giúp giảm tỷ lệ mắc một số loại ung thư. Trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm, apigenin đã được chứng minh có khả năng chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đường tiêu hóa, da, tuyến tiền liệt và tử cung.
Thêm vào đó, một nghiên cứu trên 537 người đã chỉ ra rằng những người uống trà hoa cúc 2–6 lần mỗi tuần sẽ giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.
Những phát hiện này mở ra tiềm năng về vai trò của trà hoa cúc trong việc ngăn ngừa ung thư, nhưng cần có thêm nghiên cứu kĩ lưỡng trên người để đưa ra kết luận.
Tóm tắt: Trà hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa apigenin, có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Giúp kiểm soát đường huyết
Uống trà hoa cúc thường xuyên có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Điều này được lý giải do đặc tính chống viêm của nó có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào tuyến tụy, xảy ra khi lượng đường trong máu tăng cao mãn tính. Tuyến tụy có vai trò quan trọng, nó sản xuất insulin, hormone chịu trách nhiệm chuyển hóa đường trong cơ thể.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trà hoa cúc chứa nhiều flavon, một loại chất chống oxy hóa và có khả năng làm giảm huyết áp và lượng cholesterol, là những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh lý tim mạch.
Một nghiên cứu trên 64 bệnh nhân đái tháo đường cho thấy những người uống trà hoa cúc trong bữa ăn có cải thiện đáng kể về lượng cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) so với những người uống nước lọc.
Mặc dù cần có thêm bằng chứng để khẳng định vai trò của trà hoa cúc đối với hệ tim mạch, nhưng chúng ta có thể chắc chắn trà hoa cúc đủ an toàn cho sức khỏe để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Tóm tắt: Hoa cúc là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavone có thể có vai trò cải thiện sức khỏe tim mạch.
Các lợi ích sức khỏe khác
Những lợi ích sức khỏe dưới đây của trà hoa cúc hầu hết chỉ mang tính giả thuyết mà chưa được chứng minh bởi nghiên cứu khoa học:
- Tăng cường sức khỏe miễn dịch: Trà hoa cúc thường được quảng cáo như một phương pháp ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh thông thường. Nó cũng được cho là có thể làm dịu cơn đau họng.
- Giảm stress và trầm cảm: Một số bằng chứng cho thấy hoa cúc làm giảm mức độ nghiêm trọng của rối loạn lo âu và trầm cảm, nhưng tác dụng này chủ yếu đến từ việc sử dụng nó như liệu pháp hương thơm.
- Cải thiện làn da: Đã có báo cáo về việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm, chẳng hạn như kem dưỡng da, kem dưỡng mắt và xà phòng chứa chiết xuất hoa cúc, có thể giữ ẩm và làm giảm viêm da.
- Ngăn ngừa loãng xương: Một số nhà khoa học cho rằng trà hoa cúc có thể có vai trò trong việc ngăn ngừa tiêu xương giúp phòng ngừa loãng xương.
Tóm tắt: Hiện tại chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng uống trà hoa cúc giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch, xương và da; cũng như vai trò của nó trong chứng lo âu và trầm cảm.
Tác dụng phụ của trà hoa cúc
Nhìn chung, uống trà hoa cúc khá an toàn.
Một số trường hợp dị ứng với hoa cúc đã được báo cáo, rất có thể xảy ra ở những người bị dị ứng với thực vật thuộc họ cúc, chẳng hạn như cỏ phấn hương.
Ngoài ra, các sản phẩm mỹ phẩm chứa chiết xuất hoa cúc có thể gây kích ứng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp, dẫn đến viêm kết mạc.
Cũng cần lưu ý rằng uống trà hoa cúc có thể gây nguy cơ ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và những người bị bệnh gan hoặc thận. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ báo cáo nào về phản ứng có hại hoặc độc tính đe dọa tính mạng của loại trà này.
Tóm tắt: Mặc dù một số ít cơ địa có thể bị dị ứng với hoa cúc, nhưng nó khá an toàn cho hầu hết mọi người khi uống. Các tác dụng phụ nghiêm trọng là cực kỳ hiếm.
Kết luận
Trà hoa cúc là một loại thức uống tốt cho sức khỏe. Nó giàu chất chống oxy hóa mạnh có lợi, bao gồm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Mặc dù các nghiên cứu liên quan đến trà hoa cúc rất nhiều hứa hẹn, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để kết luận về tác dụng của nó đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu liên quan đến trà hoa cúc đã được thực hiện trên động vật và trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên kết quả không thể được khẳng định trên người.
Mặc dù vậy, hoa cúc rất an toàn để uống, và được nhiều người ưa thích vì mùi vị thơm ngon dễ chịu của nó.
Nếu bạn muốn khám phá những lợi ích tiềm năng của loại trà này, hãy bổ sung vào chế độ hàng ngày của mình.
Xem thêm :