Da tay bị khô: Nguyên nhân, cách khắc phục và phòng ngừa

Da tay khô là một tình trạng phổ biến tuy không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây da tay khô là do điều kiện môi trường như thời tiết, thường xuyên rửa tay, tiếp xúc với hóa chất và một số bệnh lý khác.

Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì thì cũng có những biện pháp giữ ẩm cho da. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về các biện pháp khắc phục, ngăn ngừa cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng da tay khô.

10 biện pháp khắc phục tình trạng da tay khô

Để tránh da tay khô, hãy áp dụng một số biện pháp sau:

1. Dưỡng ẩm

Bôi kem dưỡng ẩm (cream) hoặc sữa dưỡng thể (lotion) nhiều lần trong ngày. Lotion và kem dưỡng giúp phục hồi độ ẩm và khóa ẩm cho da.

2. Đeo găng tay

Nếu tay thường xuyên ngâm trong nước như khi rửa bát, hãy cân nhắc đeo găng tay. Găng tay giúp ngăn nước lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da.

3. Giảm căng thẳng

Có mối liên quan nhỏ giữa căng thẳng và bệnh chàm (eczema). Vì vậy, nếu tình trạng da tay khô là do bệnh chàm, hãy dành chút thời gian tự chăm sóc bản thân để giảm bớt căng thẳng.

4. Sử dụng thuốc

Bệnh chàm nặng cần dùng thuốc để phục hồi da. Bác sĩ có thể chỉ định corticosteroid bôi tại chỗ, thậm chí là thuốc kháng sinh dạng uống.

5. Liệu pháp ánh sáng

Trong một số trường hợp bị bệnh vảy nến nặng, liệu pháp ánh sáng sử dụng tia cực tím (ultraviolet – UV) cũng có thể giúp da hồi phục. Tuy nhiên, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp điều trị này.

6. Chăm sóc da vào ban đêm

Một trong những biện pháp khắc phục tình trạng da tay khô tốt nhất là thoa lotion hoặc kem dưỡng ẩm chứa dầu khoáng (petroleum-based) vào ban đêm, chẳng hạn như Vaseline. Sau đó, che phủ tay bằng găng tay hoặc đôi tất mềm. Việc này sẽ giúp da hấp thụ kem dưỡng tốt hơn.

7. Kem dưỡng đặc trị

Đối với da rất khô và đóng vảy, bác sĩ có thể chỉ định kem dưỡng da đặc trị có chứa axit lactic hoặc urê. Những thành phần này giúp loại bỏ da khô và các mảng vảy.

8. Kem dưỡng chứa hydrocortisone

Trong một số trường hợp, da khô có thể trở nên trầm trọng hơn, gọi là tình trạng viêm da (dermatitis), với biểu hiện viêm và đỏ da. Trong trường hợp này, tốt nhất nên sử dụng kem dưỡng da chứa hydrocortisone. Hydrocortisone có thể giúp làm dịu làn da bị kích ứng.

9. Biện pháp quấn ướt

Da khô bị nứt nẻ cần được điều trị cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Bác sĩ có thể tư vấn sử dụng biện pháp quấn ướt (wet dressing) cho tới khi da lành lại.

10. Bôi kem dưỡng ẩm sâu

Để dưỡng ẩm sâu, có thể chọn loại kem dưỡng ẩm dùng cho động vật. Các loại sản phẩm như Bag Balm có tác dụng làm lành các vết nứt nẻ ở vú bò có thể thấm vào da để khóa ẩm.

Cách phòng ngừa da tay khô

Bôi kem dưỡng ẩm thường xuyên giúp da tay mềm mại và mịn màng. Nguồn ảnh: Theguardian.com

Nếu da tay khô do điều kiện công việc, hãy mang theo một lọ kem dưỡng ẩm nhỏ để có thể dùng nhiều lần trong ngày. Kem dưỡng ẩm nên chứa các thành phần như:

• Glycerin
  • Dầu jojoba
  • Bơ ca cao
  • Nha đam

Nếu công việc phải rửa tay thường xuyên như ở bệnh viện hoặc nhà hàng, nên treo kem dưỡng trên tường để tiện sử dụng.

Cũng nên tránh nhiệt độ quá cao như nhiệt độ từ máy sấy khô tay. Nhiệt độ cao cũng có thể làm da khô tương tự như nhiệt độ thấp.

Nguyên nhân gây da tay khô

Thời tiết

Da thường bị khô vào mùa đông. Thay đổi thời tiết, đặc biệt là khí hậu lạnh khô có thể làm mất độ ẩm của da.

Điều kiện làm việc

Điều kiện làm việc cũng có thể làm da tay khô. Những người làm công việc đòi hỏi phải rửa tay nhiều như điều dưỡng, bác sĩ hoặc giáo viên, có thể bị da tay khô. Công nhân nhà máy hoặc thợ làm tóc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất hoặc các chất gây kích ứng mạnh khác cũng có thể dẫn đến tình trạng da tay khô.

Tiếp xúc với hóa chất có thể làm da tay khô. Nguồn ảnh: Scitechdaily.com

Bệnh lý

Một số bệnh lý có thể gây da tay khô hoặc làm tăng nguy cơ bị da tay khô thường xuyên. Ví dụ, những người bị bệnh tự miễn như đái tháo đường hoặc bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể bị giảm lượng máu lưu thông đến tay khiến da tay dễ bị kích ứng hơn. Bệnh lý viêm da như bệnh chàm và vảy nến cũng có thể làm da tay khô, bong tróc và nứt nẻ da.

Thời điểm cần đi khám

Nếu da tay khô là triệu chứng của bệnh chàm hoặc một bệnh lý da khác, có thể xuất hiện các biến chứng như nhiễm trùng hoặc thậm chí biến dạng móng tay.

Một số triệu chứng có thể là biểu hiện của một bệnh lý nghiêm trọng như:

• Thay đổi màu sắc da
  • Chảy máu
  • Đỏ da
  • Chảy dịch từ các vết nứt
  • Sưng tấy

Nếu tình trạng da tay khô không cải thiện sau khi thực hiện các biện pháp điều trị tại nhà hoặc có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đi khám để được điều trị kịp thời.

Kết luận

Da tay khô là một tình trạng phổ biến. Tình trạng này có thể được điều trị dễ dàng bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm. Nếu tình trạng da tay khô không cải thiện hoặc nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường như chảy máu hoặc nhiễm trùng, hãy đến gặp bác sĩ.